Học Bác, làm những việc "ích nước, lợi dân"

Chi bộ 1 (thôn Thanh Uy) thuộc Đảng bộ xã Gia Vân, huyện Gia Viễn có 35 đảng viên. Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, mỗi đảng viên trong chi bộ luôn nỗ lực tự rèn luyện, phấn đấu làm theo tấm gương của Bác, thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động và là tập thể được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII).

Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thanh Uy Bùi Văn Sáng cho biết: "Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một nhiệm vụ rất quan trọng. Do đó, Chi bộ chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong mỗi đảng viên, nhất là các nội dung nói đi đôi với làm, dân chủ, đạo đức, dân vận, đoàn kết. "Đây là việc làm thường xuyên liên tục, áp dụng vào thời điểm, công việc cụ thể hàng ngày của mỗi đồng chí cán bộ, đảng viên".- ông Bùi Văn Sáng nói.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, Chi bộ làm tốt công tác nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó xây dựng nghị quyết sát thực tế ở cơ sở. Đặc biệt, trong mọi công trình, phần việc của thôn, Chi bộ luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" nên tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân".

Cụ thể như trong xây dựng nông thôn mới, bước đầu triển khai Chi bộ cũng gặp nhiều khó khăn xuất phát từ nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn. Trước tình hình đó Chi bộ ra nghị quyết và phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đặc biệt quan tâm đến vai trò trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu để làm gương, qua đó đã khơi dậy được sức mạnh của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Kết quả chỉ trong năm 2015 nhân dân trong thôn đã làm được hơn 720 mét đường giao thông bằng bê tông đảm bảo theo quy chuẩn nông thôn mới; đến nay hệ thống giao thông trong thôn đã được bê tông hóa hoàn toàn; chỉnh trang toàn bộ khuôn viên nhà văn hóa thôn, xây tường bao và đổ bê tông 600 m2 sân khu vui chơi thể thao, có sân bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông cho các tầng lớp nhân dân trong thôn luyện tập.

Bên cạnh đó tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng khu tập kết rác thải rộng 320 m2 và duy trì tổ thu gom rác thải hoạt động nền nếp góp phần đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm...

Đầu năm 2019, tuyến đường thuộc dự án phân lũ và đường liên xã qua thôn được triển khai xây dựng với chủ trương giải phóng mặt bằng nhưng không có hỗ trợ đền bù. Ban Chi ủy, Ban công tác Mặt trận thôn đã tổ chức tới từng hộ dân vận động; người dân đồng thuận hiến đất, tháo dỡ tường rào để xây dựng công trình. Gần 20 hộ dân bị ảnh hưởng, hộ ảnh hưởng ít hiến hơn 20 m2, có hộ ảnh hưởng nhiều đã hiến tới trên 70 m2 đất. Không chỉ vậy, người dân còn tháo dỡ hàng trăm mét vuông tường bao để giải phóng mặt bằng thi công các công trình.

Thể hiện trách nhiệm và chia sẻ với người dân, cấp ủy và Ban công tác Mặt trận thôn vận động con em quê hương, người có điều kiện trong thôn hỗ trợ vật liệu, vận động nhân dân trong thôn tham gia ngày công xây dựng hoàn trả lại các công trình phải phá dỡ cho các hộ dân. Cùng với sự hỗ trợ của xã, đã xây dựng hoàn trả cho những hộ dân phải phá dỡ công trình trên 200 m2 tường bao. Kết quả lớn nhất đó là trong quá trình thực hiện người dân trong thôn đồng thuận, tích cực tham gia, qua đó mối quan hệ cộng đồng ngày càng gắn bó, diện mạo nông thôn mới trên địa bàn ngày một "sáng" hơn.

Tìm hiểu được biết, trong những năm qua, Chi bộ 1 đã lãnh đạo, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu giống, mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và thu được kết quả khá tốt; năng suất lúa có vụ đã đạt 120 tạ/ha. Năm 2015, Chi bộ đã lãnh đạo hoàn thành việc dồn điền đổi thửa; số thửa bình quân trước khi thực hiện là 10 thửa/hộ, đến nay bình quân 2,6 thửa/ hộ. Bà con phấn khởi đã có nhiều hộ xin chuyển đổi mô hình sản xuất, cho đến nay đã có 36 hộ xây dựng mô hình trang trại, gia trại, nhiều mô hình hàng năm thu về trên 100 triệu đồng/ha. Đa số các gia đình trong thôn có người trong độ tuổi lao động đã tham gia làm việc tại các công ty trên địa bàn huyện, mức thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng... Trong thôn hộ nghèo chỉ còn 1,3% (trừ đối tượng bảo trợ xã hội).

Theo Bí thư Đảng ủy xã Gia Vân Nguyễn Văn Hoan: Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thật sự đi vào cuộc sống và được minh chứng bằng những đổi thay của thôn Thanh Uy trong thời gian qua. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với thực tiễn tại địa phương, Chi bộ 1 thôn Thanh Uy trong nhiều năm qua được công nhận trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu; xứng đáng là một điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xuân Trường