Hoa Lư vào vụ thu hoạch rộ lúa đông xuân

Nắng nóng gay gắt của mùa hè đã góp phần đẩy nhanh tốc độ vào mẩy và chín của lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hoa Lư nói riêng. Những cánh đồng lúa đang dần chuyển sang màu vàng ươm cho thấy thời kỳ thu hoạch rộ đã đến và hứa hẹn một vụ sản xuất nữa Hoa Lư được mùa.

Hoa Lư vào vụ thu hoạch rộ lúa đông xuân

Thu hoạch lúa đông xuân ở huyện Hoa Lư. Ảnh: Trường Giang

Trên cánh đồng phía Đông, bà Vũ Thị Lan (HTX Trung Bãi Trữ, xã Ninh Giang) đang chuyển những bao lúa từ máy gặt lên bờ phấn khởi cho biết: Vụ lúa đông xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy được 9 sào, chủ yếu là giống lúa Thiên ưu 8.

Hôm nay gia đình bắt đầu thuê máy về thu hoạch và dự kiến sẽ thu 5 sào. Giá thuê máy là 120.000 đồng/sào và chỉ việc đưa bao bì cho chủ máy, rồi chờ một lúc là nhận lại bao lúa để chuyển về phơi. Do đã hợp đồng với chủ máy từ ngày hôm trước, ruộng lại gần đường… nên đến khoảng 9h diện tích lúa của gia đình đã thu hoạch xong; máy lại di chuyển sang ruộng của gia đình khác ở cùng khu vực.

Nắng nóng gay gắt cũng tạo điều kiện cho khâu phơi sấy được thuận lợi, nhanh chóng và chỉ cần 1-2 nắng là lúa khô giòn. Theo đánh giá của gia đình, năng suất lúa bình quân ước đạt trên 2,3 tạ/sào.

Bà Nguyễn Thị Thoan (HTX Bạch Cừ, xã Ninh Khang) cho biết: Lúa đông xuân năm nay tốt và đồng đều giữa các giống lúa. Gia đình tôi cấy 6 sào thì đã thu hoạch được 3 sào giống Đài Thơm 8, phơi khô được gần 6 tạ lúa; 3 sào còn lại cấy bằng giống lúa khác và sẽ thu hoạch trong nay mai với năng suất ước đạt khoảng 2,2 tạ/sào. Quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa gặp điều kiện khá thuận lợi và không phải phun thuốc trừ sâu. Lúa tốt, năng suất cao, màu sắc lại đẹp và hầu như không phải rê sau phơi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Năng Nhiệm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoa Lư cho biết: Vụ lúa đông xuân 2019-2020, toàn huyện gieo cấy trên 3.010 ha với 100% diện tích ở trà lúa xuân muộn. Về cơ cấu giống lúa, gần 700 ha là giống lúa lai, chiếm 23,2% diện tích với các giống Thục hưng 6, Đại Dương...

Giống lúa thuần có 2.315,3ha, chiếm 76,8% diện tích, bao gồm các giống: LT2, BT7, Thiên ưu 8, Đài Thơm 8, nếp, Khang dân 18; trong đó có 1.786,8 ha là lúa chất lượng cao, chiếm 58,8% tổng diện tích lúa gieo cấy được. Nhìn chung, thời tiết khí hậu vụ đông xuân 2019-2020 tương đối thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển. Giai đoạn lúa ôm đòng đến trỗ liên tục có mưa, độ ẩm cao... phát sinh bệnh đạo ôn trên lá ở các giống nhiễm như Đài Thơm 8, LT2.

Ngoài ra còn có các đối tượng như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn cổ bông, khô vằn... UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai tốt công tác phun phòng trừ ở những nơi cần thiết và khi đến ngưỡng, tránh hiện tượng cháy rầy cuối vụ và sâu cuốn lá nhỏ làm sơ trắng lá đòng làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Ngay từ đầu tháng 6, các địa phương trong huyện đã bước vào thời kỳ thu hoạch rộ mà chủ yếu là sử dụng máy gặt đập liên hợp nên tiến độ thu hoạch lúa đông xuân diễn ra rất nhanh. Tính đến ngày 4/6 đã có 1.040 ha lúa được thu hoạch, trong đó xã Trường Yên 122,3 ha, Ninh Khang 174 ha, Ninh An 165,7 ha, Ninh Vân 152,9 ha, Ninh Hải 136,9 ha, Ninh Hòa 96 ha...

Về năng suất, theo khảo sát, đánh giá của huyện, vụ đông xuân 2019-2020 tiếp tục được mùa, dự kiến năng suất bình quân toàn huyện là 67,8 tạ/ha. Diện tích lúa chất lượng cao tiếp tục được duy trì và mở rộng (chiếm 58,8% diện tích gieo cấy) đã đem lại kết quả cao trong sản xuất. Dự kiến khoảng 5-7 ngày nữa Hoa Lư thu hoạch xong lúa đông xuân và chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa, trong đó khâu làm đất (làm dầm) được thực hiện ngay theo phương châm "Gặt đến đâu làm đất ngay đến đó".

Đinh Chúc