Hoa Lư chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời tiết mưa phùn tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh trên gia súc, gia cầm bùng phát, nhất là bệnh cúm gia cầm. Do vậy, Trạm Thú y huyện Hoa Lư đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo và lên kế hoạch tiêm phòng sớm cho đàn gia cầm nhằm chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Hoa Lư chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Đàn thủy cầm ở xã Trường Yên (Hoa Lư). Ảnh: Minh Đường

Bà Trịnh Thị Phương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoa Lư cho biết: Trạm Thú y huyện Hoa Lư đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, đặc biệt là việc tiêm triệt để trên đàn thủy cầm.

Ngoài ra, cán bộ thú y được điều động xuống các thôn, xóm, các hộ gia đình chăn nuôi để thống kê, rà soát lại toàn bộ số gia cầm hiện có, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật phòng, chống dịch cúm gia cầm và tuyên truyền tới người dân nâng cao cảnh giác với dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lây lan. Hoa Lư không phải là địa phương trọng điểm về chăn nuôi gia cầm trong toàn tỉnh, nhưng lại là khu vực có lượng tiêu thụ gia cầm tương đối lớn.

Tính đến trung tuần tháng 3/2020, trên địa bàn huyện có khoảng 103.735 con gà, 56.816 con vịt, 5.550 con ngan, 231 con ngỗng, chủ yếu được chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình. Trạm Thú y huyện đã tham mưu cho UBND huyện tiến hành triển khai kế hoạch tiêm vắc xin vụ xuân hè cho đàn gia cầm từ rất sớm.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã cấp 31.000 liều vắc xin cho các xã, thị trấn và đã tiêm phòng vắc xin H5N1 cho 10.000 con vịt. Trạm cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo và thông tin liên lục tới người dân về tác hại, sự nguy hiểm của dịch cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9) trên gia cầm và người, tình hình diễn biến dịch bệnh trên toàn quốc, cũng như các biện pháp hữu hiệu phòng, chống dịch bệnh; thông báo công khai cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phát triển và phòng, chống dịch bệnh động vật cho người chăn nuôi.

Gia đình ông Đinh Văn Xưởng ở thôn La Phù (xã Ninh Khang) đang nuôi đàn vịt gần 500 con và 200 con gà. Sau nhiều năm có kinh nghiệm chăn nuôi, ông đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm và cho biết: Mỗi năm 2 lần gia đình ông đều tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo đợt của Trạm Thú y huyện; ngoài ra, hàng tuần gia đình còn vệ sinh chuồng trại, mua vôi bột và hóa chất về phun nhằm ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh cho đàn vật nuôi. Theo ông, việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm theo định kỳ và thường xuyên là biện pháp an toàn nhất để dịch bệnh không xuất hiện.

Được biết, UBND huyện Hoa Lư đã ban hành văn bản số 119/UBND-CNTY ngày 12/2/2020 về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 14/1/2020 của UBND huyện.

Theo đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là tại các vùng có nguy cơ cao như: chợ kinh doanh, các điểm tập kết, buôn bán gia cầm, các đầu mối giao thông có lưu lượng gia cầm vận chuyển nhiều, các vùng có mật độ chăn nuôi gia cầm cao, các nơi có ổ dịch cúm gia cầm cũ.

Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng hóa chất, vôi bột. Tiêm phòng vắc xin định kỳ hoặc tiêm phòng bổ sung cho gia cầm mới tái đàn để tạo miễn dịch chủ động phòng, chống dịch bệnh; hộ chăn nuôi nào không chấp hành tiêm phòng bắt buộc cho đàn gia cầm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được xem xét chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi dịch bệnh xảy ra.

Quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ động vật, các hoạt động kinh doanh, mua bán, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, đặc biệt quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp con giống gia cầm để đảm bảo an toàn dịch bệnh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Triển khai tổ chức thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong tháng 2/2020.

Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời gia cầm có biểu hiện nghi mắc bệnh cúm gia cầm; hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm tại các xã, thị trấn nhằm khống chế kịp thời, không để dịch bệnh phát tán và lây lan ra diện rộng; triển khai tốt các đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; tổ chức tiêm phòng định kỳ và tiêm phòng bổ sung vắc xin H5N1 cho đàn gia cầm theo đúng kế hoạch của UBND huyện.

Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 3 chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Đinh Chúc

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện