Hiệu quả từ Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản xã Lạc Vân

Lạc Vân là xã thuộc khu vực chiêm trũng và nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ của huyện Nho Quan. Khi mưa nước lũ về nhanh, nạn úng lụt diễn ra thường xuyên. Vì thế điều kiện để phát triển kinh tế của địa phương rất khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp và tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao.

Hiệu quả từ Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản xã Lạc Vân

Mô hình nuôi thủy sản và nuôi dê của Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản xã Lạc Vân (Nho Quan) đang phát huy hiệu quả tốt. Ảnh: Anh Tuấn

Nhằm biến khó khăn thành lợi thế, những năm gần đây nhân dân trong xã đã đẩy mạnh nuôi thủy sản và chăn nuôi thủy cầm, không ngừng nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, người dân chủ yếu là sản xuất nhỏ lẻ theo tập quán, khó tiếp cận được khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định...

Để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có giá trị kinh tế cao năm 2017 được sự giúp đỡ của Huyện đoàn Nho Quan, Tổ hợp tác thanh niên nuôi thủy sản xã Lạc Vân được thành lập với 4 đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã đã và đang có mô hình nuôi thủy sản, vốn góp ban đầu 150 triệu đồng. Với sức trẻ, nhiệt huyết và khát vọng làm giàu, nhiều thanh niên xã Lạc Vân (Nho Quan) đã cùng nhau thành lập Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản. Thông qua hoạt động của Tổ, các thành viên cùng nhau tương trợ, giúp đỡ, liên kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo anh Trương Văn Nghiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác, thời điểm mới thành lập, Tổ gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật, về con giống, nguồn thức ăn... Do vậy, Tổ chỉ tổ chức triển khai mô hình nuôi cá- lúa trên diện tích 2 ha đất ruộng trũng thuộc thôn Lạc 1, xã Lạc Vân. Nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, của Đoàn thanh niên, đặc biệt sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội, cuối năm 2017 được vay 100 triệu đồng nguồn từ chương trình vốn vay giải quyết việc làm, Tổ hợp tác dần đi vào hoạt động ổn định. Có vốn, các thành viên đã bàn nhau đầu tư nuôi các loại cá trắm đen, trắm cỏ, cá chép, mè... theo phương thức nuôi tự nhiên, cá chủ yếu ăn phù du và ốc. Ngoài ra, tận dụng khu vực ven núi đá để nuôi dê sinh sản và dê thương phẩm.

Hiện, Tổ có 10 ha mặt nước nuôi thủy sản liền kề nhau và gần 200 con dê với doanh thu mỗi năm ước đạt 1 tỷ 600 triệu đồng; trừ chi phí, có lãi 700-800 triệu đồng. Làm ăn hiệu quả, các thành viên đã trả lãi và gốc ngân hàng đúng hạn. Để tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả và thu nhập của các thành viên, cách đây 2 tháng Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản xã Lạc Vân tiếp tục được Ngân hàng Chính sách xã hội và Đoàn thanh niên tạo điều kiện vay 200 triệu đồng từ nguồn vốn thực hiện Đề án "Hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình".

Với nguồn vốn mới, Tổ đầu tư mở rộng sản xuất, chủ yếu là mở rộng nuôi dê thương phẩm. Vừa qua, Tổ đã họp bàn và xây dựng kế hoạch cụ thể, mua thêm giống dê chuẩn về nuôi thương phẩm, đồng thời mua dê mẹ sinh sản để có con hậu bị. Cách làm này, lúc nào Tổ hợp tác cũng có sản phẩm bán ra thị trường, tạo uy tín và thương hiệu đối với khách hàng.

Anh Quách Văn Nghiệp, thành viên Tổ hợp tác phấn khởi chia sẻ: Trước đây chúng tôi chỉ là những hộ sản xuất nhỏ lẻ theo phương thức thâm canh truyền thống, hiệu quả không cao. Từ khi Tổ hợp tác thanh niên nuôi thủy sản xã Lạc Vân được thành lập hoạt động sản xuất của gia đình tôi phát triển rất tốt. Nhằm mục tiêu cùng nhau phát triển, các thành viên đã giúp nhau, cùng nhau liên kết sản xuất từ mua giống, thức ăn, đến kỹ thuật nuôi thả các loại thủy sản và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt khi tham gia vào Tổ hợp tác, những thanh niên trẻ như chúng tôi được tiếp cận với nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi, được hỗ trợ kỹ thuật mới... Đây là một trong những động lực quan trọng giúp chúng tôi đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa có giá trị cao. Có thể khẳng định nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhất là nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp thanh niên của Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản xã Lạc Vân khởi nghiệp thành công. Mô hình đang phát huy hiệu quả, các đối tượng con nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất và giá trị cao hơn so với các hộ nuôi nhỏ lẻ trước kia sản phẩm đều tiêu thụ thuận lợi.

Giáng Hương