Hiệu quả từ sản xuất rau quả an toàn, tập trung tại HTX Phúc Long

Hiện nay, HTX Phúc Long (xã Yên Từ, huyện Yên Mô) đang tuyên truyền, vận động nông dân đầu tư phát triển mạnh vùng chuyên canh rau, quả sạch quy mô diện tích khoảng 50 ha. Đây được xem là một trong những mô hình nông nghiệp triển vọng, mang tính bền vững ở địa phương.

Hiệu quả từ sản xuất rau quả an toàn, tập trung tại HTX Phúc Long

Xã viên HTX Phúc Long trải nilon chuẩn bị trồng dưa lê.

Thu nhập khá nhờ trồng rau

Hàng năm, với hơn 5 sào đất màu quay vòng trồng các loại rau, củ, quả theo thời vụ, chị Phùng Thị Măng, thôn Phúc Lại, xã Yên Từ thu về hơn 50 triệu đồng. Chị Măng chia sẻ: Riêng cây cà chua trồng từ tháng 8 năm nay nhưng thu hoạch quả đến tận tháng 3 năm sau mới hết, mỗi sào cho tới vài tấn quả nên năm nào được giá bà con chúng tôi lãi tới 20 triệu đồng/sào.

Đó là chưa kể tôi còn luân canh thêm 1 vụ lạc rồi một vài lứa rau ăn lá nữa, thu nhập cũng ổn định. Cũng theo chị Măng: Ở đây, đa số người dân đều trồng rau, củ theo hướng canh tác rau sạch, nên được người tiêu dùng tin tưởng chọn mua. Có nhiều hộ còn thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng rau.

Giống như chị Măng, anh Phùng Văn Lanh cũng có "thâm niên" trồng rau sạch trên 10 năm. Lúc trước, anh Lanh chỉ trồng các loại rau ngắn ngày như cải bẹ, xà lách, bí đỏ, nhưng gần đây, vợ chồng anh đầu tư trồng thêm cả dưa lê, ngô ngọt... để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Anh Lanh cho hay, nhờ thay đổi nhiều loại cây trồng mà thu nhập của gia đình tăng thêm đáng kể nhất là những cây có giá trị kinh tế cao.

Như thời điểm này tôi đang thu hoạch ngô ngọt, bán tại ruộng đã 5 nghìn đồng/1 bắp mà thương lái tranh nhau mua, trừ chi phí giống, phân bón, tính ra một sào tôi lãi hơn 5 triệu. Hiệu quả kinh tế cao nên năm nay tôi cùng một người bạn chung nhau thuê lại đất của những nông dân không có điều kiện sản xuất để trồng thêm giống dưa lê.

Nông sản chủ lực ở HTX Phúc Long là các loại rau, củ, quả như: cải các loại, cà chua, su hào, cà rốt, ngô ngọt, lạc, dưa chuột, dưa lê... Sản phẩm được phân phối rộng khắp thị trường dưới các hình thức như: thương lái thu mua, hợp đồng công ty, cửa hàng cung ứng. Đánh giá bước đầu cho thấy, các mô hình sản xuất rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với sản xuất lúa, giá trị đạt từ 200-220 triệu đồng/ha. Trong đó cây cà chua, bí xanh, dưa các loại cho hiệu quả kinh tế cao hơn, với doanh thu đạt từ 300-450 triệu đồng/ha/vụ

Đưa khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất

Nếu như trước đây, diện tích trồng rau ở Phúc Long chỉ hơn 10 ha, thì đến nay HTX đã phát triển được vùng chuyên canh rau sạch với diện tích khoảng 50 ha và khoảng 100 hộ tham gia sản xuất. Để việc trồng rau của bà con mang lại hiệu quả hơn nữa, cùng với sự hỗ trợ của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương, HTX xác định phải tăng cường đầu tư đồng bộ về khoa học kỹ thuật, liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Ông Trần Xuân Nhắc, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Phúc Long cho biết: Hiệu quả kinh tế từ cây rau màu mang lại khá cao nên đa phần người dân đều rất thiết tha với đồng ruộng, việc tích tụ ruộng đất là khó khả thi. Do vậy, chúng tôi sẽ tập trung vào giải pháp về quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật về điện, giao thông, thủy lợi cho các vùng chuyên canh. Trước mắt là hoàn thiện hệ thống tưới tiết kiệm.

Bên cạnh đó, cử cán bộ chuyên môn đi đào tạo về khoa học kỹ thuật, mời nông dân đi tham quan mô hình; tăng cường liên kết giữa với các cơ quan nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, để có thị trường ổn định, HTX sẽ đi theo hướng sản xuất an toàn. Theo đó, yêu cầu các xã viên phải tuân thủ đúng quy trình chăm bón, toàn bộ quá trình chăm sóc đều phải thực hiện ghi chép vào nhật ký đồng ruộng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khi sản phẩm sạch bán ra thị trường được nhiều người tin dùng, việc sản xuất mới bền vững.

HTX cũng đẩy mạnh tiếp thị, thông tin, dự báo thị trường cho xã viên; tạo điều kiện cho xã viên về các khâu dịch vụ như làm đất, giống vốn, KHKT, phân bón, thuốc BVTV…

Bài, ảnh: Hà Phương