Gương điển hình nông dân làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được phát động và có sức lan tỏa rộng khắp trên toàn tỉnh. Qua đó, đã xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Thái Lai, xã Văn Phương, huyện Nho Quan với mô hình trang trại tổng hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lai cho biết, sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống vợ chồng ông gặp không ít khó khăn, do nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, nhiều năm mất mùa kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại càng khó khăn gấp bội. Bước ngoặt làm thay đổi cuộc sống của gia đình ông bắt đầu từ năm 2015, khi ông mạnh dạn thế chấp tài sản gia đình vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT để đầu tư phát triển mô hình kinh tế, hiện thực hóa ước mơ làm giàu.

Được sự hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã, ông Lai đã mạnh dạn đấu thầu 1,5 ha diện tích đất ao hồ trên địa bàn để đầu tư phát triển kinh tế. Thời gian đầu, bên cạnh khó khăn về vốn, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật, nên năng suất thấp, lợi nhuận thu về chưa cao.

Với bản tính kiên trì, nhẫn nại, khắc phục hoàn cảnh, ông Lai đã đăng kí tham gia các lớp chuyển giao KHKT do Hội Nông dân tổ chức, đồng thời tự nghiên cứu thêm kiến thức từ sách vở, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Từ quy mô ban đầu với 600 con gà thịt, sau hơn 3 năm, hiện nay trang trại của gia đình ông Lai đã có hơn 2.000 con gà cho thu nhập gần 150 triệu đồng/năm; đàn thỏ 200 con và 2 ao thả cá (một ao thả cá giống và một ao nuôi cá thương phẩm), mỗi năm thu hoạch 2 vụ cho thu nhập 120 triệu đồng. Ông Lai đã tận dụng diện tích đất trống quanh ao để trồng thêm cây ăn quả, xuất bán cho thị trường trong tỉnh. Nhờ chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh tốt nên vật nuôi và cây trồng phát triển khỏe mạnh, thu nhập theo đà tăng lên.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong chăn nuôi, ông Lai cho biết, để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, sau mỗi lứa gia đình đều bơm nước vệ sinh sạch chuồng trại, phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột để phòng, chống các loại dịch bệnh, ngoài ra phải chú trọng khâu lựa chọn con giống, vì đây là yếu tố quyết định đến năng suất, hiệu quả trong chăn nuôi.

Cùng với đó, hướng tới hoàn thiện mô hình khép kín trong chăn nuôi, ông Lai tiếp tục đầu tư mở đại lý kinh doanh thức ăn gia súc vừa để tăng thu nhập, vừa chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi tại trang trại. Nhờ đó, nguồn thức ăn cho vật nuôi luôn ổn định, giảm lỗ trong những thời điểm nông sản rớt giá. Bình quân mỗi năm, nguồn thu từ việc kinh doanh đạt hơn 200 triệu đồng, nâng tổng nguồn thu của gia đình đạt 400-500 triệu đồng/năm.

Đồng chí Đinh Văn Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Phương cho biết, không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Lai luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân xã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ các hội viên nghèo phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao KHKT, tạo việc làm cho các lao động trên địa bàn.

Bằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng, từ thuộc diện hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến nay gia đình ông Hoàng Thái Lai đã được xếp vào diện hộ có kinh tế khá ở địa phương. Nhiều năm liền gia đình ông được nhận danh hiệu "Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện"; được UBND tỉnh tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" của địa phương.

Mạnh Tuấn

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện