Giải pháp thúc đẩy sự ủng hộ, hỗ trợ của doanh nghiệp đối với hoạt động công đoàn

Thực tế, khi không có công đoàn cơ sở hoặc có nhưng không thể phát huy vai trò của mình, nhiều doanh nghiệp đã và đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý không đáng có và cả những thiệt hại không hề nhỏ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động công đoàn. Điều này đã và đang là nỗi trăn trở của rất nhiều cán bộ công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp thời gian qua.

Ở nhiều doanh nghiệp, vai trò của cán bộ công đoàn, hiệu quả hoạt động của công đoàn đã được thể hiện rõ nét, tạo được niềm tin đối với đoàn viên, người lao động, song theo ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh: Hiện vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc việc tạo điều kiện thời gian cho cán bộ công đoàn hoạt động; cán bộ công đoàn không có thời gian để tổ chức các phong trào và hoạt động quần chúng do bận việc chuyên môn và do doanh nghiệp không bố trí được thời gian. Một số doanh nghiệp không tạo điều kiện cử cán bộ dự họp hoặc dự các lớp tập huấn nghiệp vụ, giao lưu học tập kinh nghiệm... Thậm chí vẫn còn những doanh nghiệp chưa đóng kinh phí công đoàn. Những vấn đề này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức hoạt động và chất lượng tổ chức hoạt động công đoàn tại cơ sở.

Có thể thấy, hoạt động công đoàn đạt hiệu quả đến đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sự quan tâm, tạo điều kiện của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Vì vậy làm thế nào để từng bước thay đổi thực trạng trên và thúc đẩy sự ủng hộ, hỗ trợ của doanh nghiệp đối với hoạt động công đoàn đang được các cấp Công đoàn trong các khu công nghiệp tập trung tìm giải pháp tháo gỡ.

Ông Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Trước hết chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của chính đội ngũ cán bộ công đoàn trong việc khẳng định vai trò đối với doanh nghiệp. Hiện cán bộ công đoàn ở 34/36 doanh nghiệp hoạt động kiêm nhiệm, thực hiện hợp đồng lao động và hưởng các chế độ như những người lao động khác trong doanh nghiệp. Phần lớn trong số họ có tuổi đời còn rất trẻ, chủ yếu mới tham gia công tác công đoàn lần đầu nên kinh nghiệm còn hạn chế, chưa linh hoạt trong tổ chức hoạt động, chưa biết tranh thủ các điều kiện thuận lợi của doanh nghiệp, hiệu quả hoạt động của Ban chấp hành còn thấp so với kỳ vọng của đoàn viên, người lao động và chủ doanh nghiệp... Vì vậy, chúng tôi đã và đang tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở chủ động học tập, nâng cao trình độ mọi mặt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng tổ chức các chương trình, các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức để hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ này. Đặc biệt là tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với một số công đoàn cơ sở đang hoạt động hiệu quả, bởi kinh nghiệm thực tế là rất quý báu. Nhờ đó đã có rất nhiều ý kiến được ghi nhận, nhiều cách làm hay được nhân rộng.

Là một trong những cán bộ công đoàn đã có nhiều kinh nghiệm, bà Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MCNex Vina chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh ta đã có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để thuyết phục được các doanh nghiệp này tham gia hỗ trợ cho hoạt động công đoàn, cán bộ công đoàn phải biết ngoại ngữ để trao đổi trực tiếp với chủ doanh nghiệp. Đây được coi là điều kiện tiên quyết chứ không chỉ là lợi thế. Thực tế tại Công ty chúng tôi cũng như một số doanh nghiệp FDI khác khi cán bộ công đoàn thông thạo ngoại ngữ thì sẽ kịp thời trao đổi, truyền đạt các vấn đề trong công việc, đồng thời dễ dàng có được sự thấu hiểu giữa các bên. Ngược lại, nếu chỉ phụ thuộc vào phiên dịch viên, mọi việc sẽ rất khó khăn. Do đó, chúng tôi mong muốn công đoàn cấp trên có chương trình đào tạo, bồi dưỡng về ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách thuộc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bà Phạm Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm: Để tạo được niềm tin với chủ doanh nghiệp và đoàn viên, Chủ tịch Công đoàn cần chủ động trong chuyên môn cũng như trong xây dựng kế hoạch hoạt động của công đoàn. Trong đó, phải nắm bắt rõ đặc thù, đặc điểm thực tế sản xuất của doanh nghiệp để đề xuất các kế hoạch, chương trình hoạt động cho phù hợp. Bên cạnh đó, hoạt động công đoàn cần phải toát lên được mục đích vì doanh nghiệp, vì người lao động, bởi chỉ khi doanh nghiệp "ăn nên làm ra" thì việc làm, đời sống của người lao động mới được nâng lên.

ông Cao Văn Tiến Trang, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Nienhsing cho rằng: Cán bộ công đoàn cần có trách nhiệm động viên người lao động thực hiện tốt quy trình sản xuất, giảm thiểu hàng lỗi, hỏng, đảm bảo chất lượng sản phẩm, phát huy sáng kiến thì việc đề xuất các hoạt động công đoàn với chủ doanh nghiệp mới thuận lợi và đạt hiệu quả. Các hoạt động của công đoàn phải cho thấy được doanh nghiệp có lợi gì sau khi tổ chức hoạt động đó, chứ không chỉ quan tâm mỗi lợi ích cho đoàn viên.

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện