Gia Viễn tích cực chăm sóc lúa mùa.

Hiện nay huyện Gia Viễn đang chỉ đạo nông dân các xã tích cực chăm sóc lúa mùa để lúa sinh trưởng và phát triển tốt..

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đến ngày 10/7, gia đình ông Quách Văn Phòng,  HTX Phương Đông, xã Gia Thanh (Gia Viễn) đã cấy xong 8 sào lúa sau 10 ngày xuống đồng, giờ đây gia đình đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Ông cho biết: khâu cấy là một phần, quan trọng là phải tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa, đúng như bà con nông dân đã đúc kết : "công cấy là công bỏ, công làm cỏ là công ăn". Tuy chưa có sâu bệnh, nhưng hiện nay gia đình đang tập trung phun phòng trừ sâu đục thân, bệnh khô vằn cho lúa, ngăn chặn phát sinh gây hại ra diện rộng

Phương Đông là 1 trong những HTX có tiến độ gieo cấy sớm nhất của huyện Gia Viễn. Giải pháp cấy sớm không chỉ giúp HTX khắc phục khó khăn về thời vụ mà giúp HTX thực hiện sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa.

Theo ông Đinh Trọng Võ, chủ nhiệm HTX: Vụ đông năm nay HTX đưa vào trồng 50ha cây đông, mặc dù khó khăn về thời vụ, song HTX chỉ đạo cấy sớm, chăm sóc tích cực, để lúa sinh trưởng nhanh, cho thu hoạch sớm, giải phóng đất trồng cây vụ đông. Cùng với đẩy mạnh khâu chăm sóc cho lúa sinh trưởng phát triển kịp thời vụ, HTX đang chỉ đạo bà con khơi thông dòng chảy, giải phóng các vật cản như bèo, rau muống để khi mưa úng xảy ra bất thường là tiêu úng được ngay.

Vụ đông năm ngoái, Gia Viễn trồng được trên 2.100ha cây đông, trong đó trên đất 2 lúa là 1.578ha. Các cây trồng chính như: Đậu tương, ngô, lạc đông vẫn được duy trì, bình quân giá trị thu nhập trên một ha canh tác đạt trên 15 triệu đồng. Với hiệu quả cao từ cây vụ đông, năm nay huyện Gia Viễn tiếp tục chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích cây đông trên đất 2 lúa. Giải pháp cấy nhanh, gọn diện tích lúa và tập trung chăm bón sớm, cho trên 5.600ha lúa đã được huyện triển khai ngay từ đầu vụ và được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Bà Đỗ Thị Bình - Phó phòng NN-PTNT cho biết: khắc phục thời vụ, giải pháp chính mà huyện Gia Viễn tập trung triển khai sâu rộng cho bà con nông dân là chăm bón sớm, chăm bón tập trung và bón tăng lượng phân ở giai đoạn chăm sóc lúa đợt 1, lượng phân còn lại cho đợt 2. Như vậy, cây lúa có dinh dưỡng phát triển kịp thời, phát triển nhanh, tăng số khóm, số rảnh hữu hiệu trên đơn vị diện tích và `cho thu hoạch sớm để làm vụ đông. Đây là giải pháp được áp dụng ở vụ đông xuân và đã cho kết quả cao, rút ngắn thời gian sinh trưởng 3-5 ngày.

 Đến thời điểm này, huyện Gia Viễn đã làm cỏ, sục bùn và cơ bản chăm sóc đợt 1 cho toàn bộ diện tích lúa mùa, nhiều HTX đã chăm sóc cả 2 đợt cho lúa. Huyện Gia Viễn phấn đấu kết thúc chăm bón đợt 1 trước ngày 25-7, riêng trà mùa sớm đã kết thúc chăm bón đợt 1 vào ngày 20-7, đây là trà lúa cấy sớm cho thu hoạch sớm để làm vụ đông.

Hiện tại lúa mùa đang phát triển tốt do được cấy và chăm sóc đúng qui trình. Chưa có sâu bệnh xuất hiện gây hại. Huyện Gia Viễn đang chỉ đạo bà con tiếp tục chăm sóc, bón thúc cho lúa, theo dõi phát hiện và phòng trừ sâu bệnh, trực 24/24h khi thời tiết diễn biến phức tạp để chủ động đối phó với thiên tai, quyết tâm thực hiện có hiệu quả sản xuất vụ mùa cả về năng suất và sản lượng, thực hiện thắng lợi vụ đông 2008.

 

Huy Hoàng

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện