Gia Viễn sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Những ngày này, trên địa bàn huyện Gia Viễn nơi đâu cũng ngập tràn cờ hoa, biểu ngữ, băng rôn chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V. Không khí thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của huyện, tỉnh và đất nước đã và đang được các cơ quan, đơn vị phát động đã tạo ra một khí thế mới. Đến nay, nhiều phần việc đã và đang hoàn thành có sức lan tỏa rộng khắp và mang ý nghĩa thiết thực.

Gia Viễn sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Tuổi trẻ Gia Viễn trong ngày ra quân chiến dịch tình nguyện.

Về huyện Gia Viễn những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp không khí thi đua làm việc, sản xuất kinh doanh hết sức khẩn trương của cán bộ, nhân dân trong huyện. Dọc tuyến đường về trung tâm huyện, các ngả đường dẫn về các xã, thị trấn đều rợp bóng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng sự kiện trọng đại của huyện, của tỉnh. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT tại các cơ quan, đơn vị từ huyện đến các xã, thị trấn diễn ra đều khắp. 

Đặc biệt, để tạo một diện mạo khang trang, sạch đẹp cho huyện chào đón sự kiện chính trị trọng đại, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn đều sôi nổi, tích cực góp công, góp sức cùng huyện tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ, xóm làm sạch đẹp môi trường. Các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan cũng cơ bản hoàn tất. Trung tâm văn hóa huyện đã làm mới hàng chục cụm pano chiến lược tại các trục đường đi vào địa bàn huyện, treo hàng chục băng rôn qua đường trên tuyến đường ngả về các xã.

Tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua phải kể đến những hoạt động tích cực của tuổi trẻ Gia Viễn. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết của mình, Huyện đoàn Gia Viễn đã huy động đoàn viên, thanh niên đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực như: tham gia vệ sinh môi trường, trang trí cờ hoa, băng rôn làm xanh, sạch trên toàn huyện, tham gia hiến máu tình nguyện, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, vận động thanh niên hiến máu tình nguyện, hỗ trợ ngày công lao động giúp đỡ hộ nghèo. 

Đồng chí Hà Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Gia Viễn cho biết: Chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Gia Viễn, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V, Huyện đoàn đã phát động xây dựng những công trình tiêu biểu, những phần việc ý nghĩa, thiết thực, không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương, mà còn khơi dậy lòng tự hào, niềm tin của thế hệ trẻ đối với Đảng. 

Theo đó, Đoàn cơ sở ở 21/21 xã, thị trấn đã tham gia hoàn thiện sân bê tông các Nhà văn hóa thôn, dọn vệ sinh môi trường. Huyện đoàn huy động và trồng được hơn 100 cây xanh ở các nhà trường và Nhà văn hóa xã Gia Hòa; Trồng trên 500m đường cây sấu ở xã Gia Thịnh; Khởi công 01 Nhà khăn quàng đỏ tặng học sinh nghèo… 

Bên cạnh đó, hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng được triển khai mạnh mẽ, trong đó chú trọng tổ chức tốt hoạt động vì an sinh xã hội. Huyện đoàn đã tổ chức và phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà hàng trăm đối tượng là người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vươn lên trong học tập; đóng góp  ngày công để giúp đỡ các gia đình chính sách xây mới và sửa chữa nhà ở.

Cùng với phong trào thi đua của tuổi trẻ, các phong trào thi đua của đội ngũ công nhân viên chức lao động huyện Gia Viễn cũng diễn ra sôi nổi và rộng khắp. Ngay từ khi bước vào nhiệm kỳ 2015-2020, LĐLĐ huyện Gia Viễn đã phát động trong lực lượng CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua "lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "phụ nữ thực hành tiết kiệm, xây dựng nếp sống văn minh"… Nhờ đó, tạo hiệu ứng lan tỏa góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua đạt thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của huyện, tỉnh và của đất nước. 

Trong 5 năm qua, có 812 sáng kiến đã được công nhận và áp dụng giúp nâng cao năng suất, thu nhập và hiệu quả công việc. Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, CNVCLĐ khối doanh nghiệp tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm chi phí quản lý và đầu vào, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, tham gia hội nhập khu vực và quốc tế. Tiêu biểu là các đơn vị: Công ty cổ phần Gạch ngói Gia Thanh, Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền, Công ty TNHH Vạn Lợi, HTX Sinh Dược....

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo khối hành chính sự nghiệp luôn gắn liền với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các đề tài khoa học đã được cán bộ, công chức khối cơ quan hành chính sự nghiệp triển khai nghiên cứu, thực hiện ở các lĩnh vực: kinh tế- văn hóa- xã hội. Nhiều đề tài khoa học được áp dụng thực tế đem lại hiệu quả cao được Hội đồng Khoa học cấp huyện, cấp tỉnh công nhận. 

Trong đó, tiêu biểu là 03 sáng kiến của đoàn viên Công đoàn khối UBND huyện được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận.Đồng chí An Thị Mùi cùng nhóm đoàn viên công đoàn khối UBND huyện là tác giả sáng kiến: "Một số giải pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật trên địa bàn huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình hiện nay" với giá trị làm lợi về kinh tế 200 triệu đồng/năm. 

Đồng chí Bùi An Khang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gia Viễn là tác giả 02 sáng kiến: "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ của các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình" và "Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong lĩnh vực xây dựng Đảng về đạo đức". Tổng số tiền làm lợi do cá nhân đóng góp vào sáng kiến là gần 2 tỷ đồng, được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận và đang đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2020… 

Chặng đường 2015-2020 đang dần khép lại với những thành tựu quan trọng mà huyện Gia Viễn đã đạt được. Tiêu biểu là huyện đã phát huy nội lực, huy động được sức dân tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới. Đến năm 2020, toàn huyện có 20/20 xã cán đích Nông thôn mới. Huyện Gia Viễn đã được đón Bằng công nhận Nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Những sự kiện chính trị này sẽ trở thành mốc son quan trọng, tạo lực đẩy để Đảng bộ, quân và dân huyện Gia Viễn tiếp tục phấn đấu, ra sức thi đua lập nhiều thành tích trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Bài, ảnh: Đào Hằng         

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện