Gia Viễn hoàn thành sớm Đề án 02

Đến thời điểm này, huyện Gia Viễn gần như hoàn tất việc thực hiện Đề án 02 của HĐND tỉnh về việc "hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008- 2009".

Gia Viễn hoàn thành sớm Đề án 02

Gia đình bà Đào Thị Hợi, xóm 8, xã Liên Sơn có nhà mới từ tháng 5/2009.

 

Đây là đơn vị có tiến độ hoàn thành sớm việc xóa nhà dột nát so với một số huyện trong tỉnh. Tuy là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 02, Gia Viễn đã có những cách làm sáng tạo, huy động cả cộng đồng cùng chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo.

 

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa

 

Từ năm 2008, khi bắt đầu thực hiện Đề án 02 của HĐND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Gia Viễn xác định, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, cần huy động các cấp, các ngành, đoàn thể, thôn, xóm trong toàn huyện ủng hộ thêm kinh phí, ngày công để mỗi hộ nghèo, hộ chính sách được hỗ trợ xóa nhà dột nát có thêm điều kiện xây, sửa nhà khang trang, kiên cố. Do đó, trong quá trình thực hiện Đề án 02 từ năm 2008 đến nay, công tác giúp đỡ hộ nghèo xây, sửa nhà đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, gia đình dòng họ và các tầng lớp nhân dân.

 

Nét mới trong thực hiện Đề án 02 của huyện Gia Viễn chính là khi bắt tay vào thực hiện việc hỗ trợ xóa nhà dột nát cho những hộ thuộc diện bổ sung theo Đề án 02, Huyện ủy, UBND huyện đã kêu gọi sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, nhất là đội ngũ doanh nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và con em quê hương là doanh nhân thành đạt ở trong và ngoài tỉnh.  Ngay từ đầu năm 2009, Huyện ủy đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp để trao đổi về tình hình công tác giảm nghèo, hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách xóa nhà dột nát, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp cùng tham gia để góp phần giảm bớt khó khăn cho ngân sách của tỉnh, của huyện. Ngay tại lễ phát động, đã có 34 doanh nghiệp ủng hộ với số tiền trên 700 triệu đồng. Trong đó, điển hình là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường ủng hộ tới 500 triệu đồng, các doanh nghiệp: Xuân Trường, Xuân Quyền, Phát Đạt, Hải Linh… đã nhiệt tình ủng hộ kinh phí xóa nhà dột nát theo chủ trương của huyện.

 

Trao đổi với anh Nguyễn Văn Quyền, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng giao thông thủy lợi Xuân Quyền (xã Gia Lạc), anh cho biết: Là doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện nên doanh nghiệp nhận thức trách nhiệm phải cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ hộ nghèo xóa nhà dột nát. Cùng với việc ủng hộ kinh phí xây nhà, doanh nghiệp chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều tổ chức, cá nhân và cả cộng đồng cùng tham gia để nhiều hộ nghèo có nhà mới, có cuộc sống ổn định…

 

Từ nguồn kinh phí ủng hộ của các doanh nghiệp, huyện Gia Viễn không nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách và các quỹ của tỉnh đối với 22 hộ được bổ sung theo Đề án 02 và tiến hành hỗ trợ theo đúng định mức quy định: 28 triệu đồng/nhà xây mới ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, 27 triệu đồng/nhà xây mới ở các xã bình thường, đối với nhà sửa chữa là 13,5 triệu đồng/nhà ở xã bình thường và 14,5 triệu đồng/nhà đối với xã có tỷ lệ hộ nghèo cao.

 

Cùng với nguồn kinh phí của các doanh nghiệp, nhiều gia đình dòng họ, các đoàn thể ở cơ sở đã giúp đỡ thêm ngày công, kinh phí, chuẩn bị sẵn sàng nguyên, vật liệu. Ngay khi có kế hoạch của tỉnh, từ cuối tháng 4/2009 toàn huyện đã tổ chức khởi công các nhà thuộc diện bổ sung và gấp rút đẩy nhanh tiến độ các nhà thuộc diện hỗ trợ của cả giai đoạn 2008- 2009.

 

Nỗ lực hoàn thành sớm Đề án 02

 

Hiện nay, 161 nhà được hỗ trợ theo Đề án 02 trên địa bàn huyện đều đã sớm hoàn thành việc xây dựng hoặc đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối của ngôi nhà như: lợp mái, trát tường… Cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 02 của huyện đến các xã: Gia Vượng, Liên Sơn, Gia Lạc… kiểm tra tiến độ xây dựng nhà, chúng tôi nhận thấy tất cả những hộ thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà dột nát đều bày tỏ niềm hạnh phúc, vui mừng khi có nhà mới.

 

Đến thăm gia đình bà Đinh Thị Tho ở xóm 1 Bồ Đình (xã Gia Vượng), một hộ nghèo được hỗ trợ xây mới. Ngôi nhà của bà Tho khá khang trang, đang trong quá trình hoàn thiện. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cũ, trong cái nắng nóng của thời tiết mùa hạ, những mảnh áo mưa che, đậy trên mái nhà đã hư hỏng, dột nát càng làm không khí thêm oi bức.

 

Bà Tho tâm sự: hàng mấy chục năm tôi ở trong ngôi nhà như vậy nhưng nghĩ đến xây nhà thì chẳng bao giờ dám nghĩ vì nhà nghèo, làm gì có tiền. Bà Tho ở với con trai út, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên 2 vợ chồng người con trai vào Nam làm ăn. Vui nhất là khi biết tin gia đình bà được hỗ trợ xây dựng nhà mới, anh em trong dòng họ và bà con trong xóm đã xúm lại hỗ trợ thêm. Do đó, ngôi nhà của gia đình được xây dựng với tổng kinh phí khoảng trên 50 triệu đồng.

 

Trao đổi với đồng chí Đinh Văn Hiềng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 02 của huyện, được biết: Quá trình triển khai thực hiện Đề án 02, nhất là việc thực hiện đối với các hộ thuộc diện bổ sung, Gia Viễn gặp không ít khó khăn: thời gian triển khai muộn (cuối tháng 4/2009), một số gia đình do hoàn cảnh khó khăn nên muốn kéo dài thời gian xây, sửa để huy động thêm kinh phí, một số gia đình chọn ngày, giờ, tháng khởi công, do thời tiết, thời vụ… đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện.

 

Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo huyện cùng với việc tuyên truyền, vận động các gia đình, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các gia đình, dòng họ tại địa phương, thôn, xóm nên việc xóa nhà dột nát đã diễn ra đúng tiến độ. Toàn huyện phấn đấu đến 20/6 sẽ hoàn thành 100% số nhà được hỗ trợ xây mới, sửa chữa theo Đề án 02. Từ đó đến 30/6 sẽ mời các doanh nghiệp dự lễ khánh thành, gắn biến "nhà tình nghĩa" cho những ngôi nhà xây mới thuộc diện bổ sung.

Bài, ảnh: Bùi Diệu