Gia Viễn: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa

Đến trung tuần tháng 10, nông dân huyện Gia Viễn đã gặt được khoảng 3.000 ha, đạt 83% diện tích lúa mùa trong toàn huyện. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương trong huyện đang tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng".

Gia Viễn: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa

Thu hoạch lúa mùa ở HTX nông nghiệp Gia Trấn (Gia Viễn).

Mấy ngày nay, bác Vũ Quyết Thắng, đội trưởng đội sản xuất số 1, HTX Nông nghiệp Gia Trấn trực, đôn đốc đưa máy xuống gặt lúa mùa đã chín cho các xã viên. Bác Thắng cho biết: Khi đưa máy gặt xuống đồng là thu hoạch gọn, gặt hết xứ đồng này mới sang xứ khác, dạng "cuốn chiếu"- máy lên bờ là sạch ruộng.

Hơn nữa, để gặt nhanh và tránh nhầm lẫn diện tích lúa của các hộ có ruộng với chủ máy, phải thực hiện ghi chép, đánh dấu, ký kết giữa các bên. Tranh thủ thời tiết khô ráo, nhà nào có ruộng cùng một xứ đồng thì bảo nhau cùng thu hoạch. Cả nông dân, chủ máy, thợ lái máy gặt cùng ăn uống bữa trưa ngay trên đồng, sau đó nghỉ chốc lát, lại tiếp tục làm sang buổi chiều.

Được biết, cùng thời điểm này, HTX đang có 9 máy gặt đã hợp đồng từ trước và huy động tăng cường về giúp nông dân thu hoạch nhanh lúa mùa. Bác Nguyễn Xuân Trình, đội sản xuất số 2 cho biết: Cũng như nhiều gia đình khác, nhà tôi có 5 sào lúa chín gọn, máy gặt về, chỉ nửa buổi sáng là gặt xong. Hôm này, gia đình đã có thóc hong phơi và đã ráo vỏ…

Trao đổi về tiến độ thu hoạch vụ mùa, đại diện một số HTX nông nghiệp ở huyện Gia Viễn cho biết: ở Gia Viễn xứ đồng các xã vùng tả ngạn sông Hoàng Long, như Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Trấn, Gia Lập… mặc dù nằm trong đê, nhưng nhiều vùng trũng, hoặc cao thấp xen kẽ, nếu có mưa to, khả năng bị ngập tương đối cao.

Vì thế, vụ này, cứ có diện tích lúa chín, hầu hết các hộ nông dân đều thuê máy về gặt với mức giá 110 nghìn/sào để thu hoạch nhanh, gọn. Nếu  không thu hoạch kịp thì những diện tích lúa này dễ bị đổ và ngập úng, thiệt hại còn cao hơn nhiều. Chỉ có rất ít diện tích ruộng quá trũng, máy gặt không xuống được mới phải huy động nhân lực để thu hoạch.

Thời điểm này diện tích lúa mùa ở Gia Viễn đã cơ bản thu hoạch xong. Tìm hiểu được biết các xã: Gia Thanh, Gia Trấn là những địa phương cho năng suất khá hơn, thuộc nhóm tốp đầu của huyện. ở 2 địa bàn này, giống lúa như Đài Thơm cho năng suất từ 160 - 180 kg/sào, giống lúa BC 15 cho năng suất khá hơn, bình quân khoảng 200 kg/sào.

Trước thông tin, nhiều địa phương ở huyện Gia Viễn, tình trạng chuột phá lúa ảnh hưởng đến năng suất vụ mùa, đồng chí Đinh Thành Công, Giám đốc HTX nông nghiệp Gia Trấn cho biết: HTX cấy 246,3 ha lúa mùa, đầu vụ, có một số ít diện tích lúa mùa mới cấy gặp khó khăn trong chăm sóc, bảo vệ, trong đó có nạn chuột hoành hành.

Đầu vụ, Ban quản trị HTX tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nông dân các biện pháp phòng trừ một số đối tượng dịch hại như chuột, ốc bươu vàng, rêu nhớt, bệnh nghẹt rễ trên cây lúa. Đến thời điểm lúa mùa đang ở giai đoạn sinh trưởng, Ban quản trị phát hiện trên một số xứ đồng Thượng Đâu (đội 1) và Bình Điền (đội 5) xuất hiện bệnh khô đầu lá và bị bệnh nghẹt rễ.

Đặc biệt, gần cuối vụ, khi phát hiện có tình trạng nạn chuột cắn phá lúa mùa, nếu không ngăn chặn kịp thời, nguy cơ có thể mất trắng. Trước tình hình đó, HTX đã chỉ đạo, đôn đốc đơn vị hợp đồng diệt chuột (Công ty cổ phần Nông nghiệp Xanh, Hà Nội) thực hiện đẩy mạnh công tác diệt trừ chuột để bảo vệ lúa mùa bằng thuốc thảo dược. Nạn chuột phá được ngăn chặn, tuy nhiên qua thăm đồng, vẫn còn gần 2 mẫu lúa của xã viên bị chuột phá.

Đơn vị hợp đồng diệt chuột đã tiến hành kiểm tra và thực hiện bồi thường theo hợp đồng với HTX và xã viên theo mức giá cam kết là 2.500 đồng/m2 (tương đương 900 nghìn/sào). Được biết, không riêng vụ mùa này, mà đã hơn 6 năm nay, nhờ thực hiện ký hợp đồng diệt chuột, HTX nông nghiệp Gia Trấn không có tình trạng chuột cắn phá, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, đúc rút kinh nghiệm từ vụ mùa trước, mục tiêu ở vụ mùa năm 2019, Gia Viễn tiếp tục duy trì diện tích canh tác, tập trung chuyển đổi cơ cấu giống lúa, cơ cấu cây trồng, con nuôi để nâng giá trị trên đơn vị diện tích canh tác, tiếp tục áp dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, tạo ra sản phẩm chất lượng cao... Vụ mùa này, ngoài diện tích cấy lúa thuần, lúa lai, nhiều địa phương đã hướng đến giống lúa chất lượng cao, cho giá trị hàng hóa.

Đến chiều 13/10, toàn huyện Gia Viễn đã gặt được 3.000 ha (đạt trên 83% diện tích), chỉ còn vài địa phương như Gia Tân, Gia Lập…cấy lúa mùa muộn và sẽ tiến hành gặt rộ trong tuần tới. Sơ bộ ước tính, năng suất vụ này, bình quân toàn huyện đạt 47,6 tạ/ha. Từ nay đến ngày 25/10, toàn huyện phấn đấu gặt xong diện tích lúa mùa. Sau đó, ở một số địa phương, bà con nông dân sẽ bắt tay vào làm đất, ươm giống tiến hành sản xuất cây rau màu vụ đông.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh