Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ gặt lúa đông xuân

Vụ lúa đông xuân này, trà lúa xuân sớm ngoài đê ở huyện Gia Viễn có 546,6 ha, đã thu hoạch xong, năng suất lúa ước đạt 64,2 tạ/ha. Lúa trong đồng đã vào kỳ chín rộ, các địa phương trong huyện khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ gặt lúa đông xuân

Thu hoạch lúa đông xuân ở HTX Gia Tiến (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang

Diện tích lúa ngoài đê ở huyện Gia Viễn tập trung ở các xã Gia Hưng, Gia Phú, Gia Trung, Gia Tiến, Gia Lạc, Gia Minh… Đây là phần diện tích cấy trên vùng đất bãi, chỉ cấy một vụ, hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng khi lũ tiểu mãn về.

Vụ này, diện tích ngoài đê được các địa phương tập trung nhân lực thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân trước  ngày 15/5, sớm hơn 5 ngày trước tiết Tiểu mãn. Năng suất ước đạt trên 64 tạ/ha, tương đương với vụ trước. Đối với diện tích lúa trong đồng, huyện Gia Viễn đã tổ chức thăm đồng, đánh giá về diện tích, năng suất vụ lúa đông xuân. Để có mẫu số chung sát thực, đoàn công tác đã tiến hành thăm đồng ở các xã bên tả và bên hữu Hoàng Long.

Đoàn công tác đã khảo sát, thăm các xứ đồng canh tác lúa đông xuân ở xã Gia Thanh, Gia Xuân và Gia Trấn. Ngay sau khi thăm đồng, đoàn công tác tổ chức hội nghị trao đổi, đánh giá về diện tích và năng suất lúa, đồng thời có những phân tích nguyên nhân ưu điểm và hạn chế.

Theo đó, vụ đông xuân năm 2020, toàn huyện gieo cấy 6.155 ha, trong đó 550 ha lúa ngoài đê. Cơ cấu giống lúa lai đạt 2.619 ha, chiếm 42,5% diện tích, còn lại là diện tích giống thuần trên 3.500 ha; năng suất bình quân ước đạt 64,9 tạ/ha, tương đương với vụ đông xuân năm trước, trong đó nhóm lúa lai cho năng suất bình quân ước cao hơn (68,67 tạ/ha), nhóm lúa thuần (ước đạt 61,97 tạ/ha).

Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Vụ đông xuân năm 2019-2020 có nhiều thuận lợi, đặc biệt là sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và các địa phương, sự nỗ lực, năng động của các doanh nghiệp, bà con nông dân trong huyện. Kết hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi ngay từ đầu vụ, vì vậy sản xuất vụ đông xuân đã đạt được những kết quả bước đầu.

Cụ thể, ở giai đoạn mạ, toàn bộ diện tích mạ được gieo đúng kỹ thuật, điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi nên mạ sinh trưởng, phát triển tốt, sâu bệnh ít. Không có hiện tượng mạ và lúa mới cấy chết rét. Đến giai đoạn cấy, do thời tiết vụ đông xuân 2019 - 2020 thuận lợi, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cây lúa bén rễ, hồi xanh nhanh, trỗ bông vào thời kỳ an toàn, cuối vụ nền nhiệt tương đối cao, lúa chín nhanh.

Các đối tượng sâu bệnh trong vụ đông xuân năm 2020 xuất hiện chủ yếu ở đầu vụ, tuy nhiên giai đoạn này cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh nên ít ảnh hưởng tới năng suất. Để đảm bảo tiến độ "thu chiêm, làm mùa" thời điểm này, khắp các xứ đồng của các xã phía Bắc huyện từ Gia Vân, Gia Thanh, Gia Xuân… đến các xã bên hữu ngạn sông Hoàng Long (Gia Phong, Gia Sinh, Gia Minh và Gia Lạc đang bước vào thời kỳ lúa chín rộ.

Thời tiết nắng đều nên lúa chín rất nhanh. Vì vậy, khi lúa chín rộ cũng là "ngày hội ra đồng" của làng trên, xã dưới. Để đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân, tránh mưa bão thất thường và chuyển trọng tâm sang làm vụ mùa, hiện nay các xã, HTX nông nghiệp đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ gặt lúa.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, tính đến hết ngày 30/5, toàn huyện thu hoạch được 3.000 ha. Trong đó, trà lúa xuân sớm ngoài đê với diện tích 546,6 ha, năng suất lúa ước đạt 64,2 tạ/ha, còn ở trà lúa xuân muộn năng suất ước đạt 65 tạ/ha. Bình quân năng suất toàn huyện ước đạt 64,9 tạ/ha.

Theo quan sát, ở các xã, các địa bàn có diện tích trong đồng không bằng phẳng, nơi có diện tích đất trũng hơn thì nông dân huy động sức người gặt bằng tay, còn vùng đất cao, khô ráo thì hợp đồng gặt bằng máy. Chạy đua cùng với thời gian, dưới sức nóng ngoài trời trên 35oC, trên nhiều cánh đồng vẫn ồn ào của tiếng máy gặt, máy tuốt, tiếng nói cười của nông dân.

Đại diện Ban quản trị HTX nông nghiệp Gia Trấn, ông Vũ Văn Tuyến cho biết: Vụ đông xuân, toàn HTX gieo cấy trên 200 ha. Ngay từ đầu vụ, Ban quản trị HTX tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nông dân các biện pháp phòng trừ một số đối tượng dịch hại đầu vụ. Song nạn chuột phá gây ảnh hưởng đáng kể đến diện tích, năng suất. Các xã viên nơi đây bắt đầu ra đồng gặt lúa đông xuân từ 5 ngày nay. Toàn HTX cấy 100% ở trà xuân muộn, vì thế khi xuống đồng là gặt đồng loạt. Nhiều hộ dân thuê máy gặt đập liên hoàn, mỗi sào chỉ 5- 8 phút là gặt xong.

Với tốc độ gặt hiện nay, chỉ 2-3 ngày là thu hoạch xong lúa đông xuân. Để đảm bảo tiến độ "thu chiêm, làm mùa", Ban quản trị HTX chỉ đạo diện tích lúa cấy lấn chân mạ phải thu hoạch sớm hơn để giải phóng đất, đảm bảo cho gieo mạ mùa sớm, đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa ngay từ đầu vụ.

Đại diện các xã vùng hữu, ông Trần Văn Long, Giám đốc HTX Mai Sơn (Gia Lạc) chia sẻ: HTX nông nghiệp có 114 ha thì khoảng 90% diện tích có thể gặt bằng máy, với giá gặt khoảng 110 nghìn đồng/sào. Diện tích lúa còn lại ở vùng đất trũng hơn, các gia đình phải huy động nhân lực gặt tay.

Tuy vậy, chỉ khoảng 2 ngày nữa là thu hoạch xong toàn bộ diện tích trong đồng. HTX cũng đã có kế hoạch, sau khi thu hoạch lúa đông xuân xong, sẽ dành 35 ha lúa làm lúa tái sinh (lúa chét) sau đó kết hợp nuôi trồng thủy sản. Cụ thể là diện tích trũng hơn sẽ thả cá, nuôi thủy cầm ngắn vụ cho thu hoạch vào dịp cuối năm. Và kết thúc việc thu hoạch này (vào cuối tháng 12), sau đó giải phóng đất, chuẩn bị cho vụ đông xuân năm sau.

Những ngày vừa qua, thời tiết khá thuận lợi cho việc ra đồng thu hoạch lúa đông xuân. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Gia Viễn vẫn còn gần 50% diện tích lúa đang chín cần được nông dân thu hoạch nhanh. Gia Viễn là địa phương chiêm trũng, nhằm đề phòng trường hợp mưa úng có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa đông xuân 2019-2020, do vậy, lúa chín tới đâu, nông dân tích cực ra đồng thu hoạch lúa rất nhanh chóng và thuận lợi.

Cùng với đó là đôn đốc các đội sản xuất khẩn trương thu hoạch hết diện tích lúa đông xuân, chuyển trọng tâm sang làm đất khu trong đồng, để có quỹ thời vụ trồng cây vụ đông. Khoảng thời gian chuyển giao giữa vụ đông xuân và vụ mùa tương đối ngắn. Nhiều xã, HTX hướng dẫn bà con thu hoạch đến đâu, làm đất vùi sâu gốc rạ ngay đến đó, nhằm tăng khả năng phân hủy gốc rạ, đảm bảo lúa mới gieo cấy không bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện thời tiết nắng nóng ở vụ mùa.

Nguyễn Minh