Gia Viễn: Chủ động chống úng, ứng phó với mưa bão

Trong mấy ngày vừa qua, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện Gia Viễn đã và đang tích cực vận hành các tổ máy bơm tiêu đảm bảo an toàn cho 3.775 ha lúa và hoa màu vụ mùa trên địa bàn.

Gia Viễn: Chủ động chống úng, ứng phó với mưa bão

Vận hành Trạm bơm Cung Sỏi (xã Gia Tân).

Với nhiệm vụ đảm bảo công tác thủy lợi, cấp nước khi hạn, tiêu nước khi úng, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng, chống thiên tai nên ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) huyện Gia Viễn đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Theo đó, Chi nhánh KTCTTL huyện luôn tuân thủ thực hiện Công điện của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và huyện về theo dõi diễn biến của mưa, bão, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ: phân công nhân lực phụ trách, tổ chức kiểm tra, duy trì phương tiện, nhân lực, sẵn sàng trực, vận hành trước và ứng phó trong quá trình mưa bão xảy ra.

Đặc biệt, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Ninh Bình, thời tiết thủy văn mùa mưa năm 2019 sẽ có nhiều phức tạp và diễn biến khó lường, cần đề phòng bão mạnh, mưa lớn cục bộ sẽ xuất hiện lũ trên các tuyến sông.

Đồng chí Đinh Mạnh Tình, Phó chi nhánh KTCTTL huyện cho biết: Từ khi có Công điện số 5, ngày 29/8 của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện, Chi nhánh đã thực hiện vận hành, bơm tiêu nước đệm trong đồng. Trạm bơm vận hành 6 tổ máy/12 tổ máy (tổng công suất 96.000 m3/h). Đây là trạm bơm được ví như "con át chủ bài" về chống úng cho cả một vùng rộng lớn bên tả sông Hoàng Long (gồm 13 xã, thị trấn và khu công nghiệp Gián Khẩu).

Tại đây, có 8 công nhân viên, chia thành 2 ca, mỗi ca 4 người trực vận hành liên tục cả ngày đêm trong 4 ngày qua. Toàn huyện có 26 trạm bơm tưới tiêu kết hợp thì hiện đã vận hành 20 trạm bơm tiêu nước ra sông. Tùy theo mực nước ở bể hút, các Trạm bơm vận hành từ 1 đến 4 máy bơm.

Hiện tại, trạm bơm Núi Thiệu đang vận hành bơm nước bảo vệ cho vùng sản xuất nông nghiệp (diện tích trồng lúa, diện tích nuôi cá) thuộc xã Gia Tân; trực vận hành trạm bơm Cung Sỏi bảo vệ vùng sản xuất nông nghiệp ở xã Gia Lập, xã Gia Tân và một phần diện tích thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu.

Cán bộ, công nhân viên của Chi nhánh nhận được lệnh tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, tổ chức thực hiện các ca trực 100% quân số theo yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, các HTX nông nghiệp còn có 21 trạm bơm dã chiến nội đồng với công suất máy từ 320 đến 1.500 m3/h và hàng trăm máy bơm dầu các loại.

Gia Viễn là địa bàn trọng điểm trong mùa mưa bão, đặc biệt ở vụ mùa, thời tiết thường xuyên diễn biến phức tạp. Công tác phòng, chống thiên tai ở địa bàn thường gặp nhiều khó khăn, có khi hôm trước vừa chống hạn cho lúa, hôm sau mưa lớn bất ngờ, lại phải chuyển ngay sang chống úng.

Xác định rõ vai trò quan trọng của nhiệm vụ đối với sản xuất và trong phòng chống thiên tai, ngay từ đầu tháng 4/2019, Chi nhánh đã xây dựng phương án đối phó với thiên tai và mưa bão. Để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống thiên tai, trong thời gian qua, Chi nhánh đã tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng và thay mới các hạng mục thiết bị, máy móc, sửa chữa nâng cấp Trạm bơm, đồng thời với đó là tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ công nhân kỹ thuật quản lý, khai thác và vận hành có hiệu quả trang thiết bị máy móc.

Bên cạnh đó, Chi nhánh thường xuyên cử công nhân làm tốt công tác khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương bị bồi lắng, thu dọn bèo rác, vật cản tại các tuyến kênh tiêu trên địa bàn huyện trước mùa mưa bão. Qua kiểm tra đánh giá, 100% trạm bơm, máy bơm hiện có của Chi nhánh quản lý đều hoạt động tốt, có thể vận hành hết công suất thiết kế, các phai cống, các trạm biến áp, đường dây cao thế cung cấp nguồn điện cho máy bơm hoạt động đều đảm bảo yêu cầu, các hệ thống kênh tưới và tiêu đảm bảo thông thoáng.

Triển khai công tác "4 tại chỗ", phân công nhân lực trạm bơm thực hiện ứng trực để vận hành phương tiện sẵn sàng phục vụ phòng chống thiên tai và chống úng khi mưa úng xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện