Doanh nghiệp du lịch tiếp tục "nghỉ hè"

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tốt trong nước, thời điểm này các ngành kinh tế cũng đang nỗ lực trở lại ổn định sản xuất. Tuy nhiên ngành Du lịch vẫn chưa thể khởi sắc trở lại. Nguyên nhân là ngoài chịu tác động bởi dịch bệnh thì đây cũng là mùa thấp điểm của du lịch Ninh Bình.

Doanh nghiệp du lịch tiếp tục

Khu du lịch Hang Múa hoạt động trở lại nhưng vẫn vắng khách.

Ông Đoàn Minh Thành, Phó Giám đốc điều hành khách sạn Hoàng Sơn (thành phố Ninh Bình) cho biết: Hơn 3 tháng nay khách sạn hầu như không có doanh thu bởi lượng khách quá ít, đặc biệt trong tháng 4 thực hiện cách ly xã hội thì khách sạn gần như đóng cửa hoàn toàn, chỉ duy trì vài phòng do khách đã ở cố định từ trong năm 2019. Mặc dù như vậy nhưng khách sạn vẫn phải trả lương cho người lao động và thực hiện sửa chữa cơ sở vật chất để sẵn sàng hoạt động ngay khi có khách.

Thời điểm này ngành Du lịch trong nước cũng đang rục rịch các chương trình khuyến mại để thu hút khách nội địa. Bản thân khách sạn Hoàng Sơn cũng đã đăng ký với Hiệp hội du lịch Ninh Bình các chương trình giảm giá nhằm "kích cầu du lịch" như đối với các đơn vị lữ hành khách sạn giảm giá từ 10-15%, đối với khách lẻ có thể giảm 50-70%. Mặc dù đây là đợt áp dụng chương trình khuyến mại lớn nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp nhưng dường như chưa mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Đoàn Minh Thành đánh giá: Hiện nay khách du lịch nội địa cũng đã bắt đầu đi du lịch bởi sức hút của các chương trình khuyến mại giảm giá. Tuy nhiên, hầu hết là khách lẻ, khách đi ngắn ngày, số lượng lưu trú và sử dụng các dịch vụ ít. Bên cạnh đó, nếu mới chỉ có các khách sạn giảm giá thì vẫn chưa đủ sức hút để cạnh tranh với các tỉnh khác mà cần có chính sách tổng thể để các doanh nghiệp quản lý các khu, điểm du lịch cũng thực hiện các chương trình khuyến mại nhằm tăng tính cạnh tranh, kích cầu du lịch hiệu quả.

Là một trong những khách sạn chuyên đón khách du lịch nước ngoài nên dù được phép mở cửa từ nhiều ngày nay nhưng khách sạn Legend vẫn  trong trạng thái "cửa đóng then cài" bởi do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường khách quốc tế vẫn chưa khởi động trở lại.

Ông Tống Anh Đệ, Giám đốc khách sạn cho biết: Năm 2020 là Năm Du lịch quốc gia tại Ninh Bình chính vì thế doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất đến bộ máy nhân sự nhằm đạt hiệu quả, chất lượng cao nhất phục vụ du khách, góp phần xây dựng thương hiệu cho du lịch Ninh Bình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên toàn bộ kế hoạch này đã bị "gác lại". Điều này, dẫn đến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí cho hoạt động kinh doanh trong thời gian này.

Không chỉ những khách sạn lớn mới gặp khó trong thời điểm này, nhiều khách sạn nhỏ nằm ngay trung tâm du lịch của Ninh Bình cũng chịu cảnh ảm đạm không kém. Một chủ khách sạn mini tại Tam Cốc cho biết: Gia đình tôi đầu tư tiền tỷ để thuê mặt bằng xây dựng khách sạn mini.

Đến nay đã đi vào hoạt động được 2 năm, hầu như các tháng trong năm phòng nghỉ có công suất hoạt động đạt 70-80%. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh nên hầu như rất ít khách, gia đình chúng tôi buộc phải đóng cửa để giảm các chi phí phát sinh như tiền điện, nước, dịch vụ, tiền thuế... Thời điểm này cũng là thấp điểm của du lịch Ninh Bình nên chúng tôi vẫn chưa muốn mở cửa trở lại. Hy vọng, ngành Du lịch sẽ đi vào ổn định trong những tháng cuối năm.

Đại diện Sở Du lịch, ông Nguyễn Khắc Khoan cho biết: Ngành Du lịch Ninh Bình đang tái khởi động trở lại nhưng vẫn còn rất vắng vẻ. Sở Du lịch đã thực hiện đôn đốc, hướng dẫn kiểm tra các đơn vị quản lý khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tập trung đầu tư tu bổ, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị và chuẩn bị nhân lực vừa phục vụ tốt khách du lịch vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu mở cửa trở lại đón khách.

Tuy nhiên, đến nay khách du lịch đến Ninh Bình vẫn hạn chế. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 22/5 ước đạt 1.542.540 lượt khách, đạt 32,2% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó khách quốc tế đạt 117.510 lượt khách và khách nội địa đạt 1.347.210 lượt khách.

Mặc dù đây là thời điểm du lịch Ninh Bình đang thực hiện kích cầu với trọng tâm là sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" nhưng thống kê của ngành Du lịch cũng cho thấy từ ngày 16/5-22/5 lượng khách đến Ninh Bình chỉ đạt 18.750 lượt khách trong đó khách quốc tế là 430 lượt khách, khách nội địa là 18.320 lượt khách, đạt khoảng 30% so với năm trước.

Trước những khó khăn hiện tại nhưng hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đều không trông chờ vào sự cứu trợ của Nhà nước mà xác định "tự mình cứu lấy mình" để chờ cơ hội phục hồi mạnh mẽ hơn. Ông Tống Anh Đệ chia sẻ: Đây chỉ là những khó khăn trước mắt, doanh nghiệp cần nỗ lực để chia sẻ khó khăn với nhà nước. Tôi tin với sự thành công trong việc khống chế dịch COVID-19 hiện nay, Việt Nam sẽ vươn mình trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa.

Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam thêm một cơ hội nữa đánh dấu tên mình trên bản đồ quốc tế. Du khách nước ngoài sẽ tìm đến chúng ta nhiều hơn, chính vì vậy các doanh nghiệp cần cùng với ngành Du lịch vững vàng vượt qua giai đoạn này để chờ đón những cơ hội bứt phá trong tương lai.

Bài ảnh: Nguyễn Thơm