Đoàn công tác cơ quan phát triển Pháp kiểm tra khu vực thi công Dự án Âu Kim Đài

Ngày 13/12, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp (viết tắt là AFD) đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực thi công xây dựng Dự án Âu Kim Đài (huyện Kim Sơn).

Đoàn công tác cơ quan phát triển Pháp kiểm tra khu vực thi công Dự án Âu Kim Đài

Đoàn kiểm tra thực tế tại khu vực thi công xây dựng Dự án Âu Kim Đài.

Tại đây, đoàn đã được nghe về tình hình sản xuất nông nghiệp, mức độ ảnh hưởng do độ mặn xâm nhập; các nguồn thu nhập của người dân vùng lân cận đồng thời bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi dự án đã được triển khai xây dựng.

Bởi dự án sau khi đưa vào sử dụng sẽ ngăn không cho nước mặn xâm nhập vào sông Vạc; giữ nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt; ngăn lũ sông Đáy và thủy triều vào sông Vạc; đảm bảo an ninh sản xuất nông nghiệp, thủy sản, ổn định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân...

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Dự án đầu tư xây dựng Âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với nước biển dâng cho 6 huyện, thành phố khu vực phía Nam tỉnh Ninh Bình với tổng mức đầu tư là 540 tỷ đồng, tương đương hơn 22 triệu Euro. Dự án này sau khi hoàn thành sẽ mang lại hiệu quả rất to lớn và bền vững cho người dân cũng như góp phần phát triển kinh tế -xã hội cho khu vực.

Dự án sẽ giúp khu vực tránh được hiện tượng xâm nhập mặn, ngăn lũ và nước biển dân từ phía sông Đáy, tích đủ lượng nước ngọt cần thiết cho phát triển các ngành kinh tế như: trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất cung cấp nước sạch sinh hoạt và sản xuất công nghiệp; Tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường thủy do mực nước về mùa khô được nâng cao;

Góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về tác động của biến đổi khí hậu đối với người dân, giúp họ nhìn nhận toàn diện hơn về việc bảo vệ môi trường sống. Xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh bền vững phù hợp với môi trường.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm, quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan thực hiện dự án đúng các bước theo quy định, đặc biệt là những cam kết với nhà tài trợ AFD. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, đang thực hiện thi công phần âu thuyền. Tổng giá trị thực hiện ước đạt 112 tỷ đồng, đạt 30% phần tổng giá trị xây dựng.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tỏ mong muốn phía nhà tài trợ AFD gia hạn thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 4/2022 và cấp hết vốn cho dự án vào năm 2021 để dự án được triển khai thuận lợi. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn Ngài Trưởng đại diện cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam cùng đoàn công tác đã bố trí thời gian đến làm việc với tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh triển khai thực hiện tốt dự án.

Thái Học - Anh Tuấn