Đoàn công tác Bộ GT&VT kiểm tra dự án đường cao tốc Bắc-Nam, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn

Chiều 25/6, đoàn công tác Bộ GT&VT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công làm trưởng đoàn cùng các cục, vụ, viện, đơn vị tư vấn đã về kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn.

Đoàn công tác Bộ GT&VT kiểm tra dự án đường cao tốc Bắc-Nam, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường; UBND huyện Ý Yên (Nam Định).

Trước khi làm việc tại hội trường, đồng chí Thứ trưởng và đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng toàn tuyến; một số vị trí còn vướng mắc trong công tác GPMB ở các địa phương. Tại hội nghị, các đại biểu thuộc các địa phương có dự án đi qua và các sở, ngành dã báo cáo chi tiết, cụ thể về những kết quả đạt được trong công tác GPMB; các vị trí còn vướng mắc, giải pháp và thời gian hoàn thành…

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn với tổng mức đầu tư là 1.607 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Cho đến nay, giải ngân của dự án được 860 tỷ đồng, đạt 53,5%, trong đó giải ngân cho xây lắp được 826,6 tỷ đồng (cả tạm ứng), giải ngân cho chi phí tư vấn và chi khác được 33,4 tỷ đồng…  

Về công tác GPMB, phần đất nông nghiệp đã bàn giao được 14,5/15,2 km, đạt 95,4%. Đoạn qua Nam Định bàn giao được 4,85/5,1km, đạt 95,1%; còn vướng 7 ngôi mộ đã chi trả tiền nhưng chưa di chuyển, khu tái định cư 34 lô đất ở, 93 hộ thuộc GPMB bổ sung (có 10 hộ có đất ở và tài sản trên đất, 83 hộ đất nông nghiệp)  

Đoạn qua địa bàn Ninh Bình, phần đất nông nghiệp bàn giao được 9,65/10,1 km, đạt 95,5%. Huyện Yên Khánh còn vướng mắc trên tuyến chính dài 400 m thuộc phạm vi nút giao cắt với đường trục xã Khánh Hòa (Yên Khánh); 6/218 hộ chưa nhận tiền chi trả đền bù, số còn lại đang di dời và tháo dỡ công trình; 151 hộ phải GPMB bổ sung đã thực hiện kiểm đếm đang chờ phương án.  

Tại huyện Yên Mô, phần đất nông nghiệp đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; còn vướng: vị trí cây xăng Khánh Thượng đã kiểm đếm, nhưng chưa chi trả; mố cầu Mai Sơn M22 có 6 hộ đã nhận tiền đền bù, nhưng chưa di dời xong tài sản; đường gom từ QL1A vào tuyến chính còn 2 hộ chưa đồng ý với phương án; đường gom vào hầm chui Mai Sơn còn 1 hộ chưa đồng thuận về giá vật kiến trúc; ngoài ra trụ T12 còn vướng đường cáp quang, cấp nước, điện chiếu sáng đi ngầm..

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Ninh Bình nhận thức rõ về vị trí và tầm quan trọng của dự án trên đối với tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các địa phương và các sở, ngành trong tỉnh đã tập trung cao cho công tác GPMB, nhất là trong thời gian gần đây đã kiên trì, kiên quyết khắc phục những vị trí còn vướng mắc.  

Hiện tại còn một số vị trí vướng mắc ở Yên Khánh, Yên Mô và yêu cầu các địa phương trên tập trung cao cho công tác này; tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, nếu các hộ tiếp tục không chấp hành, cần có biện pháp cứng rắn để đảm bảo hoàn thành công tác GPMB theo cam kết và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ , xong trước ngày 30/6. Với các công trình công cộng ngầm, huyện Yên Mô làm việc cụ thể với các chủ đầu tư công trình lên kế hoạch di dời sớm, đảm đảo mặt bằng cho đơn vị thi công.  

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GT&VT Nguyễn Văn Công cho biết: Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ -Mai Sơn là 1 trong 11 dự án thành phần và là 1 trong 3 dự án được sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước.  

Qua kiểm tra thực tế hiện trường và nghe báo cáo của chủ đầu tư, đơn vị thi công, các địa phương…Thứ trưởng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong công tác GPMB; các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đều cam kết hoàn thành trước 30/6; huyện Ý Yên (Nam Định) cam kết xong trong tháng 7. Doanh nghiệp Xuân Trường bố trí nhân, vật lực và phương tiện tập trung cao cho công tác thi công ở những nơi đã được bàn giao mặt bằng đảm bảo kỹ, mỹ thuật công trình; riêng phần xử lý đất yếu hoàn thành xong vào cuối tháng 7.

Đinh Chúc- Anh Tuấn