Để nêu gương, cán bộ, đảng viên phải làm những điều tốt đẹp

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2017 đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lựa chọn chủ đề công tác hàng năm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Để nêu gương, cán bộ, đảng viên phải làm những điều tốt đẹp

Lãnh đạo Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc giai đoạn 2015-2020". Ảnh: CTV

Người đứng đầu tích cực nêu gương

Nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì công việc, thể hiện rõ nét vai trò, chức trách trên các lĩnh vực công tác - đó là nhận xét của nhiều đồng chí, đồng nghiệp dành cho đồng chí Đoàn Thị Chiến, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Mô, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện. Với thâm niên công tác nhiều năm trong ngành Tuyên giáo, đồng chí Chiến luôn là người đồng nghiệp tận tâm với công việc, người đồng chí đáng kính, là tấm gương sáng về mọi mặt để mọi người học tập. 

Đầu tiên là đức tính giản dị, tận tâm với công việc, luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người cán bộ Tuyên giáo, không ngừng học tập, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức với đồng nghiệp, nhất là đối với những cán bộ trẻ non kinh nghiệm thì tận tình chỉ bảo để giúp họ phấn đấu vươn lên. Đối với đồng chí Đoàn Thị Chiến, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là làm những gì thật cao siêu, to tát mà ngay từ thái độ trong công việc và trong cuộc sống giản dị đời thường; gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm, trong công việc...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn xác định rõ trách nhiệm trên từng lĩnh vực công tác được phân công phụ trách, luôn có kế hoạch, sắp xếp công việc cụ thể, khoa học, phát huy vai trò nêu gương, nhất là về đạo đức, lối sống, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt nêu gương, quan tâm, chăm lo xây dựng và tăng cường đoàn kết nội bộ, khẳng định sự đoàn kết trong tổ chức, từ đó xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh. Năm 2019, đồng chí là đảng viên được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" 5 năm liền.

Là một cán bộ trẻ (34 tuổi đời), với cương vị Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Càn, Đồn Biên phòng Kim Sơn (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình), Thượng úy Lê Quốc Anh "ghi điểm" với đồng đội ở việc luôn gương mẫu, chủ động xây dựng kế hoạch cho bản thân cũng như kế hoạch công tác của trạm; duy trì tốt các mặt công tác của trạm, công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, xây dựng quần chúng tốt để thực hiện quản lý chặt chẽ khu vực địa bàn được phân công.

Trong rèn luyện chấp hành kỷ luật, luôn chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước, điều lệnh, điều lệ của quân đội, nội quy, quy định của đơn vị, mệnh lệnh của chỉ huy các cấp. Bản thân luôn tôn trọng cấp trên, hòa đồng với cấp dưới, xây dựng tốt mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân.

Đồng chí Lê Quốc Anh cũng là người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các phong trào thi đua; chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện cho trạm sát đúng với tình hình thực tế; phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực của từng cá nhân; giữ mối đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt mọi kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó là duy trì thực hiện tốt quy chế dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách... 

Qua đó động viên được từng cá nhân phấn đấu hết khả năng góp phần xây dựng trạm vững mạnh toàn diện. Trong quá trình công tác của mình, đồng chí Thượng úy Lê Quốc Anh đã được nhận nhiều phần thưởng như: Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh năm 2015; Bằng khen của UBND tỉnh cho thành tích trực tiếp bắt được 1 đối tượng cướp taxi; giấy khen của BCH BĐBP tỉnh Ninh Bình trong đợt thi đua đặc biệt "Làm theo lời Bác - Thi đua giành 3 nhất" năm 2018...

Cần tiếp tục chú trọng "hành động"

Xác định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vấn đề nêu gương, từ năm 2017 đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã luôn thống nhất lựa chọn nội dung "nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ" là chủ đề công tác hàng năm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đặc biệt, ngay sau khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa và ban hành Quy định số 10, ngày 14/1/2019 về quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về vấn đề nêu gương đã ban hành trước đó như Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp"; Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về "Một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương cán bộ, đảng viên"; Quy định 765-QĐ/TU, ngày 5/11/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Trên cơ sở quy định của Trung ương, của tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã xây dựng và ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên tại đơn vị; đồng thời, quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, giám sát cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên thực hiện.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phương pháp, phong cách, nội dung tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã thể hiện rõ nét tinh thần nêu gương, trách nhiệm cao trong thực thi công vụ. Chất lượng thực thi công vụ ngày càng nâng cao; tỷ lệ cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt hơn 90%. Tính chung từ tháng 2 năm 2018 đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã có 4.138 tập thể và 4.071 cá nhân được biểu dương tại các buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần.

Nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là một phương thức lãnh đạo của Đảng, là giá trị đạo đức mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thấm đẫm đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, nêu gương không chỉ hô khẩu hiệu, không chỉ nói miệng mà phải bằng hành động, việc làm. Người đặc biệt quan tâm đến "hành động", do đó, muốn tiến hành tốt các nội dung nêu gương, cán bộ, đảng viên phải làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Xuân Trường