Đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn tuyến đường bộ cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cao Bồ - Mai Sơn là phân đoạn quan trọng của tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đáp ứng nhu cầu vận tải, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đây là đoạn tuyến đầu tiên trong tổng số 11 dự án thành phần xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 52/2017/QH14. UBND tỉnh Ninh Bình đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa tuyến đường vào khai thác, sử dụng.

Đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn tuyến đường bộ cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Đơn vị thi công đẩy nhanh làm phần nền đường, đoạn qua xã Khánh Hòa (Yên Khánh). Ảnh: Minh Đường

Chúng tôi có mặt tại xóm Rậm, xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh - một trong những nơi có nhiều người dân bị ảnh hưởng nhất khi dự án triển khai thi công. Cả xóm có 180 hộ thì có hơn 150 hộ bị ảnh hưởng bởi công tác giải phóng mặt bằng, nhà thì phải thu hồi đất nông nghiệp, nhà thì phải di dời chỗ ở.

Ông Vũ Văn Minh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng xóm, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm chia sẻ: Từ khi triển khai giai đoạn đầu (năm 2015) và đến nay là giai đoạn 2 của dự án, cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong xóm bị xáo trộn nhiều, có những trường hợp giai đoạn đầu đã bị thu hồi một phần đất ở, phải xây lại nhà, chưa ổn định được bao lâu thì lần này tiếp tục phải di dời.

Rất trăn trở và đồng cảm với bà con, tuy nhiên chúng tôi xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung nên các cấp ủy đảng, chính quyền luôn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ việc triển khai dự án, triển khai thực hiện chủ trương của Nhà nước.

Những phản ánh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân cũng được chúng tôi kịp thời nắm bắt, kiến nghị lên cấp trên để giải quyết thỏa đáng.

Nhờ vậy, đến nay nhân dân đã cơ bản đồng thuận, nhiều hộ đã nhận tiền đền bù, bàn giao đất nông nghiệp, tự nguyện di dời. Mong muốn của đa số bà con hiện nay là chính quyền sớm bố trí khu tái định cư để họ yên tâm ổn định cuộc sống.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tuyển, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho hay: Thực hiện dự án, trên địa bàn huyện Yên Khánh có gần 1.000 hộ dân trong diện phải giải phóng mặt bằng, trong đó có 225 hộ phải phá dỡ vật kiến trúc, nhà cửa và 180 hộ phải di dời đến khu tái định cư.

Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện đã bàn giao cho chủ đầu tư và các nhà thầu 2,8/3,2 km, còn khoảng 0,4 km đang kiểm đếm công trình, vật kiến trúc, chờ thẩm định, thống nhất phương án đền bù. Riêng khu tái định cư xã Khánh Hòa, huyện đã lập dự án đầu tư, trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt sau đó sẽ khẩn trương giải phóng mặt bằng và xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Song song với công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay trên đoạn tuyến Dự án kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 (thuộc đoạn tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn), nhà thầu cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công, nhiều hạng mục công trình đang dần được hoàn thiện, như: Tại xóm Rậm, xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh), hàng trăm máy móc, thiết bị đang tập trung thi công công trình hầm chui xóm Rậm, cầu vượt nút giao Khánh Hòa và phần nền của đường cao tốc 4 làn xe, bề rộng 17 m; tại sông Vạc đang triển khai thi công đơn nguyên 2 cầu Đông Thịnh; tại thôn Đông Hội, xã Ninh An (huyện Hoa Lư) đơn vị thi công đang triển khai thi công phần mố, trụ cầu Đông Hội, chuẩn bị gác dầm cầu…

Anh Nguyễn Mạnh Tưởng, Đội trưởng thi công của nhà thầu Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cho biết: Tranh thủ mùa hanh khô, đơn vị đang triển khai cùng một lúc 6-7 mũi thi công, huy động hàng trăm máy móc, thiết bị như: Ô tô, máy xúc, ủi, lu... và gần 200 cán bộ kỹ thuật, công nhân để sớm hoàn thành khối lượng công việc.

Tuy nhiên, do còn một số đoạn chưa được bàn giao mặt bằng nên ảnh hưởng phần nào đến tiến độ cũng như biện pháp thi công, đặc biệt với một số đoạn phải xử lý nền đất yếu cần có thời gian để gia tải chờ lún.

Đoạn tuyến đường bộ cao tốc từ Cao Bồ (Nam Định) đến Mai Sơn (Ninh Bình) có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 15,2 km, đi qua địa bàn huyện ý Yên (tỉnh Nam Định) và thành phố Ninh Bình, các huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô (tỉnh Ninh Bình).

Do yêu cầu về nguồn vốn đầu tư đã được bố trí nên đoạn tuyến này được thực hiện trong 2 dự án, gồm: Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1. Trong đó, dự án kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 đã được khởi công từ cuối năm 2015, nay được mở rộng đồng bộ quy mô cao tốc 4 làn xe.

Ông Đoàn Văn Trình, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý chất lượng công trình giao thông (Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình) cho biết: Thời gian vừa qua, Sở Giao thông Vận tải cùng các sở, ban, ngành có liên quan và các địa phương đã tập trung triển khai các công việc theo nhiệm vụ được giao, một số công việc đã được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Dự án đường bộ cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt thiết kế, dự toán và tổ chức thực hiện xong việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp. Về công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương đã bàn giao phần đất nông nghiệp được 10,67/15,2 km (đạt 70%), trong đó, tỉnh Nam Định bàn giao 3,13/5,1 km (đạt 62%), tỉnh Ninh Bình bàn giao 7,54/10,1 km (đạt 75%).

Hiện nay, còn vướng mắc tại các vị trí tuyến đi qua khu dân cư thuộc các xã: Yên Khang (huyện ý Yên), Khánh Hòa (huyện Yên Khánh), Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), Ninh An (huyện Hoa Lư) và Mai Sơn (huyện Yên Mô). Có 3/5 địa phương phải xây dựng khu tái định cư, tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chậm, hiện mới đang thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư (do trước đây có những vướng mắc về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất).

Mặc dù vậy, theo cam kết của các địa phương thì đến ngày 31/12/2019 sẽ cơ bản bàn giao mặt bằng và giải ngân hết phần vốn giải phóng mặt bằng đã đăng ký. Do đó, việc khởi công dự án trong thời gian tới đã đủ điều kiện và không có vướng mắc gì.

Hà Phương

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện