Đảng bộ xã Ninh Khang: Nhiều cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị 05

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng bộ xã Ninh Khang (huyện Hoa Lư) triển khai thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảng bộ xã Ninh Khang: Nhiều cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị 05

Một góc nông thôn mới xã Ninh Khang (Hoa Lư). Ảnh: Trường Giang

Một điển hình tiêu biểu của xã trong việc học tập và làm theo Bác là ông Phạm Quốc Bảo, ở thôn Khánh Trung. Dù đã gần 70 tuổi song ông vẫn hăng hái lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và gương mẫu tham gia các phong trào ở địa phương. Ông Bảo tâm sự: Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Việt Nam. Là một người nông dân, tôi luôn tâm niệm làm theo gương Bác là chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và việc làm thiết thực nhất là phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo, lo cho gia đình mình có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc". Với suy nghĩ ấy, ông Bảo là người đầu tiên trong vùng mạnh dạn nhận dồn đổi gần 3 mẫu ruộng sâu trũng để cải tạo thành trang trại. Sau bao năm vất vả, ông đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp trên vùng đất khó khiến nhiều người khâm phục. Hiện nay, mô hình VAC nuôi cá kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rau sạch đã giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định với thu nhập trên 250 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động. Từ thành công của mô hình, nhiều hộ gia đình trong vùng đã tìm tới ông học hỏi, làm theo và vươn lên trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Đồng chí Đinh Vạn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền các nội dung cơ bản, cốt lõi của Chỉ thị 05 và chủ đề công tác năm của BCH Đảng bộ tỉnh tới cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh việc học và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Trên cơ sở đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, lựa chọn những nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân học tập và làm theo.

Quá trình thực hiện Chỉ thị 05, Đảng bộ xã đã lựa chọn khâu đột phá nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét, đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa đó là tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Theo đó, xã đã đẩy mạnh thực hiện dồn điền, đổi thửa; chỉ đạo các HTX tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác. Đến nay, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tập thể, kinh tế trang trại có hiệu quả, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương như: HTX nuôi trồng thủy sản Ninh Khang với 13 thành viên đang làm ăn có lãi; mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao, lúa giống với diện tích 8ha. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư mua sắm các máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, toàn xã có trên 20 máy làm đất, máy gặt đập liên hoàn gần 10 trang trại, gia trại cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Bên cạnh đó, xã cũng tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2019, xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công một số công trình như: trường tiểu học, THCS, trạm y tế, cải tạo các tuyến đường liên thôn, liên xã… với nguồn kinh phí trên 70 tỷ đồng. Đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Khánh Trung. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị- xã hội phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường rào, trồng hoa tại các trục đường giao thông…nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với lãnh đạo phát triển kinh tế- xã hội, Đảng bộ xã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, cải tiến lề lối làm việc, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên. Duy trì và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, giữ gìn mối đoàn kết, thống nhất trong Đảng trên cơ sở tự phê bình và phê bình. Đội ngũ cán bộ, đảng viên sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Bởi vậy, trong thời gian qua, nhiều dự án được triển khai trên địa bàn xã liên quan tới công tác GPMB, thu hồi hơn 20 ha diện tích đất canh tác của các hộ dân, song, nhờ phát huy tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên "nói đi đôi với làm", thực hiện "dân vận khéo" nên nhân dân đều đồng thuận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Những kết quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tại xã Ninh Khang ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thùy Phương