Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để người dân yên tâm đón kỳ nghỉ lễ

Đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ liền 4 ngày. Sau những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch Covid -19, dự báo lượng người tham gia các hoạt động xã hội cũng như lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng cao. Điều này tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT, ATGT trên địa bàn. Để người dân có kỳ nghỉ lễ an toàn, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để người dân yên tâm đón kỳ nghỉ lễ

Người tham gia giao thông tại nút giao cầu vượt Thanh Bình.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, lượng người và phương tiện lưu thông tại các tuyến đường tăng đột biến, nhất là các tuyến quốc lộ và các tuyến đường dẫn vào các khu du lịch như QL1A, QL10, tuyến đường Lương Văn Thăng, Tràng An... Tại các quán ăn, nhà hàng, lượng khách ra vào cũng khá tấp nập.

Là đơn vị phụ trách địa bàn trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, để đảm bảo ANTT, ATGT đi đôi với phòng chống dịch Covid - 19, trong dịp này Công an thành phố Ninh Bình đã huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý vi phạm trên địa bàn trọng điểm, chủ động xây dựng các phương án phân luồng giao thông.

Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông trực 100% quân số từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5, chia thành 10 chốt giao thông trọng điểm để làm nhiệm vụ kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Duy trì hoạt động của tổ công tác 191 để xử lý các đối tượng thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông bằng hình thức công khai kết hợp với hóa trang; phát huy vai trò của tổ công tác 192 để kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh tấn công trấn áp các loại tội phạm, tập trung vào tội phạm đang gây bức xúc trong dư luận xã hội như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, đánh bạc, tội phạm ma túy...

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát khu vực, công an các phường, xã đã phối hợp với bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, dân phòng tổ chức tuần tra khép kín địa bàn nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm. Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch CoVid-19 trong tình hình mới.

Cùng với Công an thành phố Ninh Bình, để bảo đảm ANTT, ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an các phòng nghiệp vụ, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết; duy trì trực từ 50 - 70% quân số, một số đơn vị nghiệp vụ trực 100% quân số.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, các lực lượng công an trong tỉnh đã chủ động triển khai lực lượng tăng cường bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, giám sát chặt chẽ số đối tượng trong diện quản lý. Đồng thời, phân công cán bộ trực tiếp xuống địa bàn các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, ngân hàng, các cơ sở kinh doanh buôn bán lớn... kiểm tra bảo đảm hoạt động các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống tội phạm và an toàn phòng chống cháy, nổ như: hệ thống cửa, camera an ninh, hệ thống báo cháy tự động... và tăng cường lực lượng bảo vệ trong các ngày nghỉ lễ.

Đồng thời, siết chặt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như quán karaoke, vũ trường, game, khách sạn... Tăng cường công tác quản lý nhà Nước về ANTT, nhất là quản lý cư trú và quản lý người nước ngoài. Phối hợp với các ngành, đơn vị kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội, kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin xấu, độc, gây rối ANTT trên địa bàn…

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATGT; tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn sau khi hết thời gian "giãn cách xã hội" và xây dựng phương án phòng chống ùn tắc giao thông và đua xe trái phép trong dịp nghỉ lễ.

Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, bến phà chủ động các phương án tổ chức vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, ký cam kết không tăng giá, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ…

Thông tin từ Công an tỉnh cho biết, trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được đảm bảo, không có vụ việc phc tạp xảy ra, tình hình giao thông được ổn định và thông suốt.

Bài, ảnh: Kiều Ân