Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn nhiệm kỳ 2020-2025: Phát huy dân chủ, khơi dậy sức mạnh tổng hợp

Đảng bộ phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Với việc mở rộng dân chủ trong Đảng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của đại biểu, Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành, Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ mới và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới với niềm tin, kỳ vọng sẽ tiếp tục quy tụ sức dân, tạo được đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn nhiệm kỳ 2020-2025: Phát huy dân chủ, khơi dậy sức mạnh tổng hợp

Bỏ phiếu bầu trực tiếp chức danh Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ phường Trung Sơn nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Trường Giang

Mở rộng dân chủ

Với số phiếu tập trung cao, Đại hội đại biểu phường Trung Sơn đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới gồm 15 đồng chí, bảo đảm cơ cấu cán bộ nữ, cán bộ trẻ; bầu đúng, đủ số lượng theo quy định. Đặc biệt, việc thí điểm bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên, góp phần mở rộng dân chủ trực tiếp trong Đảng. Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Bí thư Thành ủy Tam Điệp cho biết: Là đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm, thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, do vậy Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Tổ công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn sát sao, chặt chẽ, khoa học, đầy đủ các bước, quy trình, nhất là về công tác nhân sự.

Trước khi Đại hội diễn ra, với phương châm "thận trọng, chặt chẽ, làm đến đâu chắc đến đó", Đảng ủy phường đã chuẩn bị tốt công tác nhân sự, thực hiện 2 lần quy trình nhân sự cấp ủy cho 2 đối tượng (nhân sự tái cử và lần đầu tham gia cấp ủy), mỗi quy trình tiến hành theo 5 bước. Quy trình này được thực hiện công phu, dân chủ hơn và bảo đảm được sự lãnh đạo của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy đối với công tác nhân sự. Trong đó cơ cấu Đảng ủy cơ bản bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy đối với những lĩnh vực quan trọng; không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Đồng thời xác định rõ các quy định, tiêu chuẩn cán bộ trước khi đưa vào danh sách.

Cùng với đó, để thực hiện tốt một nội dung mới là thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ phường luôn coi trọng công tác tuyên truyền về chủ trương này đến từng cán bộ, đảng viên; kịp thời nắm tình hình tư tưởng ở cơ sở, chủ động phát hiện những vấn đề mới phát sinh, không để xảy ra điểm nóng trước, trong và sau khi tổ chức đại hội. Đồng chí Phạm Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy phường cho biết thêm: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Mọi việc trong cấp ủy, Ban chấp hành đều được tập thể bàn bạc để lấy ý kiến đóng góp trong cán bộ chủ chốt và đảng viên. Tinh thần này lại càng được coi trọng trước khi tổ chức bầu bí thư trực tiếp tại đại hội. Trong phiên làm việc chính thức của Đại hội, với tinh thần dân chủ, khách quan, sau khi biểu quyết thông qua danh sách bầu cử chức danh bí thư cấp ủy, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Đạt được tỷ lệ phiếu bầu cao, đồng chí Phạm Hoài Nam đã trúng cử Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025. Trước kết quả này, đồng chí Lại Thị Nhiễu, đảng viên Chi bộ Tổ dân phố 16 cho biết: Phát huy dân chủ, nắm vững tiêu chuẩn, tôi tin mình đã lựa chọn những người xứng đáng bầu vào cấp ủy khóa mới, đặc biệt là bầu trực tiếp bí thư đảng ủy tại đại hội. Tôi cho đây là sự đổi mới cần thiết trong bầu cử của Đảng và nên được nhân rộng bởi đã giúp thể hiện được nhiều hơn sự dân chủ, trách nhiệm của mỗi đại biểu…

Về việc thực hiện chủ trương này, đồng chí Phạm Ngọc Hưng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Qua khảo sát, Đảng bộ phường Trung Sơn đã đảm bảo đầy đủ những quy định tại Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để có thể thực hiện tốt chủ trương thí điểm bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội. Và kết quả bầu cử vừa qua với sự đồng tình, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên ở Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn nhiệm kỳ 2020-2025 đã góp phần khẳng định đây là một chủ trương đúng, sát thực tiễn. Có thể thấy, việc Đại hội bầu trực tiếp Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ phường đã phát huy được quyền dân chủ trực tiếp của đại biểu dự đại hội, góp phần mở rộng dân chủ trong Đảng. Đồng thời, cách làm này còn giúp người được bầu thấy rõ mức độ tín nhiệm của toàn thể đại biểu Đại hội (so với việc Ban chấp hành Đảng bộ bầu chức danh Bí thư) để từ đó nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ và Nhân dân. Việc tổ chức thành công và rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực hiện thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn có ý nghĩa rất quan trọng góp phần tổ chức thành công đại hội ở các đơn vị khác trong Đảng bộ tỉnh.

Tập trung trí tuệ

Cùng với thực hiện công tác nhân sự, các đại biểu đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện tại Đại hội. Đặc biệt, bên cạnh việc chuẩn bị Dự thảo nghị quyết như các nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ này Đảng ủy phường Trung Sơn còn chuẩn bị Chương trình hành động để Đại hội thảo luận. Sau khi nghe các báo cáo, nhiều đại biểu đã hăng hái phát biểu. Đảng viên Đỗ Thế Vương, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 18 cho biết: Chúng tôi đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị, dám nhìn thẳng vào sự thật của cấp ủy trong quá trình chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội, nhờ đó đã nêu rõ được những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ vừa qua.

Các đại biểu cũng đồng tình với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong 5 năm tới và cho rằng những nội dung này được xây dựng khá cụ thể, sát thực tế. Theo đó, thống nhất cao với các giải pháp về việc phát huy thế mạnh của phường nội thị, phát triển kinh doanh, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường, khai thác tiềm năng về đất đai, tài nguyên môi trường và các nguồn lực để phát triển kinh tế; thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" đẩy mạnh xã hội hóa để huy động kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng phù hợp với khả năng của địa phương và sự đóng góp của Nhân dân; xây dựng quy chế làm việc sát với tình hình của Đảng bộ; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất nội bộ; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy.

Một số ý kiến cũng đã đi sâu phân tích tình hình, tập trung đề xuất những vấn đề đang được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm như: Đảng bộ tiếp tục đẩy mạnh công tác tư tưởng, làm chuyển biến rõ nét về nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; có kế hoạch bồi dưỡng, quy hoạch, đào tạo cán bộ, nhất là người đứng đầu các tổ chức chính trị - xã hội, phải là người có năng lực, có bản lĩnh và nhiệt tình…

Một điểm đáng chú ý nữa được thực hiện tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Trung Sơn nhiệm kỳ 2020-2025 chính là việc thảo luận, góp ý vào dự thảo văn kiện đại hội cấp trên. Theo đó, nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của cấp ủy cấp trên và các cơ quan chuyên môn, cùng sự chủ động triển khai của địa phương, việc góp ý có sự đầu tư, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao. Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp được trình bày tại Đại hội cũng đã thể hiện tinh thần dân chủ, phát huy được trí tuệ tập thể của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn vào các văn kiện mang nhiều giá trị, ý nghĩa cả lý luận và thực tiễn của nhiệm kỳ mới. Đảng viên Mai Đức Thạnh, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 12 cho rằng: Hoạt động này thể hiện sự dân chủ rộng rãi bởi tất cả đảng viên đều được tham gia và nghiên cứu tài liệu từ Trung ương đến địa phương.

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện