Cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn sản xuất, kinh doanh giỏi

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn, xóm chợ Dầu, xã Khánh Hòa (Yên Khánh) đã chịu khó tìm tòi, học hỏi, gương mẫu đi đầu trong phong trào cựu chiến binh nêu gương sáng thi đua lao động sản xuất, trở thành chủ doanh nghiệp cơ khí chuyên sản xuất máy nông nghiệp, làm giàu cho gia đình và tạo việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Chia sẻ về cuộc đời mình, ông Đặng Ngọc Toàn cho biết: Ông vốn là công nhân Xí nghiệp cơ điện Ninh Bình, năm 1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu. Ông đã có mặt trong những trận đánh ác liệt tại Bình Trị Thiên và không may bị thương. Năm 1976, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, xuất ngũ trở về địa phương với mức thương binh hạng 4/4, ông Toàn làm việc tại Xí nghiệp cơ khí Khánh Ngọc. Vài năm sau, do sức khỏe yếu, không đảm đương được công việc tại Xí nghiệp, ông chủ động xin nghỉ về mở xưởng cơ khí tại nhà.

Lúc đầu, với kiến thức của người thợ cơ khí, ông Toàn chỉ sửa chữa các loại máy nông nghiệp thông thường, "mắc bệnh" đơn giản, nhưng sau đó, ông chịu khó tìm tòi, học hỏi và dành thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, ông Toàn đã chế tạo và sản xuất thành công nhiều sản phẩm chất lượng, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: Máy xay xát, máy cày, máy bơm nước, máy sấy cói… Không chỉ tự chế tạo các loại máy móc, ông Toàn còn nhận đặt hàng theo yêu cầu mô tả của khách hàng và luôn hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng và mẫu mã sản phẩm đạt yêu cầu, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tới đặt mua.

Đặc biệt, ông Toàn từng nổi tiếng vì đã tự nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công quạt gió công suất lớn, phục vụ cho công nghệ đúc sản phẩm kim loại khối lượng lớn, có thể đúc từ 4 - 10 tấn đồng trên một mẻ, rất hiệu quả cho việc đúc các tượng đài có khối lượng lớn một cách dễ dàng, không phải nhập ngoại.

Một thời gian dài, sản phẩm này được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở đúc đồng có công suất lớn ở Việt Nam, nhất là các cơ sở đúc trên địa bàn huyện ý Yên, tỉnh Nam Định, cho hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí đầu tư hàng chục tỷ đồng, đáp ứng các công trình đầu tư rất lớn của Nhà nước, trong đó có các pho tượng hàng chục tấn đặt tại chùa Bái Đính.

Sản phẩm "Quạt gió cho công nghệ đúc sản phẩm kim loại khối lượng lớn" của ông Đặng Ngọc Toàn đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình giới thiệu tham gia Giải thưởng sáng tạo Khoa học, công nghệ Việt Nam năm 2012.

Qua nhiều năm làm nghề, tích nhặt nhiều kinh nghiệm và mở rộng được bạn hàng, từ một thợ sửa chữa cơ khí máy móc bình thường, đến nay, ông Toàn đã làm chủ doanh nghiệp cơ khí với thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho hơn 10 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Với công việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi, cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn dự định đầu tư mua sắm thêm máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất thêm nhiều dụng cụ phục vụ nông nghiệp hiện đại, như các máy làm đất, máy cày, máy bơm… loại nhỏ, tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của nông dân tại địa phương.

Cựu chiến binh Đặng Ngọc Toàn đã vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng danh hiệu "Hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2015; được UBND tỉnh tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011 - 2016" và nhiều phần thưởng vinh dự khác.

Huy Hoàng