Chuyển biến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Với bài học "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Chuyển biến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Ninh Bình diễu hành biểu dương lực lượng. Ảnh: Đinh Minh

Những năm qua, lực lượng Công an trong tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp chỉ đạo phát động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, lấy thế trận lòng dân làm nền tảng của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự.

 

Tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh là: Trong xây dựng phong trào phải coi trọng xây dựng các điển hình tiên tiến và mô hình phù hợp với từng ngành, từng địa phương, vào từng thời gian nhất định, nhằm tập hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong đó, đã tập trung triển khai thực hiện các mô hình tiêu biểu như "Huyện không ma túy" của huyện Yên Mô; mô hình "Dòng họ tự quản về an ninh trật tự" ở xã Yên Từ, huyện Yên Mô; mô hình "Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ" của phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình; mô hình "Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh khu du lịch" của huyện Hoa Lư; mô hình "Xứ họ đạo bình yên, không có tội phạm và tệ nạn xã hội" của huyện Kim Sơn; mô hình cụm an toàn về an ninh trật tự khu vực giáp ranh; mô hình tự quản về an ninh trật tự, an toàn tài sản ở các cơ quan, đơn vị; "Mái trường thân yêu không có tội phạm và tệ nạn xã hội" …

 

Để tạo đà cho công tác vận động quần chúng, lực lượng Công an đã mở nhiều đợt vận động, tập trung ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp, nơi đang tiến hành triển khai các dự án … nhằm giải quyết những yêu cầu trên từng lĩnh vực cụ thể; đảm bảo coi trọng tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện, tố giác và đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội; quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, vận động các đối tượng phạm tội ra tự thú, tự báo; lập trật tự, kỷ cương xã hội, đảm bảo an toàn giao thông; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ …, chính vì vậy, đã khơi dậy và phát huy được năng lực sáng tạo của nhân dân khắp nơi trong tỉnh.

 

Quá trình tổ chức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được gắn kết chặt chẽ với các phong trào cách mạng khác của Đảng, của Nhà nước như phong trào thi đua yêu nước; phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" … mở rộng liên kết phối hợp giữa Công an với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội. Đặc biệt là phong trào "Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, là cuộc vận động vừa mang tính tổng hợp, vừa phát huy tình làng nghĩa xóm, cùng nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn trật tự an ninh của bản làng, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp.

 

Đến nay, toàn tỉnh có 29 mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hàng nghìn tổ an ninh nhân dân, tổ liên gia tự quản, tổ tự quản ngành nghề, tổ an toàn giao thông nhân dân.

 

Hiện nay toàn tỉnh có hàng trăm câu lạc bộ pháp luật trẻ, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, 40 cụm an toàn về an ninh trật tự. Hoạt động của các cụm an toàn đã góp phần khép kín địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ở các khu vực giáp ranh. Tăng cường đoàn kết, giao lưu giữa cán bộ và nhân dân các đơn vị, địa phương trong khu vực, thúc đẩy phong trào thi đua bảo vệ an ninh Tổ quốc trong mỗi đơn vị, địa phương.

 

Trong lĩnh vực bảo vệ an ninh nông thôn, an ninh đô thị với phương châm "Vận động nhân dân tự hòa giải các mâu thuẫn tranh chấp, khiếu kiện ngay tại cơ sở, không để phần tử xấu lợi dụng kích động gây tình hình phức tạp", những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nhân dân đã tham gia hòa giải hàng nghìn vụ việc mâu thuẫn tranh chấp nhỏ. Nhân dân cũng đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng chục nghìn tin liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá đạt 80% các vụ án hình sự và giải quyết 100% các vụ việc vi phạm khác ngay tại cơ sở; bắt, vận động đầu thú hàng nghìn đối tượng truy nã, triệt phá hàng trăm ổ nhóm tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội.

 

Công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa những người vi phạm tại cộng đồng dân cư được triển khai thực hiện ở 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đã làm tốt việc lập hồ sơ đưa các đối tượng xấu vào diện quản lý tại cộng đồng dân cư, tổ chức đưa đối tượng ra kiểm điểm trước hội nghị nhân dân, nhận giúp đỡ, kèm cặp, bố trí việc làm cho người đã chấp hành xong các hình phạt để sớm tái hòa nhập cộng đồng … nên đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Văn Công