Chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đang bùng phát mạnh ở nhiều nước, khu vực, tác động sâu, rộng tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia.

Chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại Trạm Y tế xã Văn Hải, huyện Kim Sơn (ngày 24/2/2020). Ảnh tư liệu: Minh Quang

Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh này. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cán bộ ngoại giao, thông tin, tuyên truyền, đoàn thể và các địa phương đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ được giao.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, luôn đi trước một bước và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Tình hình dịch Covid-19 hiện nay trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát chặt chẽ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị thành công bệnh nhân dương tính với Sars-Cov- 2 là du học sinh tại Hàn Quốc được tập trung cách ly tại tỉnh Ninh Bình. Tại 3 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thành công việc cách ly đợt 1 cho 961 công dân từ các vùng dịch về nước. Tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt kết quả bước đầu. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng. Kết quả thời gian qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm, cổ vũ sự đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh ngăn chặn được dịch bệnh, sớm ổn định và phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo tại Thông báo kết luận số 172-TB/TW, ngày 21/3/2020 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang trên địa bàn, toàn dân cần bình tĩnh phối hợp chặt chẽ; đồng thời khẩn trương xây dựng và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế.

Nghiêm túc rà soát lại tất cả các khâu, các phương án đối phó với tình hình dịch bệnh, không thỏa mãn những kết quả đạt được, luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị sẵn sàng một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất. Tiếp tục thực hiện phòng và điều trị với phương châm "4 tại chỗ"; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị; nếu các cuộc họp, hội nghị cần thiết, tinh giản tối đa thành phần tham dự. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành (trực tuyến, điện thoại, mạng Internet), học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân, các tổ chức, cá nhân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Tăng cường vận động khuyến cáo và thực hiện ở từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh như: thực hiện vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, UBND thành phố Tam Điệp, UBND huyện Nho Quan và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt đảm bảo an toàn công tác đón, tiếp nhận cách ly các công dân Việt Nam từ các vùng dịch trở về trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3. Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Du lịch, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly theo dõi, giám sát trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Tiếp tục rà soát, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư cần thiết cho phòng, chống dịch, điều trị người mắc bệnh; có phương án sẵn sàng huy động nhân lực bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế cho phòng, chống dịch; chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa hệ thống máy xét nghiệm Sars-Cov-2 vào sử dụng chuẩn hóa phòng xét nghiệm và quy trình xét nghiệm tiến tới được công bố kết quả xét nghiệm trên toàn quốc, tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để bảo đảm ổn định xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động thông tin về kết quả điều trị các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội. Khuyến cáo người dân không đi đến hoặc về từ các vùng dịch.

Sở Công thương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị, cung ứng đầy đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân; kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, của ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình về việc vận động "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19", các cơ quan, đơn vị, tổ chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công nhân lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng, chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến đấu chống đại dịch đã thể hiện ý chí, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, hài lòng với những kết quả đã làm được, cần phải tiếp tục thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh.

Trong thời điểm khó khăn và phức tạp này, Đảng bộ, chính quyền, đội ngũ cán bộ đảng viên, cán bộ nhân viên ngành Y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

PV