Chủ động phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

Hiện nay, tỉnh ta đang vào mùa nắng nóng, khô hạn, cùng với đó nhu cầu tiêu thụ năng lượng như điện, gas, xăng dầu và các chất dễ cháy, nổ ngày càng nhiều. Đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ cao nhất trong năm. Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh và các đơn vị cơ sở đang tích cực thực hiện các giải pháp "hạ nhiệt" nhằm hạn chế tình trạng cháy, nổ trong mùa nắng nóng.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

Phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC tại Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ (thành phố Tam Điệp).

Mùa hè năm nay địa bàn tỉnh ta đã đón nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ luôn ở mức từ 39 - 40 độ C. Nắng nóng trên diện rộng khiến nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Chỉ cần một nguồn nhiệt nhỏ như tàn thuốc, tàn hương hay tia lửa điện cũng có thể tạo nên một đám cháy lớn.

Qua công tác điều tra cơ bản, toàn tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp và 25 cụm công nghiệp với nhiều dự án đang hoạt động và chuẩn bị đưa vào hoạt động; có 2.529 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Điều này đặt ra không ít khó khăn trong công tác PCCC cho lực lượng chức năng.

Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Từ giữa tháng 4 đến nay, Phòng đã tham mưu cho UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác PCCC. Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn PCCC và thực hiện tổng điều tra, rà soát đưa tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC vào quản lý…

Cụ thể, Phòng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đổi mới, đưa công tác tuyên truyền về PCCC đi vào chiều sâu; tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác PCCC.

Mở 62 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC & CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và chuyên ngành với gần 6.000 lượt người tham gia và 12 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho cộng đồng theo Dự án "Nâng cao năng lực PCCC của lực lượng PCCC" của Bộ Công an.

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, kiểm tra, bổ sung 100% phương án chữa cháy tại các cơ sở trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khảo sát giao thông nguồn nước chữa cháy trên địa bàn tỉnh và các khu, cụm công nghiệp và địa bàn trọng điểm, nhằm chủ động trong công tác PCCC.

Cùng với đó, tổ chức thực tập các phương án chữa cháy tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Để kịp thời phát hiện, khắc phục các thiếu sót trong công tác PCCC cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC, Phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung kiểm tra 4 chuyên đề trọng điểm: khu dân cư; các cơ sở trong khu công nghiệp; xăng dầu, cơ sở kinh doanh khí đốt hóa lỏng; nhà cao tầng.

Từ 13/5 đến 23/6, Phòng đã tiến hành kiểm tra 325 lượt cơ sở, trong đó 72 lượt tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và 253 lượt tại các cơ sở khu dân cư. Trong đó, đã  phát hiện và hướng dẫn khắc phục 361 sơ hở, thiếu sót và vi phạm về PCCC; trong đó, lập biên bản 14 trường hợp, xử phạt trên 120 triệu đồng.

Để sẵn sàng chủ động PCCC trong mùa nắng nóng, Phòng đã tích cực huấn luyện công tác PCCC cho cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị; xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình của cơ sở và từng địa bàn; bảo đảm tốt lực lượng, phương tiện để khi có cháy nổ xảy ra, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao.

Với sự chủ động, tích cực của lực lượng chức năng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp và các hộ dân đã quan tâm hơn đến công tác PCCC. Thể hiện rõ ở việc các cơ quan, đơn vị đều thành lập đội PCCC cơ sở, tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ...

Đồng thời chú trọng trang bị các phương tiện chữa cháy, tuân thủ các quy định về PCCC trong buôn bán, kinh doanh. Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 4 vụ cháy nhỏ và đều được dập tắt kịp thời, không có thiệt hại về người, giảm 7 vụ so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Đại tá Đặng Văn Linh: Thực tế vẫn còn những đơn vị, nhà máy, doanh nghiệp mới chỉ quan tâm đến sản xuất, kinh doanh mà chưa đầu tư thích đáng trang thiết bị PCCC; các đội PCCC cơ sở ít tham gia tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ; sắp xếp hàng hóa không đảm bảo; hệ thống PCCC, thiết bị không đảm bảo...

Cùng với đó, tình hình thời tiết mùa nắng nóng còn diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao... khiến nguy cơ cháy nổ vốn đã cao nay lại càng cao. Trong khi mạng lưới quy hoạch các đội chữa cháy trên địa bàn tỉnh còn mỏng; lực lượng biên chế và trang thiết bị phục vụ cho công tác này còn thiếu...

Để đảm bảo an toàn về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở; chủ hộ gia đình và người dân cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, khi đun nấu, thắp hương thờ cúng...; không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ.

Sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Sử dụng hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà...

Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay... để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra...

Bài, ảnh: Kiều Ân