Chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng cả trái tim và trách nhiệm

Nhân Tháng hành động vì trẻ em, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để cùng nhìn lại công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng cả trái tim và trách nhiệm

Các em thiếu nhi Trường Mầm non Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) vui Tết Thiếu nhi 1/6. Ảnh: Minh Quang

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí đánh giá một số kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua?

Đ/c Lê Thị Lựu: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 246.762 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm tỷ lệ 26,1% dân số), trong đó có 109.835 trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 11,63% dân số). Xác định rõ trẻ em là đối tượng đặc biệt cần có sự chăm lo chu đáo cả vật chất và tinh thần, 144 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đã triển khai nhiều hoạt động trọng tâm vì trẻ em. Cụ thể, toàn tỉnh thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; tuyên truyền kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ em theo phương pháp khoa học; tổ chức tốt ngày Vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A. Việc cấp phát thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai thực hiện kịp thời, đạt 100%; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, đạt tỷ lệ 95%; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi còn 0,4‰; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi còn 0,6‰; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi là 22,4% và thể nhẹ cân là 12,7%.

Công tác chăm sóc đời sống tinh thần, vui chơi giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em được các cấp, các ngành quan tâm. Đã đầu tư xây dựng các công trình công cộng, các khu vui chơi giải trí, xây dựng thiết chế văn hóa để phục vụ hoạt động văn hóa, vui chơi của trẻ em; đầu tư các loại truyện tranh, sách báo tại Thư viện tỉnh và mở cửa tất cả các ngày trong dịp hè phục vụ trẻ em có nhu cầu đọc sách. Duy trì hoạt động thường xuyên các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm: "Quyền trẻ em", "Đội tuyên truyền măng non"… tạo môi trường cho trẻ em thể hiện tiếng nói của mình trong các hoạt động Đội ở cơ sở. Trong năm qua, đã tổ chức trên 90 lớp dạy bơi, dạy năng khiếu cho trẻ em như: hát xẩm, hát chèo, đàn organ, piano, thanh nhạc, múa, mỹ thuật, võ thuật, bóng bàn, cầu lông, kèn trumpet…; tổ chức phát hành thẻ bạn đọc miễn phí cho trẻ em tại Thư viện tỉnh và đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện đến phục vụ tại 42 điểm trường học trên địa bàn tỉnh; trao tặng 2.491 cuốn sách cho thư viện phòng đọc cơ sở, thực hiện 533 buổi chiếu phim lưu động phục vụ vùng sâu, vùng xa; các hoạt động về nguồn, trải nghiệm thực tế thu hút gần 2.500 trẻ em tham gia... từ đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao thể chất, tinh thần cho trẻ em.

P.V: Trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn những trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được quan tâm, bảo vệ. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã có những hoạt động gì chung tay cùng cộng đồng "chắp cánh" khát vọng cho các em?

Đ/c Lê Thị Lựu: Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ trẻ em khuyết tật vẫn luôn được quan tâm đặc biệt. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn bệnh lý tim mạch miễn phí cho các gia đình có trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh. Thông qua khám sàng lọc, đã tổ chức phẫu thuật cho 6 trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh thuộc gia đình nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ trên 100 triệu đồng; phối hợp với tổ chức Vinacaptal hỗ trợ phẫu thuật cho 4 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 100 triệu đồng; phối hợp với Quỹ tấm lòng Việt, Viettel Ninh Bình, Bệnh viện tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, tư vấn bệnh lý cho 2.200 trẻ em, trong đó phát hiện 80 trẻ em mắc bệnh tim, chỉ định phẫu thuật 41 cháu; phối hợp với Tổ chức SAP - VN, Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Tam Điệp tổ chức khám và tư vấn cho 138 trẻ em bị khuyết tật vận động, trong đó chỉ định phẫu thuật 77 em. Đến nay đã phẫu thuật an toàn cho 63 cháu trở về gia đình và cấp dụng cụ chỉnh hình cho 7 cháu với tổng kinh phí là trên 400 triệu đồng.

Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã phối hợp tổ chức các hoạt động như: Khởi công, hỗ trợ xây dựng 8 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ" cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trị giá 50 triệu đồng/ngôi nhà tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; phát động và duy trì có hiệu quả các mô hình "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm", "Xe đạp 1000 đồng giúp bạn đến trường", xây dựng "Quỹ vì bạn nghèo", "Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó" thông qua đó quyên góp trao tặng trên 60 chiếc xe đạp, tặng hơn 900 suất quà và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; tổ chức chương trình "Mùa xuân cho em" tặng trên 100 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000đ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình "Vầng trăng yêu thương" tặng quà cho 150 em thiếu nhi con các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 95 triệu đồng; tổ chức Ngày Sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 gắn với triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chức lịch sử và pháp lý" năm 2019... Sự quan tâm thiết thực của các cấp, các ngành, của cộng đồng đã tiếp thêm động lực, cơ hội để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường, phấn đấu thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.

P.V: "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em"- chủ đề chung của Tháng hành động năm nay được đánh giá là rất thiết thực, ý nghĩa. Xin đồng chí cho biết những hoạt động chính sẽ được triển khai tại Ninh Bình?

Đ/c Lê Thị Lựu: Thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các hoạt động nhằm phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Cụ thể như tổ chức các cuộc tư vấn trực tiếp về kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em; phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực trẻ em cho đội ngũ cán bộ xã, giáo viên các trường THCS, tiểu học, mầm non, trưởng các thôn, xóm, y tế thôn bản, các đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân) và các bậc cha mẹ có trẻ em dưới 16 tuổi cho hàng ngàn đại biểu; triển khai các hoạt động của mô hình "Ngôi nhà an toàn" phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn các xã, thị trấn; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, cộng tác viên các xã, thị trấn về quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; tập huấn về nghiệp vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em và hướng dẫn thu thập thông tin trẻ em vào sổ theo dõi trẻ em trong gia đình và cập nhật vào phần mềm cơ sở dữ liệu, với sự tham dự của hơn 150 đại biểu...

Đặc biệt, đối với những trường hợp trẻ em bị tổn hại như: mồ côi, bị bỏ rơi, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình cảm, sao nhãng, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật… đã được các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai các hoạt động hỗ trợ, phục hồi và tái hòa nhập cho trẻ em. Các hoạt động can thiệp tác động tới cả trẻ em, cha mẹ và các thành viên trong gia đình nhằm giải quyết những nhu cầu tâm lý xã hội của trẻ em và khả năng bảo vệ trẻ em của cha mẹ và người chăm sóc trẻ em như: điều trị y tế, tư vấn, tham vấn, thăm gia đình, chăm sóc nhận nuôi tạm thời, đưa trẻ vào Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh, hỗ trợ quay lại trường học, đào tạo dạy nghề, hỗ trợ tăng thu nhập cho gia đình...

Với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em", trong tháng 6/2020, trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: đẩy mạnh truyền thông về chăm sóc, bảo vệ trẻ em; tổ chức động viên, tặng quà, học bổng… cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động các nguồn lực ủng hộ để thực hiện các mục tiêu về trẻ em; tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ; tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em...

Hy vọng rằng, với đa dạng các hoạt động thiết thực, bằng những việc làm từ trái tim và trách nhiệm của các cấp, các ngành và cả cộng đồng sẽ tạo nên môi trường sống an toàn, lành mạnh và tốt nhất cho trẻ.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Đào Hằng