Chăm lo cho trẻ em bằng những hành động thiết thực nhất

"Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan", "Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động"... Những câu thơ, câu nói trên thể hiện tình yêu thương của Bác Hồ dành cho thiếu nhi và thông điệp của trẻ em gửi đến người lớn, với mong muốn, các em ngày càng nhận được sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội, góp phần vun đắp cho những mầm xanh tương lai phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chăm lo cho trẻ em bằng những hành động thiết thực nhất

Trao xe đạp cho các em học sinh nghèo huyện Kim Sơn nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Biết rõ hoàn cảnh khó khăn của mình, em Đinh Thị Hồng Minh, phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) rất chịu khó học tập và giúp đỡ mẹ công việc nhà. Năm nay mới là học sinh lớp 5, nhưng Hồng Minh đã biết làm hầu hết các công việc gia đình cùng với anh trai để mẹ yên tâm đi làm kiếm tiền nuôi 2 anh em đi học. 

Chị Bùi Thị Thúy, mẹ em Hồng Minh chia sẻ: Cách đây hơn chục năm, khi con trai lớn mới 4 tuổi và con gái Hồng Minh mới 6 tháng tuổi thì chồng chị, bố 2 cháu mắc bệnh ung thư phổi qua đời. Gánh nặng nợ nần xây ngôi nhà nhỏ chưa hoàn thiện và tiền chữa bệnh cho chồng, chị Thúy một mình gánh vác. Cuộc sống của 3 mẹ con từ đó đến nay không dễ dàng. 

Chị Thúy làm lao công, lương 1 tháng chỉ được hơn 4 triệu đồng, chị phải tìm làm thêm nhiều công việc khác để nuôi con ăn học. Rất may, các con chị đều thấu hiểu sự vất vả của mẹ, hoàn cảnh gia đình để cố gắng học tập chăm chỉ, ngoan ngoãn, giúp đỡ mẹ các công việc trong gia đình. 

Điều đáng quý hơn, mẹ con chị Thúy không đơn độc, các con chị được các tổ chức, cá nhân, cấp ủy, chính quyền địa phương chia sẻ, tặng quà, động viên cả về vật chất và tinh thần. Những món quà được trao tặng bằng tiền, đồ dùng học tập, xe đạp, quần áo mới, vật dụng trong gia đình... vào các dịp lễ, Tết, đầu năm học mới, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu... Đó là động lực để các con tôi luôn phấn đấu trong học tập và tôi tiếp tục cố gắng làm việc để nuôi dạy các con trưởng thành - chị Thúy chia sẻ. 

Chăm lo cho trẻ em bằng những hành động thiết thực nhất
Vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Thanh, thiếu niên tỉnh.

 

Đồng chí Vũ Thị Ngọc Ánh, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Ninh Bình cho biết: Hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình có trên 26,9 nghìn trẻ em. Thời gian qua, Phòng Lao động thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố, phối hợp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, huy động mọi nguồn lực hướng về cơ sở chăm lo cho trẻ em và tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, gặp khó khăn đột xuất... 

Nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em đã được tổ chức, như: khám chữa bệnh miễn phí; trao quà, học bổng, trao xe đạp để các em có phương tiện đến trường.., với hàng nghìn suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng/năm. Cùng với đó, thành phố cũng không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án bảo vệ, chăm sóc trẻ em, như: chương trình bảo vệ trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên địa bàn thành phố… Tổ chức các sự kiện, truyền thông, vận động xã hội, các hoạt động trong kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. 

Theo Kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em", được tổ chức từ ngày 1/6 đến ngày 30/6, UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu các phòng, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, UBND 14 phường, xã, căn cứ điều kiện và tình hình thực tế của các địa phương, đơn vị tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 một cách thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, nhằm tạo sự ủng hộ, đồng thuận của xã hội, đóng góp nguồn lực thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em. 

Tổ chức chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em (nhất là đuối nước, tai nạn giao thông). 

Vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình cho trẻ em khuyết tật; xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em… 

Cùng với đó, UBND Thành phố Ninh Bình cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Thành đoàn, UBND các phường, xã lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương. Tổ chức các hoạt động CLB, đội, nhóm, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương. Tổ chức diễn đàn, chương trình tọa đàm, đối thoại... để trẻ em bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nhằm xây dựng các chính sách, văn bản liên quan đến trẻ em. 

Tiếp tục triển khai xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, hướng dẫn cho trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành. Đồng thời kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em (đặc biệt là khu vực hồ nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu nguy hiểm, hệ thống thoát nước thường xảy ra tai nạn đuối nước) để có biện pháp chủ động cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới, không để tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ em. 

Chăm lo cho trẻ em bằng những hành động thiết thực nhất
Lãnh đạo thành phố Ninh Bình tặng quà cho cô và trò Trường Mầm non Nam Bình nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

 

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện toàn tỉnh có trên 276 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm trên 27% dân số, trong đó có trên 120 nghìn trẻ em dưới 6 tuổi, chiếm gần 12% dân số. Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu mời các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại các huyện, thành phố, trị giá hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội đều có các hoạt động chăm lo, tặng quà cho trẻ em, quan tâm đến đối tượng trẻ em nghèo, tàn tật, mồ côi..., để mọi trẻ em đều được quan tâm, không bị bỏ lại phía sau... Đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng công tác, tích cực tham mưu, tư vấn, giúp đỡ để trẻ em ngày càng được thực hiện các quyền của mình. 

Năm 2023 và những năm tiếp theo, tỉnh Ninh Bình đặt ra mục tiêu chung là xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại và trợ giúp, phục hồi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tạo cơ hội để các em được tái hòa nhập cộng đồng; phòng tránh tai nạn, thương tích, xâm hại, bạo lực xảy ra với trẻ em. 

Trong đó, các mục tiêu cụ thể được đặt ra trong năm 2023 là: 95% người dân được tuyên truyền công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em dưới các hình thức. Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống còn 11% và thể nhẹ cân xuống còn 19,2%. Tăng tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ từ 95% đến 97%. Duy trì tỷ lệ trẻ em thuộc đối tượng chính sách được thực hiện các chính sách ưu tiên, miễn giảm học phí đạt 100%. Duy trì 100% số trẻ em mầm non đến trường được học 2 buổi/ngày; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình, chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng vào lớp 1. Có 90% các quyết định có liên quan đến trẻ em trong nhà trường, cộng đồng, xã hội được tham vấn ý kiến của trẻ em... 

Tháng hành động vì trẻ em và hè 2023 là Tháng cao điểm của phong trào toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đây cũng là thời điểm để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và cộng đồng tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em bằng những chương trình, kế hoạch, hành động thiết thực dành cho trẻ em. Với các giải pháp cụ thể, phù hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em do tỉnh và các ngành, địa phương thực hiện, lan tỏa từ tỉnh đến cơ sở, trong mỗi trường học, gia đình, cộng đồng..., sẽ giúp trẻ em trên địa bàn tỉnh phát triển toàn diện, bình đẳng cả về thể chất và tinh thần, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển chung của tỉnh. 

Mỹ Hạnh - Minh Quang