Các nhà vườn tích cực chuẩn bị hoa Tết

Thời điểm này, nông dân các vùng trồng hoa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang tích cực chuẩn bị hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Các nhà vườn tích cực chuẩn bị hoa Tết

Chủ nhà vườn Vũ Ngà, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình chăm sóc hoa dạ yến thảo.

Có mặt tại "thủ phủ" hoa lớn nhất Ninh Bình - làng hoa Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) những ngày này không khí nhộn nhịp, khẩn trương diễn ra ở tất cả các nhà vườn. Trên diện tích hơn 1.000m2 của gia đình chị Nguyễn Thị Oanh, thôn Đoài Thượng cũng đang huy động tối đa nhân lực, vật lực, tranh thủ xuống giống và chăm sóc hoa cho kịp thời vụ.

Chị Oanh cho hay: Năm nay gia đình dự kiến trồng khoảng 2 vạn củ dơn, 2.000 củ ly, 400 chậu đồng tiền, 200 chậu cúc và các loại hoa trang trí khác như dạ yến thảo, thược dược, xác pháo… 

Hiện các loại như dạ yến thảo, thược dược, đồng tiền đã được chị Oanh xuống giống hơn nửa tháng và đang phát triển tốt. Hoa dơn và ly sẽ xuống giống muộn hơn vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch. Gia đình đã chuẩn bị sẵn sàng củ giống, giải phóng đất, chỉ đợi thời tiết thuận lợi là xuống giống hai loại này.

Tại nhà vườn Vũ Ngà, một trong những nhà vườn lớn nhất nơi đây, nhiều loại hoa đã túc tắc xuất bán. Chị Tống Mỹ Duyên, chủ vườn cho biết: Những năm gần đây, nhiều gia đình, cơ quan, trường học trưng hoa từ Tết dương lịch. Do đó, gia đình trồng sớm hơn để cung ứng ra thị trường. Hiện dạ yến thảo, xác pháo, đồng tiền đang ra hoa, phát triển tốt, nhiều người đã đến mua. Khoảng 1 tháng nữa lượng người mua sẽ tấp nập hơn vì vậy gia đình đang tranh thủ từng ngày, từng giờ chăm sóc cho vườn hoa.

Có tổng diện tích trên 14 ha với hơn 200 hộ tham gia, đến nay, nghề trồng hoa ở Ninh Phúc dần chiếm vị trí chủ đạo, trở thành nguồn thu nhập chính của phần lớn người dân địa phương. Thu nhập từ trồng hoa có thể cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho các hộ gia đình. 

Hiện sản phẩm "Hoa cúc vàng" của HTX hoa Ninh Phúc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Qua đó góp phần nâng cao thương hiệu làng hoa Ninh Phúc đối với thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ông Điền Văn Nhẫn, Giám đốc HTX hoa Ninh Phúc cho biết: "Đến thời điểm này, diện tích hoa của các gia đình đều đang phát triển tốt, bám sát khung thời vụ. Vụ hoa Tết năm nay, cúc vẫn là cây trồng chủ lực của địa phương. Với giá bán từ 1.500-2.000 đồng/cành, ước tính thu nhập 20-30 triệu/sào, cao gấp nhiều lần so với các loại cây khác".

Theo nhiều nhà vườn, năm nay do thời tiết không thuận nên việc chăm sóc hoa cũng khó khăn và đòi hỏi các nhà vườn phải kỳ công hơn. Đầu vụ nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến lịch xuống giống. Sau đó lại bị mưa lớn nên nhiều diện tích bị hư hỏng, người dân phải chăm dặm lại. Để hạn chế thiệt hại, các nhà vườn đã đầu tư nhà kính, nhà lưới, bạt phủ che chắn, giăng điện… để chủ động các khâu chăm sóc hoa.

Các nhà vườn tích cực chuẩn bị hoa Tết
Ông Đinh Văn Định (xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh) quyết định "đầu tư lớn" mong một mùa hoa Tết thắng lợi.

 

Là một trong những hộ trồng hoa lớn ở xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, ông Đinh Văn Định cho biết: "Thời tiết khó khăn nên chúng tôi phải tìm mọi cách khắc phục để hoa nở đúng dịp Tết. Hai năm gần đây, tôi đầu tư thêm hệ thống nhà màng, tưới tiêu tự động. Năm nay tôi lắp thêm hệ thống điện chiếu sáng. Tổng kinh phí đầu tư vào khoảng 200 triệu đồng".

Quyết định "đầu tư lớn" bởi theo kinh nghiệm của ông Định, việc đầu tư nhà màng, che chắn, thắp điện sẽ giúp hoa hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt trước những tác động của thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa dài hay sương muối,… nhà vườn sẽ dễ dàng khắc phục thiệt hại hơn. Ông Định dự tính, nếu thời tiết ủng hộ, với 2 vạn chậu cúc mâm xôi, 5.000 củ ly sẽ cho ông Định thu lãi từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Theo các nhà vườn, các loại hoa năm nay giá hầu như không tăng do giá phân bón, vật tư nông nghiệp đã "hạ nhiệt" so với năm trước. Dạ yến thảo các màu giá từ 80.000 - 120.000 đồng/chậu; hoa cúc từ 3.000 - 5.000 đồng/bông; hoa đồng tiền 30.000 đồng/chậu; cúc mâm xôi từ 80.000 - 200.000 đồng/chậu… 

Năm nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế dần phục hồi vì vậy người dân đang kỳ vọng vào một mùa hoa Tết sôi động, nhộn nhịp.

"Để cung cấp hoa chính vụ cho thị trường dịp Tết đòi hỏi người trồng hoa phải có sự kiên trì, kéo léo, cùng sự sáng tạo. Tình hình thời tiết năm nay có thể nắng nóng kéo dài, vì vậy để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng hoa cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết kết hợp kiểm tra vườn hàng ngày để có biện pháp chăm sóc kịp thời. Giai đoạn ra hoa cần bón đủ phân và tưới nước đều đặn. Ngoài ra cần tập trung các biện pháp diệt chuột để giảm trừ thiệt hại" - ông Điền Văn Nhẫn, Giám đốc HTX hoa Ninh Phúc cho biết thêm.

Bài, ảnh: Minh Hải