Bỏ lương cao về trồng rau sạch

"Thương người cha quanh năm vất vả với nghề nông, tôi không an tâm làm ăn nơi đất khách quê người nên về quê lập nghiệp với tâm huyết là sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao trên chính mảnh đất của gia đình. Đây là hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp với sản phẩm làm ra bán có giá cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng đang "khát" rau sạch, cùng với đó là bảo vệ sức khỏe chính mình". Đó là những chia sẻ của anh Lê Văn Tiên, chủ trang trại sản xuất rau, củ, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao ở thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn.

Bỏ lương cao về trồng rau sạch

Anh Lê Văn Tiên và mẹ đang chăm sóc vườn rau sạch. Ảnh: Tất Thắng

Vốn là một kỹ sư xây dựng đang làm bên Lào với mức lương hơn 20 triệu đồng một tháng và sắp được cất nhắc lên chức trưởng phòng kỹ thuật nhưng anh Lê Văn Tiên vẫn quyết tâm trở về quê hương lập nghiệp. Thấy bố mẹ nơi quê nhà trồng lúa, làm màu vất vả bộn bề nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao do sản phẩm làm ra giá bán rẻ, có khi "mất trắng", đất sản xuất nông nghiệp lại cho thuê hoặc bỏ hoang nhiều do người đi làm công ty, người đi làm ăn xa. Qua tìm hiểu, anh Tiên nhận thấy sản xuất rau trong nhà lưới giảm các tác nhân bất thuận của điều kiện thời tiết, giảm sâu bệnh hại, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ động thời vụ.

Anh Lê Văn Tiên đã lên kế hoạch tài chính, vay mượn thêm và cuối năm 2016 anh đi vào xây dựng cơ sở hạ tầng với khu nhà lưới rộng 3.000 m2, hệ thống tưới tự động, hệ thống đèn, lán trại. Sản xuất các loại rau, củ, quả an toàn, ưu tiên cà chua và dưa chuột, trồng thử nghiệm diện tích nhỏ những giống mới để lựa chọn những loại rau phù hợp với điều kiện trồng trong nhà lưới cũng như thị hiếu người tiêu dùng. Ban đầu anh gặp rất nhiều khó khăn: Thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và kiến thức sản xuất nông nghiệp an toàn, do đó thời gian đầu, hiệu quả kinh tế không cao...

Nhưng không vì thế mà anh nản chí, anh tìm hiểu các thông tin, tài liệu, học hỏi thêm ở các nhà vườn khác và các cơ quan, đơn vị có chuyên môn.

Năm 2017 anh Tiên tham gia mô hình Rau an toàn ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai và đã được cán bộ trung tâm giúp đỡ về kỹ thuật nhà lưới được gia cố lại chắc chắn; nền đất canh tác được cải tạo, đất cao ráo hơn, tơi xốp hơn do bổ sung thêm đất nền, sử dụng nhiều phân hữu cơ hoai mục, chế phẩm sinh học giúp tăng hệ vi sinh vật có lợi, diệt trừ nấm bệnh gây hại cho cây trồng và bón vôi giảm chua phèn cho đất; thiết kế lại hệ thống tưới tiêu; thêm hệ thống lưới cắt nắng để giảm nhiệt trong nhà lưới khi nắng nóng; kết hợp nuôi ong mật trợ giúp cho việc giao phấn và là chất chỉ thị độ an toàn của môi trường nhà lưới; định hướng sản xuất rau, củ, quả các lứa, các loại rau cho phù hợp điều kiện sản xuất trong nhà lưới; hướng dẫn cách thức sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất, định hướng tiêu thụ, xây dựng nhãn hiệu...

Chính vì vậy, rau, củ, quả trồng trong nhà lưới đã sinh trưởng, phát triển tốt hơn, các luống rau ăn lá xanh mướt thay phiên nhau được thu hoạch, năng suất đạt trung bình 4 tạ/sào/lứa, cà chua trước đây hầu như không cho thu thì nay đạt 1 tấn đến 1,5 tấn/sào, năng suất dưa chuột từ 4 tạ tăng lên 1 tấn/sào.

Giờ đây, anh Lê Văn Tiên đã chủ động sắp xếp các loại cây trồng hợp lý, luân phiên để lúc nào cũng có sản phẩm đưa ra thị trường; đồng thời liên kết với 15 hộ thành lập tổ sản xuất rau an toàn, từ đó thành lập HTX Thương mại dịch vụ và sản xuất nông sản an toàn Đại Hoàng, tạo dựng thương hiệu uy tín và chất lượng. Sản xuất đã không đủ cung ứng, anh mở rộng diện tích sản xuất bằng cách thuê thêm 10.000 m2 đất bên cạnh để xây dựng thêm 3.000 m2 nhà lưới và vươn sang cả lĩnh vực chăn nuôi - thủy sản.

Từ thành công bước đầu, anh Lê Văn Tiên đã lấy được niềm tin của gia đình, họ dốc sức ủng hộ anh. Tuy còn nhiều khó khăn và thách thức phía trước, nhưng hy vọng anh Lê Văn Tiên giữ được nhiệt huyết về sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ cao và phấn đấu phát triển vươn xa hơn nữa.

Phan Thị Thúy(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện