Bảo vệ cây trồng giành năng suất cao

Vụ đông xuân 2008 - 2009 đang có khí hậu thuận lợi, tạo điều kiện cho việc gieo trồng, nhất là việc cấy và chăm sóc cho lúa xuân trong khung thời vụ, trồng lạc xuân ở thời điểm phù hợp.

Bảo vệ cây trồng giành năng suất cao

Nông dân Hoa Lư chăm sóc lúa xuân. Ảnh: Đức Lam.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh, toàn tỉnh đã gieo cấy 40.759 ha lúa đông xuân và trồng được 4.428 ha lạc xuân. Ngoài ra đến trung tuần tháng 3, các địa phương trong tỉnh cũng đã trồng 1.764 ha ngô, 431 ha khoai lang, 10 ha dưa, 21 ha cà chua, 10 ha bí xanh, 1.460 ha rau các loại, 382 ha mía, 822 ha sắn.

Từ đầu vụ sản xuất đến nay, thời tiết, khí hậu khá thuận, không chỉ tạo điều kiện cho khâu gieo trồng đẩy nhanh tiến độ mà còn giúp cho cây trồng sớm bén rễ, phát triển nhanh. Hiện nay, lúa đông xuân đang sinh trưởng, phát triển khá tốt, đồng đều hơn so với các vụ đông xuân trước. Trà xuân sớm đang ở giai đoạn đứng cái, trà xuân muộn đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ. Các địa phương cũng đã thực hiện chăm bón sớm, kết thúc nhanh việc chăm sóc đợt 1. Đối với cây lạc, hiện cũng đang phát triển xanh tốt, đồng đều và đang trong giai đoạn phân cành ra hoa bói.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm sản xuất của ông cha ta cho thấy: Đầu vụ khó khăn thì cuối vụ sẽ thuận lợi, được mùa và ngược lại. Vì vậy, từ nay đến cuối vụ đông xuân có thể còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn về sự phát sinh, phát triển của dịch hại, sâu bệnh đã hiện hữu.

Theo thông báo của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), một số đối tượng gây hại cho cây trồng vụ xuân đã xuất hiện và có khả năng gây hại trên diện rộng, mức độ lớn. Trên cây lúa, bệnh đạo ôn lá gây hại rải rác ở các trà lúa, nhất là trà xuân muộn, ruộng bón thừa đạm, xanh tốt, giống nhiễm: Nếp, Nhị ưu 838, Bắc thơm số 7... nơi cao từ 5-10%.

Điều lo ngại là, thời gian tới nếu xuất hiện mưa dông lớn, gió to... sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh này phát tán lây lan nhanh trên các trà lúa. Sâu cuốn lá nhỏ cũng là đối tượng gây hại cho lúa cần chú ý đề phòng, nhất là ở diện tích lúa thuộc các huyện, thị phía Nam tỉnh: Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô. Chuột vẫn là đối tượng gây hại thường xuyên, liên tục, cần phải phòng, chống trong suốt cả vụ.

Chi cục BVTV tỉnh cho biết, hiện ở Yên Mô đã có 0,5 ha lúa bị nhiễm nặng bệnh đạo ôn, 12 ha lúa bị chuột hại, 120 ha lạc bị sâu khoang phá hoại. Huyện Yên Khánh có 4,5 ha lúa bị chuột hại, Nho Quan có 3 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, 200 ha lúa bị chuột hại (25 ha bị nặng), và 1.200 ha lạc bị sâu khoang phá hoại (300 ha bị nặng)...

Để đảm bảo cho vụ sản xuất đông xuân giành thắng lợi, Chi cục BVTV đề nghị: Các địa phương và nông dân trong tỉnh cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt diễn biến của thời tiết, khí hậu; tình hình dịch hại để có biện pháp phòng, chống kịp thời. Đảm bảo đủ nước, bón phân cân đối, đúng kỹ thuật, giúp cho cây khỏe, đủ sức chống chịu với các đối tượng dịch hại.

Bảo vệ cây trồng, phòng, chống các loại dịch hại là một khâu quan trọng của vụ sản xuất đông xuân, vì vậy cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Trường Sinh