Bảo hiểm thất nghiệp: Chiếc "phao" cho người lao động

Hơn 10 năm có hiệu lực, các chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thực sự trở thành điểm tựa cho người lao động. Đặc biệt, với những điều chỉnh kịp thời, phù hợp mức hỗ trợ người lao động thất nghiệp học nghề, đến nay đã có nhiều lao động thất nghiệp đăng ký tham gia các lớp để được học nghề, trang bị kỹ năng nghề nghiệp trước khi quay trở lại thị trường lao động.

Công ty may Nien Hsing hiện nay đang có gần 3 nghìn lao động thường xuyên. Để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Công ty, ngoài việc đảm bảo việc làm thường xuyên với mức thu nhập khá và ổn định, Công ty tham gia đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho người lao động đặc biệt là chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Việc làm này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người lao động mà còn đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Công ty. Ngay khi chính sách BNTN được triển khai, doanh nghiệp đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rất kỹ về chính sách này tới người lao động; đồng thời, có sự hướng dẫn cụ thể đối với người lao động khi tham gia BHTN.

Chị Vũ Thị Vui, một lao động của Công ty may Nien Hsing cho biết, tham gia BHTN, nếu mất việc vì lý do nào đó, chúng tôi còn được hỗ trợ học nghề, tìm việc làm, được chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chúng tôi càng thêm gắn bó với doanh nghiệp.

Cũng như Công ty may Nien Hsing, trên địa bàn tỉnh ta đã có nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động tham gia thực hiện chính sách BHTN cho người lao động. Theo thống kê của Phòng BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ đầu năm 2019 tới nay có trên 3000 lao động có quyết định hưởng BHTN.

Đặc biệt, để chính sách BHTN thực sự đi vào cuộc sống, trở thành "điểm tựa" vững chắc cho người lao động, thì nhiều quy định trong chính sách BHTN cũng đã được điều chỉnh. Nếu như những năm trước, người lao động hưởng BHTN khó khăn trong việc lựa chọn việc học nghề mới để có cơ hội quay trở lại thị trường lao động bởi mức kinh phí hỗ trợ cho học nghề còn thấp, thì nay, tình trạng này đã được cải thiện.

Theo đó, Chính phủ đã quyết định nâng mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên mức tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ mới đã phát huy nhiều tác dụng, giúp người lao động thất nghiệp có cơ hội được học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, bảo đảm cuộc sống.

Theo ông Lã Thanh Tùng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ khi mức hỗ trợ người lao động học nghề được nâng lên theo Quyết định 77/2014/QĐ-TTg, ngày 1/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về quy định mức hỗ trợ học nghề mới cho lao động đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp, số lao động đến đăng ký thất nghiệp, tham gia tư vấn học nghề tăng lên rõ rệt.

Ngoài cơ chế mới thì một trong những yếu tố quan trọng giúp công tác định hướng, tư vấn học nghề cho người lao động thất nghiệp đạt hiệu quả cao là do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh luôn chủ động liên kết với các cơ sở dạy nghề uy tín nhằm tổ chức các lớp dạy nghề phong phú, phù hợp với nhu cầu học nghề của người lao động và các doanh nghiệp.

Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động thất nghiệp có nhu cầu tư vấn, học nghề, Trung tâm đã bố trí cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi đăng ký BHTN, phối hợp với các phòng lao động đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đưa kiến thức đến với các lao động ở xa... Nếu như trước đây, mỗi năm chỉ có một vài lao động đăng ký học nghề, thì đến nay, con số này đã tăng lên đáng kể.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có trên 11.600 lao động được tư vấn học nghề, việc làm. Trong đó, có 114 lao động được giới thiệu việc làm và 21 lao động được hỗ trợ học nghề. Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời tăng cường khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo phù hợp, có uy tín để tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động thất nghiệp trước khi quay lại thị trường lao động để BHTN thực sự là chiếc "phao"  cho người lao động.

Nguyễn Hùng