5 đơn vị đoạt giải thưởng tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch

Thông tin từ Tổng cục Du lịch cho biết, 5 doanh nghiệp du lịch đã được lựa chọn trao giải "Các khách sạn, công ty lữ hành dẫn đầu trong công tác đào tạo theo hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS)". Đó là ba khách sạn Bông Sen, Hội An, Sofitel Plaza Hà Nội và hai công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist và OSC Travel (SMI Group).

5 đơn vị đoạt giải thưởng tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch

Phố cổ Hội An.

Giải thưởng do dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) nhằm tôn vinh các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có thành tích trong công tác phát triển nguồn nhân lực. Lễ trao giải thưởng diễn ra vào ngày 2-7 tới tại Hà Nội.

 

Để nhận được giải thưởng này, các doanh nghiệp trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên tham dự các khóa đào tạo về VTOS, sau đó hỗ trợ triển khai đào tạo lại tại doanh nghiệp cho nhân viên, giúp họ vượt qua kỳ thẩm định kỹ năng nghề để đạt được chứng chỉ VTOS của Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch (VTCB).

 

Với chứng chỉ VTOS, người lao động có ưu thế khi tham gia tuyển dụng tại các doanh nghiệp du lịch, có khả năng thăng tiến, thực hành kỹ năng chuyên môn... và được thừa nhận kiến thức và tay nghề ở tầm quốc gia và quốc tế. Đây cũng được coi là "giấy thông hành" quốc tế trên thị trường lao động du lịch trong thời gian tới, dự kiến từ năm 2010, khi các nước ASEAN chính thức triển khai Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) vừa được ký kết tại Việt Nam vào tháng 1 năm nay. Tới nay, hơn 3.000 học viên đã được đào tạo theo hệ thống VTOS trên toàn quốc.

 

Chương trình này là một phần trong dự án Phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam do Cộng đồng châu Âu tài trợ với tổng kinh phí 10,8 triệu euro nhằm hỗ trợ đào tạo lao động và các trường du lịch trong nước. Dự án bắt đầu từ năm 2004 và sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

 

 

Theo NDĐT