Yên Mô: Vụ lúa đông xuân giành thắng lợi

Vụ đông xuân 2018-2019, huyện Yên Mô gieo cấy trên 6.400 ha lúa. Theo đánh giá sơ bộ của huyện Yên Mô, năm nay lúa đông xuân được mùa, hạt chắc mẩy, năng suất cao hơn năm trước. Để đảm bảo ăn chắc, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra, huyện Yên Mô đang chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc xuống đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Yên Mô: Vụ lúa đông xuân giành thắng lợi

Thu hoạch lúa đông xuân tại xã Yên Mạc (Yên Mô).

Giữa cái nắng chói chang đầu tháng 6, hàng trăm máy gặt đập liên hợp vẫn xình xịch chạy  khắp các cánh đồng của huyện Yên Mô nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân khi thời tiết đang ủng hộ. Tại khu vực Đồng Mới, xã Yên Mạc, toàn bộ diện tích lúa đã chuyển sang màu vàng óng ả, bà con đang hối hả, phấn khởi chở lúa về nhà.

Chị Nguyễn Thị Lê phấn khởi cho biết: "Năm nay vụ lúa đông xuân tương đối thuận lợi, ít sâu bệnh nên năng suất cao. Gia đình tôi cấy hơn 1 mẫu ruộng, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao, có năng suất ước đạt trên 2 tạ/sào. Hiện nay, lúa đang chín rộ và thời tiết rất thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa".

Đang thu hoạch lúa ở khu đồng bên cạnh, bác Trịnh Thị Hồng chia sẻ: Bây giờ làm nông không vất vả như ngày xưa, hầu hết các công đoạn đã được máy móc thay thế lao động chân tay. Người nông dân rất vui mừng, phấn khởi vì lúa đông xuân được mùa và toàn bộ diện tích đều được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Với hơn 2 mẫu ruộng, gia đình bác chỉ thu hoạch trong 2 buổi sáng.

Vụ đông xuân 2018-2019 do làm tốt công tác chuẩn bị, thời tiết thuận lợi nên huyện Yên Mô đã hoàn thành gieo cấy nhanh gọn trên 6.470 ha lúa trong khung thời vụ tốt nhất và sớm hơn 5 ngày so với kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa gieo thẳng chiếm 94% tổng diện tích gieo cấy, có 12/17 xã có diện tích lúa gieo thẳng đạt 100% diện tích.

Năm nay huyện Yên Mô cũng có 100% diện tích gieo cấy ở trà xuân muộn. Phần lớn các đơn vị đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng giảm diện tích lúa lai, tăng diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác.

Do đó, toàn huyện gieo cấy được 78,2% tổng diện tích là lúa chất lượng cao và nếp các loại. Trong đó, nhiều đơn vị có diện tích cấy lúa chất lượng cao đạt trên 90% như: xã Yên Mạc, Yên Thắng, Khánh Thịnh...

Bà Lê Thị Linh, Phó phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Mô cho biết: Theo đánh giá sơ bộ, vụ đông xuân năm nay có thời tiết tương đối thuận lợi, các đối tượng sâu bệnh gây hại ở quy mô và mức độ thấp hơn năm trước, người nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Đặc biệt, thời điểm lúa trỗ bông có nắng mưa xen kẽ tạo điều kiện cho lúa trỗ thoát nhanh, phơi màu, độ mẩy cao. Cuối vụ thời tiết liên tục có nắng, thuận lợi cho cây trồng phát triển khá đồng đều giữa các trà, các giống, sạch sâu bệnh, giàn lúa đẹp, bông dài, hạt chắc mẩy, năng suất và sản lượng đạt cao hơn so với vụ đông xuân năm 2018. Dự kiến năng suất lúa bình quân toàn huyện ước đạt 67,8 tạ/ha (tăng 0,65 tạ/ha so với vụ đông xuân năm 2018).

Hiện nay, lúa đông xuân đang vào kỳ chín rộ, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con nông dân tập trung huy động máy móc, nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống đồng thu hoạch lúa.

Đồng thời, khuyến khích các chủ máy của huyện và các tỉnh khác đưa máy gặt về các xứ đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Để đảm bảo về mặt giá cả và chất lượng dịch vụ, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đã thống nhất và ký hợp đồng với các chủ máy.

Vụ này Yên Mô có gần 80% diện tích lúa được gặt bằng máy gặt đập liên hợp. Tính đến ngày 5/6, toàn huyện đã thu hoạch trên 80% tổng diện tích lúa. Nhiều địa phương cơ bản thu hoạch xong như: Yên Thái, Yên Phong, Khánh Thịnh.... Với tiến độ như hiện nay cùng thời tiết ủng hộ, huyện Yên Mô phấn đấu thu hoạch xong lúa đông xuân trước ngày 9/6.

Bài ảnh: Giáng Hương