Yên Mô tập trung sản xuất vụ mùa

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tập trung lấy nước, làm đất, đôn đốc bà con nông dân huy động nhân lực xống đồng gieo cấy, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Yên Mô tập trung sản xuất vụ mùa

Nông dân Yên Mô làm đất gieo cấy lúa vụ mùa năm 2020.

Tại cánh đồng thuộc HTX Khương Dụ, xã Yên Phong, những ngày này bà con nông dân đang tập trung làm đất gieo thẳng toàn bộ diện tích cấy lúa. Bác Nguyễn Thị Minh nhanh tay chia luống, làm đất để gieo thẳng 3 sào lúa cho biết: Sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, bà con nông dân đã chuyển ngay sang sản xuất vụ mùa. 

Năm nay công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa được triển khai sớm, nước lấy tập trung, công tác làm đất thuận lợi. Trong vụ mùa này, gia đình tôi cấy 8 sào, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao như LT2, Thiên Hương và toàn bộ diện tích được gieo thẳng. Đến hết ngày hôm nay cơ bản gieo xong toàn bộ diện tích. 

Ở khu đồng bên cạnh, ông Nguyễn Văn Bình đang kéo nilon che chắn hai đầu bờ ruộng lúa mới gieo để phòng trừ chuột phá hại. Ông Bình cho biết: Năm nay chuột phá tương đối nhiều. Bà con mới gieo hôm trước, hôm sau nhiều diện tích bị chuột ăn. Vì vậy, ngay sau khi gieo, gia đình tôi thực hiện các biện pháp diệt chuột: trộn thuốc với mộng mạ rắc đầu ruộng, che chắn bằng nilon...

Vụ mùa năm nay, xã Yên Phong phấn đấu gieo cấy 472 ha lúa, trong đó trên 442 ha gieo thẳng, diện tích cấy 30 ha. Về cơ cấu giống lúa, Yên Phong thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng tăng diện tích lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại có giá trị cao. 

Do vậy, vụ mùa này địa phương có trên 95% diện tích cấy lúa chất lượng cao, lúa thuần, lúa nếp. Các giống lúa chủ lực vẫn là các giống có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là miễn nhiễm với bệnh lùn sọc đen. 

Xác định vụ mùa là vụ có nhiều khó khăn do áp lực về thời vụ và sẽ gặp những diễn biến khó lường của thời tiết, nên ngay sau khi thu hoạch xong vụ Đông xuân, Yên Phong đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện chủ động hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt khâu chuẩn bị giống, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị các điều kiện phòng trừ sâu bệnh và ủ, gieo mạ theo đúng lịch khung thời vụ phục vụ sản xuất. 

Đồng thời tiến hành kiểm tra, củng cố hệ thống kênh tưới, kênh tiêu, tổ chức khơi thông dòng chảy, đảm bảo cung cấp đủ nước cho sản xuất và tiêu úng kịp thời nếu có trường hợp mưa lớn gây ngập lụt. Các HTX đã chủ động hợp đồng với các chủ máy để đẩy nhanh công tác làm đất. Tổ chức hướng dẫn kỹ thuật và đôn đốc bà con nông dân gieo cấy đúng lịch thời vụ. 

Đại diện lãnh đạo UBND xã Yên Phong cho biết: Năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài đúng vào thời vụ sản xuất vụ mùa. Để khắc phục khó khăn, địa phương đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chống nóng, chăm sóc cho diện tích mạ cấy và tranh thủ thời tiết thuận lợi, mát mẻ nhất trong ngày thực hiện gieo thẳng. Bởi vì nếu gieo vào lúc nắng to, mặt nước nóng, làm cho mầm héo, ảnh hưởng đến tỷ lệ lên cây. Đến hết ngày 6/7, Yên Phong đã cơ bản hoàn thành công tác gieo cấy vụ mùa, đảm bảo đạt 100% kế hoạch. 

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô, vụ mùa năm 2020 huyện có kế hoạch gieo cấy trên 6.551 ha lúa. Trong đó, cơ cấu giống, cây trồng được huyện chỉ đạo theo hướng mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại, lúa thuần chất lượng khá. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm kết hợp nuôi thủy sản, làm ao nổi và mở rộng diện tích lúa, cá.

 Huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa đảm bảo cụ thể và bám sát kế hoạch sản xuất của huyện, phù hợp với điều kiện của địa phương. 

Các đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện tốt các biện pháp thâm canh từ cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, làm đất, gieo cấy... Huyện cũng chú trọng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh vật tư nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân, bảo vệ quyền lợi cho người nông dân. 

Các HTX đã tổ chức thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất cho xã viên, đặc biệt là dịch vụ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo yêu cầu sản xuất. Do tính chất khẩn trương của thời vụ nên các HTX thu hoạch lúa đông xuân xong đến đâu đã tiến hành cày bừa ngay đến đó. 

Đồng thời chủ động tổ chức họp các chủ máy thống nhất đơn giá, phân vùng diện tích cụ thể cho từng chủ máy, giao rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành và nghiệm thu kịp thời. Vì vậy, khâu làm đất được đảm bảo về chất lượng và thời gian. Bà con nông dân tập trung nhân lực gieo cấy nhanh, gọn trong khung thời vụ tốt nhất. 

Tính đến ngày 6/7, toàn huyện đã cơ bản làm đất lần 1 và làm đất được cấy trên 94% diện tích, đã gieo cấy hơn 5.000 ha, đạt 77,3% diện tích, trong đó diện tích lúa gieo thẳng trên 4.600 ha. Nhiều địa phương cơ bản gieo cấy xong toàn bộ diện tích là các xã: Khánh Dương, Yên Đồng, Yên Mỹ, Yên Thành... 

Yên Mô đang tập trung cao độ cho công tác gieo cấy, phấn đấu gieo cấy xong toàn bộ diện tích trong thời vụ. Ngay sau khi gieo cấy xong, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa mùa, làm tốt dự tính, dự báo các đối tượng sâu bệnh hại lúa và phun trừ kịp thời, hiệu quả.

Bài, ảnh: Hồng Giang