WHO: Cúm A H1N1 lan nhanh ở châu Á do tác động gió mùa

Hôm 12/8, Tổ chức Y tế thế giới WHO thông báo, đại dịch cúm A (H1N1) đang lây lan nhanh tại Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam do ảnh hưởng của các đợt gió mùa tại khu vực này.

WHO: Cúm A H1N1 lan nhanh ở châu Á do tác động gió mùa

Chuẩn bị trứng gà để thử vắc xin chống cúm A/H1N1.

Theo bản cập nhật mới nhất hôm 6-8 của WHO, thế giới hiện có khoảng 177.457 ca nhiễm virus cúm A (H1N1), trong đó có 1.462 ca tử vong, tuy nhiên con số thực tế chắc chắn cao hơn rất nhiều.

 

Người phát ngôn của WHO, bà Aphaluck Bhatiasevi nói những loại cúm theo mùa thông thường đã bắt đầu xuất hiện tại Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam khi khu vực châu Á bước vào thời gian gió mùa hoạt động, và cả virus cúm A (H1N1) cũng như cúm theo mùa đều cần được xác định.

 

Bà cho biết Thái lan đã báo cáo dịch cúm lan trên diện rộng và ngày càng tăng  nhanh. Tại Việt Nam và Ấn Độ cũng có xu hướng tăng nhanh nhưng chưa thành dịch phổ biến.

 

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ khẳng định nước này đã có ca tử vong do virus cúm A (H1N1) đầu tiên, nạn nhân là một bé gái 14 tuổi.

 

Đại dịch cúm A (H1N1) đã lan ra toàn thế giới kể từ khi lan ra hồi tháng 4 và có thể ảnh hưởng đến 2 tỷ người, theo ước tính của WHO.

 

Người phát ngôn của WHO, bà Fadela Chaib cho biết: "Ở các khu vực có khí hậu ôn đới ở bán cầu nam như Argentina, Chile, Australia và New Zealand, mức lây lan của đại dịch cúm A (H1N1) dường như đã lên tới mức cao nhất và hiện đã giảm ở những khu vực bị nhiễm trước".

 

Sự lo sợ tăng lên khi chủng cúm mới này có thể kháng thuốc chống cúm Tamiflu (ROG.VX) (GILD.O).

 

Tuần trước, WHO cho biết các liều vắc-xin đầu tiên sẽ được phê chuẩn và sẵn sàng được sử dụng vào tháng sau.

Theo NDĐT