Việt Nam và Singapore hợp tác ứng dụng chính phủ điện tử

Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA), Liên hiệp hội công nghệ thông tin Singapore (SiTF) và Cục doanh nghiệp quốc tế Singapore (IES) hôm nay đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo "Hợp tác ứng dụng chính phủ điện tử Việt Nam - Singapore".

Việt Nam và Singapore hợp tác ứng dụng chính phủ điện tử

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa SiTF và VINASA.

Tham dự Hội thảo có đại diện quan chức hai nước cùng trên 50 doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Singgapore hoạt động về ứng dụng chính phủ điện tử.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Alex Ng - Giám đốc Cục doanh nghiệp quốc tế Singapore (IES) đã giới thiệu lộ trình thực hiện chính phủ điện tử tại Singapore từ năm 1981 đến nay, theo đó Singapore trong vòng 25 năm đã triển khai tới 6 chương trình chiến lược phát triển CNTT. Riêng về phát triển Chính phủ điện tử, Singapore đã thực hiện tới ba kế hoạch tổng thể, kế hoạch hiện nay là đưa Singapore trở thành "Dân tộc trí thức, thành phố toàn cầu, vận hành bằng xã hội thông tin".

 

Ông Alex Ng cũng nêu bật những khó khăn, thách thức mà Singapore phải đối mặt, chia sẻ những kinh nghiệm hết sức hữu ích của Singapore trong xây dựng và ứng dụng chính phủ điện tử. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc triển khai đồng bộ các chương trình phát triển chính phủ điện tử, đồng thời cần tuyên truyền để người dân, các cơ quan, doanh nghiệp biết và tham gia sử dụng những tiện ích từ chính phủ điện tử.

 

Singapore là quốc gia rất thành công trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là trong ứng dụng CNTT và triển khai chính phủ điện tử (e-government). Quốc gia này đã bắt đầu xây dựng chính phủ điện tử từ những năm 80 của thế kỷ trước, trải qua rất nhiều giai đoạn và đến nay đã có những thành công vượt bậc. Singapore hiện xếp thứ 23/182 quốc gia về chỉ số sẵn sàng của chính phủ điện tử theo xếp hạng của Liên hiệp quốc.

 

Về phía Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cục Ứng dụng CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu tình hình xây dựng ứng dụng chính phủ điện tử tại Việt Nam, những khó khăn, thách thức cũng như những chương trình, dự án sắp tới của chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển ứng dụng chính phủ điện tử tại Việt Nam.

 

Việc triển khai được chia làm nhiều giai đoạn, giai đoạn đến 2010 tập trung chủ yếu cho nhiệm vụ tin học hóa công tác quản lý và hoạt động của Chính phủ, đồng thời thực hiện một số dịch vụ công cơ bản. Giai đoạn đến năm 2015 tập trung hình thành các hệ thống thông tin tích hợp để khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia, đồng thời triển khai hàng loạt dịch vụ công qua mạng internet. Giai đoạn đến năm 2020 là hoàn thiện chính phủ điện tử, tích hợp toàn bộ các hệ thống thông tin, các cơ sở dữ liệu và dịch vụ công trực tuyến.

 

Ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng giới thiệu kế hoạch tổng thể ứng dụng CNTT trong đào tạo tại Việt Nam. Ông Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu về quản lý nội dung số trong thực hiện chính phủ điện tử.

 

Trước thềm hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên hiệp hội CNTT Singapore (SiTF) và VINASA, đây là bước chuẩn bị cho sự hợp tác phát triển doanh nghiệp hai nước trong tham gia thúc đẩy ứng dụng chính phủ điện tử tại Việt Nam.

 

Ngay sau hội thảo đã diễn ra chương trình Business Matching - gặp gỡ đối tác theo phương thức 1:1 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Theo NDĐT