Trung tâm y tế Yên Mô tăng cường khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Những năm qua, thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã tích cực triển khai khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền - phục hồi chức năng, tạo cơ hội cho nhiều người dân được điều trị bệnh bằng y học cổ truyền thông qua thẻ BHYT.

Ông Đinh Văn Toán, 80 tuổi, xã Yên Đồng (huyện Yên Mô) không may bị ngã, được chẩn đoán tai biến mạch máu não. Sau khi được cấp cứu và điều trị bằng tây y, ông Toán được chuyển lên Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng của Trung tâm để tập vận động. Sau gần 1 tháng tích cực tập luyện, với máy móc phù hợp và sự quan tâm, động viên của các y, bác sĩ, sự cố gắng của bản thân, ông Toán đã đi lại nhẹ nhàng và có thể xuất viện về nhà, tự chăm sóc được những nhu cầu thiết yếu của bản thân.

Cũng như ông Toán, bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa, 60 tuổi, xã Khánh Dương (Yên Mô) mắc bệnh rối loạn tiền đình, nhập viện vào Khoa Y học cổ truyền để điều trị bằng phương pháp đông y. Sau hơn 1 tuần điều trị nội trú, được các bác sĩ kê đơn uống thuốc, kết hợp châm cứu, hiện bệnh của bà Hòa tiến triển tốt, không còn đau đầu, choáng váng, buồn nôn..., có thể đi lại vững vàng. Bà Hòa được thông báo vài ngày nữa xuất viện, về nhà điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Linh, Trưởng Khoa y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô cho biết: Thực hiện theo định hướng của Chính phủ về khuyến khích các cơ sở y tế trong khám, chữa bệnh nên kết hợp y học dân tộc với y học hiện đại, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã quan tâm đầu tư phát triển Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng. Theo đó, Trung tâm đầu tư kinh phí từ nguồn vốn ngân sách, nguồn thu viện phí của đơn vị, nguồn vốn dự án… đầu tư mua sắm các dụng cụ, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Khoa được thành lập năm 2011, với ban đầu chỉ có 3 cán bộ, y, bác sĩ. Qua hơn 8 năm đi vào hoạt động, đến nay, Khoa đã có 15 cán bộ, y, bác sĩ. Khoa cũng được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị, gồm 7 buồng thủ thuật, 5 buồng bệnh với 35 giường thực kê và 1 phòng khám. Hệ thống trang thiết bị được đầu tư nhiều máy móc hiện đại, như: 30 máy châm cứu; 12 đèn hồng ngoại; 2 máy laser châm cứu; hàng chục các loại máy kéo giãn cột sống, máy điện phân, máy sóng ngắn, máy siêu âm trị liệu, máy xông chân, xông lưng; 2 giàn sắc thuốc bắc 16 ấm và một số thiết bị phụ trợ cho xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và sử dụng hiệu quả các loại thiết bị, máy móc được đầu tư, phấn đấu đưa Khoa Y học cổ truyền - phục hồi chức năng trở thành một trong những khoa mũi nhọn của Trung tâm, Trung tâm Y tế Yên Mô thường xuyên cử cán bộ của Khoa đi học các lớp nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tại các trường và các bệnh viện tuyến Trung ương.

Mỗi năm, có từ 3-5 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng được cử đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... Hiện trong số 15 cán bộ, y, bác sĩ đang công tác tại Khoa, có 2 bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, phục hồi chức năng, 3 kỹ thuật viên điện trị liệu, 4 kỹ thuật viên châm cứu, 3 điều dưỡng trung cấp và 3 y sĩ, hộ lý, đủ điều kiện về số lượng và trình độ để chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Cùng với đó, Khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng cũng tích cực áp dụng kỹ thuật mới vào điều trị bệnh. Trong 3 năm qua, Khoa đã triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, bao gồm các dịch vụ đúng tuyến và vượt tuyến, như laser châm cứu, laser nội mạch, sóng ngắn, siêu âm trị liệu, xông hơi thuốc...

Đặc biệt, năm 2015, Khoa được Bệnh viện Châm cứu Trung ương chuyển giao theo mô hình Bệnh viện vệ tinh gói kỹ thuật kiểm soát và điều trị đau cột sống, là khoa đầu tiên thuộc bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao này, góp phần nâng cao công tác điều trị, được người bệnh tin tưởng.

Hàng năm, Khoa đều có các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật về điều trị không dùng thuốc, áp dụng hiệu quả vào thực tế điều trị bệnh tại Khoa, như: Châm cứu điều trị hội chứng thắt lưng hông; Xoa bóp bấm huyệt chữa liệt VII ngoại biên do lạnh; Tác dụng giảm đau của điện vi dòng trong giảm đau; Đánh giá tác dụng giảm đau của châm cứu và từ trường trị liệu trong điều trị chứng đau thần kinh hông to...

Hiện nay, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô tập trung thực hiện khám, điều trị các loại bệnh nội khoa thông thường, cơ xương khớp, bệnh mãn tính, các di chứng liệt do bệnh mạch máu não, viêm màng não, chấn thương sọ não và một số bệnh ngoại khoa như trĩ, lâu lành vết thương...

Trong đó, bệnh thoái hóa khớp chiếm 40%; thoái hóa cột sống là 25%; đau thần kinh tọa gần 20%; di chứng liệt do đột quỵ não trên 25%; rối loạn thần kinh ngoại biên trên 10% và các bệnh nội khoa thông thường khác như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, mất ngủ, viêm da cơ địa...

Bình quân mỗi tháng, Khoa điều trị cho trên 200 bệnh nhân, mỗi năm điều trị cho trên 2 nghìn lượt người bệnh; trong đó, số ngày điều trị nội trú trên 100 nghìn ngày, điều trị ngoại trú trên 11 nghìn ngày. Kết quả điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 30%; tỷ lệ đỡ, giảm trên 70%; tỷ lệ điều trị không dùng thuốc chiếm trên 60%; sử dụng thuốc tân dược khoảng 10%; sử dụng thuốc đông dược từ 30-40%; số bệnh nhân không đỡ, phải chuyển tuyến chiếm tỷ lệ thấp, chỉ dưới 1%...

Với những cố gắng không ngừng, nhiều năm liền, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, tiên tiến xuất sắc; được Sở Y tế tặng giấy khen; được UBND tỉnh và Bộ Y tế tặng bằng khen.

Huy Hoàng