Triển lãm ảnh Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An: Tôn vinh nét đẹp quê hương

Triển lãm ảnh với chủ đề Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật nổi bật, hiện vẫn đang tiếp tục được tổ chức trong Tuần Du lịch Ninh Bình 2018. Tuy chủ đề chính của cuộc triển lãm là "Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An", song nội dung của 120 bức ảnh còn là góc nhìn tổng quát về đất và người Ninh Bình.

Triển lãm ảnh Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An: Tôn vinh nét đẹp quê hương

Kỳ thú đường vào Tam Cốc. Ảnh: Thanh Bình

Để chọn ra 120 bức ảnh tham dự triển lãm lần này, đơn vị chủ trì là Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã phải mất rất nhiều công sức để thẩm định và chọn lọc ra các tác phẩm có nội dung phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo tính nghệ thuật cao. Ông Phạm Văn Phương, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết: Có vô vàn những bức ảnh đẹp, chất lượng về danh lam thắng cảnh của tỉnh.

Song trong phạm vi triển lãm lần này, chúng tôi chỉ chọn lựa ra 120 tác phẩm của 39 tác giả là nhiếp ảnh gia, các nghệ sỹ nhiếp ảnh, các hội viên để trưng bày. Việc chọn lựa các tác phẩm tốn khá nhiều thời gian và công sức, do các tác phẩm khá đồng đều về cả nội dung và chất lượng. Rất tiếc là trong tổng số 41 tác giả gửi ảnh, có 2 tác giả không có tác phẩm nào được lựa chọn.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình chuẩn bị cho triển lãm ảnh lần này, ông Phương cho biết thêm, ngay từ khi có kế hoạch triển khai của UBND tỉnh về việc tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình 2018, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã thông báo rộng rãi tới các hội viên; tiếp nhận các bức ảnh dự triển lãm tới 30/4/2018. Trong tháng 5/2018, việc tuyển chọn, rửa ảnh và phóng khổ lớn 40x60cm được tiến hành. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất và tính thẩm mỹ cao, các tác phẩm đã được đóng khung, có mặt kính che phủ.

Thời điểm khai mạc Tuần du lịch, các tác phẩm được trưng bày tại cửa hang Ba, thuộc tuyến du lịch trên sông Ngô Đồng. Hiện các tác phẩm đã được vận chuyển và trưng bày tại khách sạn Tam Cốc để thuận tiện cho du khách và nhân dân tham quan. Sau khi triển lãm kết thúc, các tác phẩm sẽ được lưu giữ, bảo quản tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Bên cạnh các bức ảnh với chủ đề chính là vẻ đẹp khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Quần thể danh thắng Tràng An và mùa vàng Tam Cốc; các tác phẩm tham dự triển lãm còn phản ánh toàn diện các khía cạnh của du lịch, địa danh lịch sử và văn hóa, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh của toàn tỉnh.

Qua đó nhằm góp phần quảng bá và tôn vinh vẻ đẹp của đất và người Ninh Bình, thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh. Mang sứ mệnh đó, các tác phẩm tham dự triển lãm đã làm nổi bật được phong cảnh các danh lam thắng cảnh.

Có tác phẩm diễn tả được những đường cong mềm mại của dòng sông Ngô Đồng tựa như một dải lụa đào, bên bờ sông trải dài cánh đồng lúa chín vàng được bao quanh bởi những dãy núi đá chênh vênh, sừng sững giữa đất trời. Cũng có những tác phẩm diễn tả cuộc sống mưu sinh lam lũ mà rất bình dị của người dân nông thôn.

Theo đuổi chủ đề đó, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đức Phương cho biết: Trong triển lãm ảnh với chủ đề Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An, tôi có 7 tác phẩm tham dự. Trong các tác phẩm của tôi, con người là điểm nhấn được đề cao với những hoạt động thường ngày, rất đỗi bình dị nhưng lại mang tính nghệ thuật cao.

Trong bức ảnh đó, quê hương Ninh Bình hiện nay một cách tự nhiên, giản dị như những buổi chiều quê thanh bình. Điều đó tạo ra cảm xúc cho một người nhiếp ảnh như tôi, và cũng góp phần tôn vinh vẻ đẹp quê hương, tạo ấn tượng một cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng cho người xem.

Triển lãm ảnh với chủ đề "Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An" sẽ tiếp tục được diễn ra tại địa điểm là khách sạn Tam Cốc (gần bến thuyền Tam Cốc, huyện Hoa Lư), đến khi kết thúc Tuần du lịch Ninh Bình 2018.

Thái Học