Triển khai dự án sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với cấy máy tại xã Khánh Trung

Theo đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, việc xây dựng, nhân rộng cánh đồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch là xu thế tất yếu. Do vậy, năm 2019, Sở Nông nghiệp &PTNT đã khảo sát và chọn xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh để xây dựng kế hoạch thực hiện dự án sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy.

Triển khai dự án sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với cấy máy tại xã Khánh Trung

Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, 1 ngày tổ dịch vụ mạ khay cấy máy Khánh Trung có thể cấy được từ 3-4 ha lúa.

Để thống nhất phương án triển khai và thực hiện hỗ trợ theo chính sách tại Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 39 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2030, ngày 26/6, tại xã Khánh Trung, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị kiểm tra điều kiện thực hiện Dự án.

Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp&PTNT, UBND huyện Yên Khánh; đại diện Sở Tài chính; chính quyền địa phương và 2 HTX trên địa bàn.

Tại hội nghị, các ý kiến đều đánh giá cao ý nghĩa, tính cấp thiết của Dự án, khẳng định nếu dự án triển khai thành công sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm giá thành sản xuất, nâng cao giá trị, chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng nêu lên những thách thức, khó khăn và các giải pháp để thực hiện thành công Dự án.

Về việc đưa máy cấy vào sản xuất, qua thử nghiệm ở vụ mùa 2019 đã cho thấy hiệu quả tốt vì vừa hạn chế được thuốc trừ cỏ vừa khắc phục được tình trạng thiếu lao động mà vẫn đảm bảo được thời vụ. Thực tế, 20 ha thử nghiệm gieo mạ khay, cấy máy, tổ dịch vụ chỉ cần 4-5 ngày là đã cấy xong.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu thống nhất, Dự án sẽ được bố trí trong vùng sản xuất lúa rộng 97 ha của 2 HTX Nông nghiệp Quyết Trung và Kiến Thái, xã Khánh Trung. Tổng diện tích thực hiện là 77,2 ha bao gồm 17,2 ha lúa bắc thơm 7 và 60 ha lúa Nếp cau. Trong đó, tỉnh sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để địa phương cải tạo hạ tầng vùng sản xuất, mua máy cấy và các vật tư đầu vào khác… Thời gian thực hiện từ tháng 5 đến tháng 12/2019.

Tin, ảnh: Hà Phương