Tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Đồng Đắc

Ngày 6/8 (tức mùng 6/7 âm lịch), Trường Hạ Tổ Đình Kim Liên (chùa Đồng Đắc), xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu - dâng y. Dự buổi lễ có đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chư tôn đức tăng ni Phật giáo tỉnh.

Tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Đồng Đắc

Đông đảo tăng ni Phật tử tham dự lễ Vu Lan.

Xuất phát từ sự tích về Tôn Giả Mục Kiều Liên cứu mẹ mình là bà Thanh Đề ra khỏi địa ngục theo Kinh Vu Lan của Đức Phật. Để cứu được mẹ, Mục Kiều Liên đã tìm đến Đức Phật và được Phật dạy, dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu được mẹ, phải nhờ hợp lực chư tăng khắp mười phương.

Ngày rằm tháng bảy là ngày chư tăng tự tứ, là ngày các chư tăng đã tu học có đạo lực mạnh mẽ, là ngày thích hợp, hãy sắm sửa lễ vật dâng cúng vào ngày đó và cầu thỉnh chư tăng chú nguyện cho mẹ ông. Làm theo lời Phật dạy, Mục Kiều Liên đã cứu được mẹ. Do đó, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nhiều đời và ông bà tổ tiên nói chung.

Ý nghĩa của lễ Vu Lan trong tâm thức người Việt là đặt chữ hiếu lên hàng đầu. Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời giúp mọi người tiếp cận ý nghĩa giáo dục đầy nhân văn của văn hóa Phật giáo về chữ hiếu thuận, hiếu nghĩa, hiếu lễ, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Tại buổi lễ Vu Lan báo hiếu, các nghi thức báo hiếu được thực hiện như: dâng hoa, dâng lục cúng; thuyết giảng bài cảm niệm ân sư (bài niệm của học trò với công ơn thầy); thuyết giảng bài cảm niệm cha mẹ (về ý nghĩa hoa hồng cài ngực trong ngày lễ Vu Lan, ngực ai cài hoa hồng đỏ là người hạnh phúc nhất vì còn cả cha và mẹ; ngực cài hoa hồng nhạt là người đã mất đi cha hoặc mẹ; ngực cài hoa trắng là người đã mất cả cha và mẹ); lễ dâng y của phật tử với chư tăng tỏ lòng cảm ơn chư tăng đã hồi hướng cha mẹ và bài thuyết pháp chư tôn đức chứng minh. Thiêng liêng nhất là nghi thức cài hoa hồng cho hơn 1.000 chư tôn Đức và toàn thể Phật tử đến dự lễ Vu Lan.

Tin, ảnh: Tiến Minh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện