Tổ chức Four Paws làm việc với Ban quản lý dự án công viên động vật hoang dã

Ngày 6/6, ông Carsten Hertwig, Giám đốc phụ trách các trung tâm gấu của Tổ chức Four Paws International cùng với đại diện lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws Viet) đã có buổi làm việc với Ban quản lý (BQL) dự án công viên động vật hoang dã Quốc gia tại Ninh Bình để báo cáo về hoạt động của khu Trang trại Bảo tồn Gấu Ninh Bình cũng như tiến độ mở rộng xây dựng giai đoạn 2 của dự án và một số vấn đề khác có liên quan.

Tổ chức Four Paws làm việc với Ban quản lý dự án công viên động vật hoang dã

Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2015 Four Faws Viet bắt đầu triển khai xây dựng khu Trang trại Bảo tồn Gấu Ninh Bình trong phần đất quy hoạch của Công viên Động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình. Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 3,6 ha, bao gồm phòng khám thú y, nhà gấu, khu cách ly và khu bán hoang dã, quy mô cứu hộ 44 cá thể gấu đã được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017 và chính thức khánh thành vào tháng 3 năm 2019.

Hiện, Four Faws Viet đã tiếp nhận được 23 cá thể gấu bị tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc được chuyển giao tự nguyện để chăm sóc, nuôi dưỡng tại đây.

Tại buổi làm việc, đại diện Four Paws mong muốn được tỉnh cũng như BQL dự án công viên động vật hoang dã Quốc gia tại Ninh Bình tạo điều kiện sớm bàn giao phần đất 1,92 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình để xây dựng các hạng mục tiếp theo. Bên cạnh đó, Four Paws cũng bày tỏ một số lo ngại về việc khai thác mỏ vượt cao trình cho phép của Công ty TNHH Hòa Nam trong phần đất quy hoạch của dự án.

Về các vấn đề trên, lãnh đạo BQL dự án công viên động vật hoang dã khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương để đẩy nhanh thủ tục giấy tờ, sớm bàn giao mặt bằng cho Four Paws Viet.

Bên cạnh đó, cùng với Sở Tài nguyên& môi trường làm việc với Công ty TNHH Hòa Nam đảm bảo hoạt động khai thác của Công ty không ảnh hưởng đến phần đất của dự án.

Tin, ảnh: Hà Phương