Tiên phong xây dựng mô hình hàng thủ công xuất khẩu

Dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong việc mới, việc khó, anh Đồng Văn Quý, sinh năm 1983 ở xóm Bến Xanh, xã Khánh Thiện (Yên Khánh) đã thành lập Công ty Xuất nhập khẩu Vina Đồng Quang chuyên sản xuất, xuất khẩu mặt hàng thủ công tết bện từ cây lúa non và cây niễng, để làm ra các sản phẩm hàng mã (đồ thờ cho ngư dân đi biển) xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Mô hình kinh tế mới của thanh niên Đồng Văn Quý đã mang lại doanh thu cho gia đình anh mỗi năm hàng tỷ đồng, được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Năm 2019, anh được tôn vinh là 1 trong 50 thanh niên tiêu biểu toàn tỉnh trong phong trào "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác".

Tiên phong xây dựng mô hình hàng thủ công xuất khẩu

Anh Đồng Văn Quý giới thiệu sản phẩm làm từ cây lúa non.

Từng là cựu quân nhân thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ anh đã làm nhiều nghề như xây dựng, làm sơn, làm đồ gỗ ở Đồng Nai. Đến năm 2010, thanh niên Đồng Văn Quý đã quyết tâm về quê hương lập nghiệp và chọn hướng đi mới sản xuất hàng thủ công từ nguyên liệu sẵn có của quê hương Khánh Thiện và các tỉnh lân cận, đó là từ cây lúa non và cây niễng, gia công tết bện các mặt hàng mã thân thiện môi trường phục vụ tín ngưỡng của ngư dân đi biển Nhật Bản (gồm miếng tết bện hình chữ nhật, hình vuông, bện vặn thừng, những con thú linh thiêng theo tín ngưỡng của ngư dân Nhật Bản...). 

Anh Quý cho biết: Đây là mặt hàng mới ít người làm. Ngày đầu lập nghiệp rất khó khăn do vừa làm nhà xưởng, đào tạo con người, nguồn vốn và chưa chủ động được nguồn xuất hàng mới phải xuất qua đại lý. Năm 2015, tôi quyết định thành lập công ty, chủ động tìm đối tác làm ăn để xuất khẩu trực tiếp nguồn hàng của gia đình. Đặc thù của mặt hàng thủ công này đối tác yêu cầu đó là màu xanh tự nhiên của sản phẩm, nên Công ty chọn lựa kỹ lưỡng từ khâu nhập nguyên liệu, tổ chức sấy khô chống ẩm mốc, các sản phẩm sau hoàn thiện tiếp tục được bảo quản ở kho hàng đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng quy định để sản phẩm không mốc, không bị vỡ giòn, đáp ứng yêu cầu khắt khe của đối tác. Được chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên tạo điều kiện, vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT 1 tỷ đồng, tôi đã đầu tư xây dựng mở rộng nhà xưởng quy hoạch đồng bộ từ diện tích 400 m2 đất của gia đình, trang bị máy móc, phương tiện sản xuất hiện đại, xây dựng kho hàng có lắp đặt 2 máy hút ẩm công nghiệp, lò sấy bằng than kíp với mỗi lần sấy được 300kg nguyên liệu... Đến nay, xưởng sản xuất của Công ty đã được đầu tư với tổng số vốn trên 2 tỷ đồng.

Do nghề tết bện lúa non xuất khẩu là nghề thủ công nên tương đối dễ học, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi và quan trọng nhất là có thể nhận sản phẩm về làm tại gia đình, Công ty Xuất nhập khẩu Vina Đồng Quang đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức các buổi dạy nghề về mặt hàng tết bện từ lúa non cho nhân dân trong và ngoài xã. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có nhu cầu làm nghề được học nghề, vừa có việc làm, không phải đi làm xa, làm sản phẩm xanh thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe và có thu nhập để trang trải cuộc sống. Mức thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/người/tháng. Hiện tại, Công ty sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tết bện lúa non xuất khẩu của anh Đồng Văn Quý đang tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động và hàng trăm lao động thời vụ. Hầu hết lao động là người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận như Khánh Cường, Khánh Lợi, Khánh Tiên.

Hiện nay, với sự năng động của thanh niên Đồng Văn Quý, Công ty đã ký kết được nhiều đơn hàng lớn tại thị trường Nhật Bản. Bình quân một năm, doanh thu của Công ty đạt trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi 300 triệu đồng/năm. Cùng với việc duy trì, phát triển và mở rộng nghề tết bện lúa non xuất khẩu, Công ty đang đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp để giải quyết vấn đề bao tiêu sản phẩm và tiếp tục tổ chức các lớp dạy nghề nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo việc làm cho nhân dân địa phương.

Bài, ảnh:Tiến Minh

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện