Thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay ngay trong Quý I/2023

Theo đó, nhằm góp phần tham gia tích cực bảo đảm an ninh trật tự xã hội, giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đi đối với hành khách, tăng độ chính xác, đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã, Cục Hàng không Việt Nam ban hành Kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay ngay trong Quý I/2023

ảnh minh họa.

Theo Kế hoạch, trong năm 2023 Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không Việt Nam Vân Đồn và các cơ quan,  đơn  vị  ngành  hàng không,  các  cơ  quan  quản lý  Nhà  nước  liên  quan triển  khai  xác  thực  sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).

Thí điểm triển khai ngay trong Quý I/2023

Trước mắt, ngay trong Quý I của năm 2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay và báo cáo Bộ Hàng không Việt Nam sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. 

Đến đầu Quý II, tổ chức hội nghị trao đổi, thống  nhất  yêu  cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi tàu bay.

Trong quá trình thực hiện, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an; thường xuyên đánh giá, nhận diện các khó khăn, vướng mắc, báo cáo và đề xuất kịp thời để giải quyết.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2022, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với Tổng công ty Cảng hàng không, sân bay (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Viettravel Airlines), các công ty phục vụ mặt đất (VIAGS, HGS, Vietjet Air) và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đối với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong vòng 06 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

(Chinhphu)