Tập huấn phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường

Ngày 4/6, Hội Nông dân tỉnh tổ chức đoàn đi thăm quan và tập huấn mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Khánh Trung (huyện Yên Khánh) cho 60 hội viên nông dân của các xã Khánh Cường (Yên Khánh), Ninh Giang, Ninh Hòa (Hoa Lư).

Tập huấn phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường

Hội viên Hội Nông dân thăm quan mô hình sản xuất lúa thâm canh theo phương pháp SRI tại HTX nông nghiệp Quyết Trung, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh.

Đoàn đã thăm quan mô hình sản xuất lúa thâm canh theo phương pháp SRI (kỹ thuật canh tác thâm canh lúa cải tiến) tại HTX nông nghiệp Quyết Trung, xã Khánh Trung. Đây là mô hình được Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ thực hiện theo Nghị quyết số 39 của HĐND tỉnh. Mô hình có quy mô diện tích là 17,3 ha, sử dụng các giống lúa như LT2, Bắc Thơm số 7, PH12, ST24.

Điểm đặc biệt là mô hình là sử dụng phương pháp SRI - là phương pháp canh tác lúa sinh thái và hiệu quả, thân thiện với môi trường, giúp tăng năng suất nhưng lại giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và nước tưới.

Những nguyên tắc, kỹ thuật cơ bản của phương pháp này bao gồm: cấy mạ non, cấy một dảnh, cấy thưa, quản lý nước, làm cỏ sục bùn và bón phân hữu cơ. Qua thăm quan mô hình, các hội viên nông dân nhận xét cây lúa sinh trưởng tốt, hạt gạo chắc, to, đều, dự kiến năng suất đạt 2,1 tạ/sào.

Sau khi đi thăm quan thực tế, đoàn đã tham gia buổi tập huấn kỹ thuật canh tác lúa tại Nhà Văn hóa xã Khánh Trung. Tại đây, các hội viên nông dân đã được các cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT giới thiệu về nguyên tắc và kỹ thuật canh tác thâm canh lúa cải tiến SRI.

Thông qua chương trình thăm quan và tập huấn nhằm giúp các hội viên nông dân của các xã Khánh Cường, Ninh Giang, Ninh Hòa tiếp cận phương pháp canh lúa hiệu quả, tiên tiến, nghiên cứu áp dụng tại địa phương.

Thái Học - Trường Giang