Tăng cường kiểm soát thị trường trong mùa dịch COVID-19

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Để ổn định thị trường, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp thực hiện công tác bình ổn thị trường, phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm soát thị trường trong mùa dịch COVID-19

Cán bộ Cục Quản lý thị trường Ninh Bình kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm.

Ông Bùi Văn Điền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình cho biết: Cục đã triển khai đến các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, đặc biệt là trang thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý, không niêm yết công khai giá bán hoặc bán cao hơn giá niêm yết đối với các mặt hàng nói trên. 

Ông Nguyễn Hồng Thanh, đội phó Đội Quản lý thị trường Yên Mô- Tam Điệp cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, đội đã đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng cấm, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý. 

Có thể thấy, mặc dù dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền cũng như sự vào cuộc tích cực của các cấp và ngành chức năng nên tâm lý của người dân trong đợt dịch này khá ổn định, thị trường hàng hóa ở Ninh Bình không có xáo trộn đáng kể. Đặc biệt không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, đẩy giá lên cao đối với một số mặt hàng thiết bị y tế, người dân không có tâm lý tích trữ hàng hóa thiết yếu như lần trước... 

Được biết, 6 tháng đầu năm nay Cục Quản lý thị trường Ninh Bình đã kiểm tra 79 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, vật tư trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, xử lý 47 vụ vi phạm, phạt tiền 103.300.000 đồng, tịch thu 16.765 chiếc khẩu trang các loại, trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy là 66.002.000 đồng. Đồng thời vận động 728 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh ký cam kết niêm yết công khai giá bán, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán, không kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chuyển giao 16.235 chiếc khẩu trang là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu cho Sở Y tế tiếp nhận để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường và UBND tỉnh Ninh Bình.

Dịch COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, chính vì vậy, trong thời gian tới lực lượng quản lý thị trường tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân... nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, tăng giá bán quá mức, bán không đúng giá niêm yết và kinh doanh hàng không chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Bài, ảnh: Bảo Yến

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện