Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư

Hiện nay, đang vào mùa nắng nóng, khô hạn, cùng với đó nhu cầu tiêu thụ điện năng, gas và các chất dễ cháy, nổ tăng cao, trong khi ý thức của người dân còn lơ là, chủ quan, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy, nổ trên địa bàn là rất lớn. Với phương châm "phòng hơn chống", hiện các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng cháy, nổ trong mùa nắng nóng.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư

Hướng dẫn hộ kinh doanh PCCC.

Phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình) được xác định là địa bàn trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao tại khu vực dân cư, nhất là tại tuyến đường Phan Đình Phùng thuộc phố 6, phố 7 phường Vân Giang. Trên tuyến đường này, có khoảng trên 60 ki-ốt, hộ kinh doanh mặt hàng vải vóc, quần áo...

Đây là các mặt hàng rất dễ cháy, trong khi tuyến đường này nhỏ hẹp, diện tích các nhà chật chội; nhiều gia đình không có lối thoát hiểm; xe máy, ô tô để lấn chiếm lòng đường khiến việc thoát nạn cũng như công tác tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra gặp nhiều khó khăn. Nhiều tiểu thương cũng như các hộ gia đình chưa chú trọng đến việc trang bị hệ thống chữa cháy, hoặc có mua bình chữa cháy thì lại để nơi khó nhìn, khó lấy.

Xác định được các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra tại địa bàn, thời gian qua phường Vân Giang đã chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tổ chức các buổi tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn thực tế tại cơ sở. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện chưa thực sự hiệu quả, bởi tại các buổi tuyên truyền, hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhiều hộ gia đình không đến tham dự, họ còn rất chủ quan với công tác phòng, chống cháy nổ.

Chị Nguyễn Thị Nhung (phố 6, phường Vân Giang) cho biết: "Do bận rộn với việc kinh doanh buôn bán, nên thời gian qua tôi cũng không tham gia được nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền của địa phương; tôi cũng chưa trang bị được các phương tiện chữa cháy tại chỗ...".

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống cháy nổ trên địa bàn, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng trên địa bàn tỉnh năm 2020. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung kiểm tra, giám sát duy trì các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra. Trong đó tập trung vào quản lý, sử dụng hệ thống thiết bị điện và các hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ cao...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Để phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ", UBND tỉnh đề nghị tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động hiệu quả của lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ trong hoạt động PCCC; quan tâm đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị PCCC; thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" khi xảy ra các vụ cháy, nổ.

Là đơn vị chủ lực trong công tác PCCC, thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho cơ quan, doanh nghiệp, UBND các phường, xã và nhân dân chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn PCCC và thực hiện tổng điều tra, rà soát đưa tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC vào quản lý. Đồng thời, tiến hành rà soát, kiểm tra, bổ sung 100% phương án chữa cháy tại các cơ sở trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tổ chức thực tập các phương án chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu dân cư trọng điểm; hướng dẫn công an các huyện, thành phố và chính quyền địa phương thực hiện công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại các khu dân cư tập trung, địa bàn có nhiều hộ sản xuất, kinh doanh, buôn bán để chủ động phát hiện, khắc phục những sơ hở dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ và bố trí lực lượng tuần tra, canh gác phát hiện và dập tắt kịp thời các đám cháy từ khi mới phát sinh.

Để kịp thời phát hiện, khắc phục các thiếu sót trong công tác PCCC cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung kiểm tra 4 chuyên đề trọng điểm: khu dân cư; các cơ sở trong khu công nghiệp; xăng dầu, cơ sở kinh doanh khí đốt hóa lỏng; nhà cao tầng.

Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, đơn vị đang tiến hành kiểm tra công tác PCCC các cơ sở nhà cao tầng và khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh, nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; các điều kiện an toàn về PCCC của các cơ sở, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các chủ cơ sở kinh doanh. Phòng cũng sẽ kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị về công tác PCCC tại các lần kiểm tra trước đó và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Không chỉ vậy, để sẵn sàng chủ động PCCC trong mùa nắng nóng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Phòng đã tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác sẵn sàng chữa cháy và CNCH; thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng của các dụng cụ, phương tiện chữa cháy và CNCH, hệ thống thông tin liên lạc để khắc phục những hỏng hóc, đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Bài, ảnh: Kiều Ân