Sản xuất công nghiệp "tăng tốc" trở lại

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, chỉ số công nghiệp trong tháng giảm 24,55% so với cùng tháng năm trước. Các hoạt động sản xuất công nghiệp chủ lực cũng ghi nhận giảm sâu so với cùng kỳ năm trước; lượng lao động trong khối doanh nghiệp này cũng bị cắt giảm mạnh... ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn đã sẵn sàng hoạt động trở lại để bù đắp cho 3 tháng "căng mình" chống dịch.

Sản xuất công nghiệp

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy lắp ráp ô tô Huyndai Thành Công hoạt động sản xuất trở lại.

Mức tăng trưởng âm

Báo cáo của Sở Công thương nêu rõ, trong tháng 4, trước tình hình của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, nhiều nhà máy, xí nghiệp phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, một số doanh nghiệp không nhập được nguyên liệu để sản xuất, sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được nên tốc độ sản xuất công nghiệp tháng 4 năm 2020 giảm so với cùng tháng năm trước, chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) toàn tỉnh tháng 4, ước tính giảm 24,55% so với cùng tháng năm trước.

Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng giảm 38,15%, công nghiệp chế biến giảm 24,61%, ngành công nghiệp sản xuất phân phối điện giảm 22,98%, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 14,49%. Tính chung lại 4 tháng đầu năm nay chỉ số phát triển công nghiệp toàn tỉnh tăng 6,01%, trong đó ngành công nghiệp khai khoáng giảm 16,71%; công nghiệp chế biến tăng 5,98%; công nghiệp sản xuất, phân phối điện tăng 13,88%; sản xuất cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 13,94%.

Để đối phó với những khó khăn do tác động của dịch bệnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp để duy trì hoạt động của đơn vị như chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh cho phù hợp, cắt giảm lao động, cho nghỉ việc hoặc cho lao động làm việc luân phiên như Công ty cổ phần Xi măng Hệ Dưỡng, Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Lam Giang, Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam; Công ty TNHH Sanico Việt Nam Công ty Ever Great International Limited; Công ty TNHH Great Global International... Một số doanh nghiệp đã tạm thời dừng hoạt động tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 như Công ty CP sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam, Công ty TNHH Nam&Co London, Công ty TNHH Hado Fnc Vina,...

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vẫn cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động bình thường và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh như Công ty TNHH Mcnex Vina, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình; Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình, Công ty CP phân lân Ninh Bình, Công ty xi măng Duyên Hà, Công ty TNHH thép Kyoei; Công ty CP Việt Xanh, Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình - Việt Nam, Công ty TNHH Regis, Công ty TNHH MTV Master Vina, Công ty TNHH Goryo Việt Nam, Công ty TNHH Samse Vina,...

Với những nỗ lực của các doanh nghiệp trong tỉnh, mặc dù giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4 năm nay toàn tỉnh ước giảm 25,9% so với cùng tháng năm trước, nhưng lũy kế 4 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước đạt 23.541,5 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng tháng năm trước. Trong đó: Công nghiệp chế biến đạt 23.091,6 tỷ đồng, tăng 10,3%; công nghiệp sản xuất, phân phối điện đạt 363,0 tỷ đồng, tăng 17,8%; công nghiệp cung cấp nước và hoạt động quản lý, xử lý rác thải đạt 55,4 tỷ đồng, giảm 34,3%; công nghiệp khai thác mỏ đạt 31,5 tỷ đồng, giảm 39,8%.

Sẵn sàng "tăng tốc" trở lại

Đến thời điểm này dịch bệnh COVID-19 trong nước đang được khống chế khá tốt. Cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế. Đây cũng là thời điểm để các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nỗ lực ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đại diện Công ty CP ô tô Hyundai Thành Công cho biết, nhà máy đã quay lại hoạt động từ ngày 23/4, đến nay các dây chuyền sản xuất đã đạt trên 70% công suất. Doanh số bán hàng đã có sự tăng trưởng lớn song vẫn chưa đạt mức tăng trưởng như cùng kỳ năm trước. Công ty cũng yêu cầu công nhân khi tới làm việc sẽ phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, giày trước khi ra/vào công ty. Bên cạnh đó, đặt nước rửa tay tại nhiều vị trí trong xưởng sản xuất cho công nhân, kiểm tra lịch sử dịch tễ của nhân viên.

Hiện tại, Sở Công thương cùng với các ngành, các cấp trong tỉnh đã triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp nắm được các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương như: Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19; Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thu đất; Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19,...

Sở Công thương cũng giao cho Trung tâm Khuyến công, xúc tiến thương mại và Phát triển hạ tầng Cụm công nghiệp đôn đốc chủ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp: Khánh Thượng, Gia Lập, Văn Phong đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp tạo mặt bằng thu hút các dự án phát triển công nghiệp, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghiệp sạch, công nghệ cao và thân thiện môi trường.

Đồng thời, triển khai quyết liệt các đề án hỗ trợ doanh nghiệp từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2020, đặc biệt là các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, hỗ trợ tư vấn cung cấp thông tin và phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

 Bài, ảnh: Nguyễn Thơm