Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Ngày 11/2 (tức 18 tháng giêng), 1.500 thanh niên ưu tú quê hương Ninh Bình sẽ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được các địa phương thực hiện đúng tiến độ, đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và bảo đảm chất lượng về chính trị, đạo đức, sức khỏe, trình độ học vấn của công dân. Các thanh niên nhận lệnh phấn khởi yên tâm sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Xã Văn Hải (Kim Sơn) tổ chức gặp mặt, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Cùng cán bộ Ban CHQS huyện Nho Quan đến thăm, gặp gỡ và trò chuyện với các thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2020 trên địa bàn huyện, chúng tôi ghi nhận, các em đều phấn khởi, háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Thanh niên Quách Văn Nam - một trong 3 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay của xã Thạch Bình (huyện Nho Quan) chia sẻ: "Em rất vui vì được nhập ngũ đợt này. Vào môi trường quân đội, em sẽ có điều kiện được rèn luyện, học tập toàn diện và trưởng thành hơn".

Còn đối với em Đinh Nguyên Thành ở thôn Cao Bích, xã Gia Lập (huyện Gia Viễn) chia sẻ: "Em vừa tốt nghiệp THPT năm 2019. Khi nhận được giấy gọi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em và gia đình rất vui. Em nghĩ đây là cơ hội để mình rèn luyện bản thân vì quân đội là trường học lớn. Đến giờ này em đã làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng lên đường nhập ngũ".

Còn ông Đinh Nguyên Văn-bố của em Thành cho biết thêm: "Gia đình tôi chỉ có Thành là con trai, dù mới học xong, chưa có nhiều thời gian để va vấp trưởng thành trong trường đời, nhưng chúng tôi ủng và động viên cháu nhập ngũ đợt này. Chúng tôi tự hào và mong cháu vào quân đội sẽ chịu khó rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để trở thành một quân nhân tốt, một người có ích cho xã hội".

Cũng như các địa phương khác, những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Trung tá Ngô Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kim Sơn trực tiếp cùng các thành viên Hội đồng NVQS huyện, xã đến từng gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2020 để nắm bắt tình hình tư tưởng, tặng quà, động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ.

Hiện nay, 100% thanh niên trúng tuyển NVQS đã nhận lệnh gọi nhập ngũ. Trong đó có nhiều trường hợp đi làm ăn xa cũng đều trở về nhà và nhận lệnh trực tiếp. Được sự quan tâm, động viên của Hội đồng NVQS, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, tất cả thanh niên trúng tuyển đều an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ và đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân-Trung tá Ngô Xuân Nam cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Mạnh Cường, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Công tác tuyển quân năm 2020 của tỉnh đã được các địa phương triển khai thực hiện đúng kế hoạch. Hội đồng NVQS các địa phương tiến hành khám tuyển, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn  thể các cấp đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng Luật NVQS đến mọi tầng lớp nhân dân và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; cơ quan quân sự các cấp đã phát huy tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn Hội đồng NVQS, bảo đảm số lượng, chất lượng tốt.

Các thành viên trong Hội đồng NVQS đã bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tư tưởng của thanh niên, kịp thời động viên, giúp thanh niên nắm, hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, từ đó tích cực tham gia đăng ký và khám sức khỏe NVQS.

Trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương giao "tròn khâu" theo phương châm "Tuyển người nào chắc người đó"; phát huy dân chủ, công khai từ tổ dân phố, thôn, xóm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Ninh Bình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào Bộ Quốc phòng là 1.500 công dân, giao cho 11 đầu mối gồm: Quân đoàn 1, Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Binh chủng Công binh, Học viện Quốc phòng, Học viện Hậu cần, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục II/BQP, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh, năm 2020, chất lượng thanh niên nhập ngũ được nâng cao, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 83,7%; thanh niên tuổi đời 18-21 chiếm 63,4% so với tổng số phát lệnh; trình độ học vấn THPT chiếm 63,5%; trình độ cao đẳng, đại học chiếm 13,9%; tỷ lệ đảng viên đạt 1,6%; có 245 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội, đạt 16,3%; các huyện, thành phố đã tổ chức được 8 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 427 thanh niên trước khi nhập ngũ...

Đến nay, các huyện, thành phố đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại các địa phương đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và những gia đình thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Mọi mặt công tác đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho lễ giao nhận quân năm 2020. Đặc biệt, năm nay lễ giao nhận quân trong dịp diễn ra dịch viêm đường hô hấp cấp Corona, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị nhận quân tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho 100% thanh niên nhập ngũ. Lễ giao quân tổ chức nhanh gọn, hạn chế tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch một cách tốt nhất.

Bài, ảnh: Hồng Nam