Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Đến thời điểm hiện nay các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2007-2008 đã hoàn tất. Tại các Hội đồng thi đã bố trí đủ số phòng thi, nơi ăn nghỉ, các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, trật tự. Toàn ngành đang dồn sức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT". Đó là khẳng định của ông Ngô Thành Hưng, Giám đốc Sở giáo dục - Đào tạo Ninh Bình.

Tại trường THPT Yên Khánh A, tuy mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất nhưng thầy và trò nhà trường vẫn đang say sưa ôn tập. Thầy giáo Lê Quốc Trưởng cho biết: Nhà trường thực hiện theo đúng quy định của Bộ, dạy hết chương trình cho tất cả các khối lớp đảm bảo không cắt xén chương trình. Chính thái độ nghiêm túc của các thầy cô nên đến  những ngày cuối cùng học sinh vẫn đi học đầy đủ".

Năm học này, Trường THPT Yên Khánh A có 624 thí sinh dự thi trong đó có 7 thí sinh tự do với 26 phòng thi. Trường đã bố trí nơi ăn, ở cho gần 100 cán bộ làm thi với điều kiện tốt nhất để các thầy cô yên tâm làm việc. Tuy Trường THPT Yên Khánh A là một trong những trường có tỷ lệ học sinh đỗ cao trong kỳ thi tốt nghiệp năm học 2006-2007 (trên 97%) nhưng thầy và trò nhà trường xác định không chủ quan mà phải bước vào kỳ thi một với tinh thần nỗ lực hết sức để đạt kết quả cao nhất. Em Đỗ Thị Hồng Quyên, học sinh lớp 12A2 cho biết: Mặc dù đây là lần thứ 2 chúng em được ôn lại kiến thức đã học nhưng ngay cả những bạn  tự với kỳ thi đại học cũng vẫn có tâm trạng lo lắng hồi hộp trong kỳ thi tốt nghiệp này.

Ôn tập sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp.              Ảnh:  Phạm Trường

Cũng với tinh thần nghiêm túc, chủ động và nỗ lực, thầy và trò Trường THPT Yên Mô B cũng đang chạy nước rút để bước vào kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất. Thầy giáo Phạm Đức Trí, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay, các khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ thi, hồ sơ dự thi của thí sinh đã hoàn thành.

Kỳ thi này, Trường THPT Yên Mô B có 535 thí sinh dự thi với 23 phòng thi. Theo đánh giá của nhà trường thì năm học này học sinh đã xác định cho mình một tinh thần ôn tập rất tốt, chủ động, không trông chờ ỷ nại nên các em đến trường ôn tập chăm chỉ và đủ sỹ số cả ở những ngày cuối cùng. Nhà trường cũng đã phổ biến tinh thần thi theo quy chế 08 của Bộ Giáo dục - Đào tạo mới ban hành cho học sinh, giáo viên, phụ huynh. Từ đó mỗi người tự xác định ý thức trách nhiệm nghiêm túc trong kỳ thi. Trước đó, nhà trường đã tổ chức 2 đợt thi thử, các đợt thi này đã giúp cho học sinh rèn được kỹ năng làm bài và biết được lực học của mình để cố gắng ôn tập trong những ngày cuối cùng. Thầy giáo Phạm Đức Trí cho rằng: "Qua đợt thi thử cho thấy học sinh có ý thức làm bài tốt, tuy nhiên kết quả chỉ đạt từ 60-70%.Tuy năm ngoái tỷ lệ tốt nghiệp chỉ đạt trên 90%, nhưng dự kiến năm học này tỷ lệ tốt nghiệp của nhà trường chỉ đạt từ 60-70%".

Thanh tra của Sở Giáo dục - Đào tạo cũng đã tổ chức các đoàn thanh tra lưu động đi kiểm tra cơ sở vật chất ở các địa điểm thi, an ninh trật tự, phương tiện phục vụ thi, hồ sơ thí sinh lần cuối cùng. Ngày 26/5, Ban chỉ đạo sẽ họp lần cuối với các Chủ tịch hội đồng, thư ký, thanh tra, tiếp đón đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ Giáo dục - Đào tạo…thống nhất một số nội dung chuẩn bị cho kỳ thi. Hiện nay, bộ phận in, sao đề thi đang tích cực chuẩn bị để đảm bảo đến ngày 27/5 đề thi sẽ được giao đến các Hội đồng thi. Trong 3 ngày thi (28, 29, 30/5) Sở GD-ĐT cũng đã thành lập nhiều đoàn thanh tra lưu động đi kiểm tra việc thực hiện quy chế, công tác an ninh, trật tự tại tất cả các Hội đồng thi trong tỉnh.

Nguyễn Thơm