Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sau 2 năm Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao trách nhiệm cho các địa phương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế công tác này. Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh tiếp tục chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các cơ quan, đơn vị liên quan... Tất cả đã sẵn sàng mọi điều kiện, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và theo đúng quy chế.

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TPNB).

Tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình), không khí ôn tập những ngày sắp diễn ra kỳ thi THPT quốc gia thực sự khẩn trương và "nước rút". Thời tiết oi bức nóng nực của mùa hè không làm thầy cô và học sinh vơi đi tinh thần quyết tâm phải dồn hết sức lực cho kỳ thi cuối cấp đầy cam go và khó khăn.

Thầy giáo Phạm Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Trường có 357 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó trên 90% thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Để tất cả học sinh có kiến thức và sự tự tin bước vào kỳ thi cuối cấp, từ nhiều tháng trước, nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp, như phân công những giáo viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng dạy học các lớp 12, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, siết chặt kỷ cương, nền nếp trong học hành, thi cử...; đặc biệt là đề cao sự phối hợp của gia đình bằng việc tổ chức các cuộc họp phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh với Ban Giám hiệu nhà trường, nêu lên những khó khăn, thuận lợi của kỳ thi năm nay để gia đình cùng nhà trường phối hợp, triển khai thực hiện.

Trong quá trình tổ chức dạy học và ôn tập cho học sinh, nhà trường tổ chức nhiều lần thi khảo sát để nắm rõ trình độ kiến thức thực của học sinh, từ đó phân loại từng đối tượng để "vỗ". Đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu, nhà trường tăng cường bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí kể cả ngoài giờ và chủ nhật nhằm giúp các em đạt điểm xét tốt nghiệp THPT. Còn đối với học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, giáo viên nâng cao các mức độ thông hiểu, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường câu hỏi mở, gắn với vấn đề thời sự của quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, phục vụ cho các dạng đề, câu hỏi mở nhằm phân loại thí sinh khi thi vào các trường đại học.

Cũng theo thầy giáo Phạm Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thời điểm giữa tháng 6/2019, nhà trường tập trung cao cho việc chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Hội đồng thi tổ chức tại điểm thi trường THPT Đinh Tiên Hoàng có 448 thí sinh, trong đó 355 học sinh của trường và 93 thí sinh tự do (trong đó 91 thí sinh thi đại học và 2 thí sinh thi xét tốt nghiệp) với 19 phòng thi. Với số phòng thi như dự kiến trên 20 phòng thi (cả phòng chờ) thì nhà trường hoàn toàn đáp ứng tốt (trường có 33 phòng học). Hơn nữa, mọi công tác chuẩn bị phục vụ thi đã được chuẩn bị cơ bản từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, còn lại các phần hậu cần thi được nhà trường khẩn trương hoàn thành như: Rà soát hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, sắp xếp bàn ghế, vấn đề an ninh trật tự, an toàn thi, phòng chống cháy nổ...

Đối với Trường THPT Gia Viễn B, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 nhà trường có trên 400 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi; trong đó, tỷ lệ thí sinh đăng ký tổ hợp KHXH chiếm trên 60%, còn gần 40% đăng ký thi tổ hợp KHTN và có khoảng 20% thí sinh đăng ký thi chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp. Thầy giáo Phạm Quốc Khánh, Phó Hiệu trưởng trường THPT Gia Viễn B cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công tác ôn tập, đáp ứng những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn luyện cụ thể, xuyên suốt cả năm học. Ngoài tổ chức ôn tập cho học sinh theo hướng học đến đâu ôn tập kiến thức đến đó, nhà trường thực hiện phân lớp ôn tập theo nhóm môn thi tự chọn, chi tiết với từng môn thi. Nhà trường cũng phân công những giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững để ôn luyện, hướng dẫn học sinh tại trường, đồng thời bổ túc thêm kiến thức cho học sinh có học lực trung bình và yếu vào các buổi chiều và ngày nghỉ. Nội dung ôn tập bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức chương trình lớp 12 và ôn tập theo từng chủ đề, rèn luyện kỹ năng làm bài tập, kỹ năng trả lời nhanh các bài trắc nghiệm. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhà trường phấn đấu tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt gần 100%.

Theo nhiều giáo viên bộ môn, lãnh đạo các trường THPT và các em học sinh, điểm mới nổi bật của kỳ thi năm nay là điểm xét công nhận tốt nghiệp gồm 70% điểm trung bình các bài thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và 30% điểm trung bình cả năm học lớp 12 cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có), những năm trước tỷ lệ này là 50% - 50%. Điểm mới này là một khó khăn và áp lực cho giáo viên, nhà trường và cả học sinh, đòi hỏi học sinh phải học thật, thi thật mới có kết quả thật. Cùng với đó là những điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong chấm thi, tăng cường an ninh bằng việc lắp đặt camera giám sát tại phòng bảo quản đề thi, bài thi..., hướng tới đảm bảo sự khách quan, công bằng và khắc phục những sai sót của kỳ thi năm 2018. Do đó, muốn đạt kết quả cao, học sinh phải nỗ lực ôn tập ở trường cũng như ở nhà, tìm hiểu thêm kiến thức kinh tế, xã hội để có thể vận dụng vào bài thi; dự thi với tâm thế chủ động, tự tin và phát huy hết năng lực bản thân...

Được biết, để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đạt được kết quả tốt, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, ôn luyện cho học sinh phù hợp với phương án thi mới; yêu cầu các trường THPT trong toàn tỉnh tổ chức tốt công tác hướng nghiệp, cập nhật thông tin, tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh những nội dung được điều chỉnh. Đặc biệt, Sở đã tổ chức xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi ôn thi THPT quốc gia của 9 môn đảm bảo chất lượng, phù hợp với học sinh trong toàn tỉnh; tổ chức 2 kỳ thi thử nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh, giúp cán bộ, giáo viên, học sinh làm quen với công tác tổ chức thi. Căn cứ vào kết quả đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị chỉ đạo, điều chỉnh nội dung, phương thức ôn thi sát với đối tượng, tăng cường công tác phụ đạo học sinh yếu, kém... Đồng thời, để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt hiệu quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn các nhà trường chuẩn bị tốt điều kiện để sẵn sàng cho kỳ thi; đồng thời, xây dựng phương án tổ chức triển khai kỳ thi; tham mưu UBND tỉnh đảm bảo các nguồn lực và cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ kỳ thi.... Phấn đấu, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra trong 3 ngày (25/6-27/6), tỉnh Ninh Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công, phấn đấu giữ vững thành tích và cao hơn kỳ thi năm 2018.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh